Bà Rịa – Vũng Tàu – Một trong những tỉnh có nhu cầu lao động cao trong cả nước

Theo đánh giá về tốc độ phát triển các tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương thu hút rất mạnh các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, đặc biệt là việc tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp. Chính vì vậy, nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn đang là bài toán đặt ra nhằm đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế.

Kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tăng trưởng vượt bậc

Trong 5 năm qua, kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu luôn duy trì phát triển, khẳng định vai trò là một cực tăng trưởng quan trọng của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, quy mô GRDP (Gross Regional Domestic Product: Tổng sản phẩm trên địa bàn) đứng thứ 3 cả nước và luôn là tỉnh nằm trong top đầu cả nước về đóng góp ngân sách. GRDP trừ dầu khí tăng bình quân 6,10%/năm. GRDP trừ dầu khí bình quân đầu người năm 2020 đạt 6.940 USD/người/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ nhấn nút khởi công dự án Dự án Tổ hợp hoá dầu Miền Nam tại tỉnh BR-VT (Ảnh – Petrotimes)

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 8,36%/năm. Hệ thống cảng biển có sự chuyển biến mạnh mẽ, dịch vụ hậu cần cảng được quan tâm đầu tư và đạt kết quả tích cực. Các ngành dịch vụ phát triển đa dạng, chất lượng ngày càng cao, đáp ứng tốt nhu cầu xã hội. Thị trường xuất khẩu được mở rộng, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá, đạt 22,1 tỷ USD. Nông nghiệp được tập trung phát triển theo hướng công nghệ cao. Chương trình xây dựng nông thôn mới tạo chuyển biến rõ nét ở các vùng nông thôn.

Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện. Tính năng động của bộ máy, sự minh bạch, hiệu quả trong giải quyết các thủ tục của nhà đầu tư và doanh nghiệp được nâng lên. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 233.162 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp tăng 49,3%, đóng góp cho ngân sách tăng 55,11%, giải quyết việc làm cho 119.806 lao động.

(nguồn: http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-dia-phuong/Ba-RiaVung-Tau-tiep-tuc-khang-dinh-la-mot-cuc-tang-truong-quan-trong-cua-ca-nuoc/408447.vgp)

Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trình độ cao

Ông Dương Thanh Khang, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Tổng hợp Thị Vải (Thị xã Phú Mỹ) cho biết, nhân sự ngành Logistics ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các tỉnh Đông Nam bộ hiện nay thực sự đang thiếu hụt rất lớn. Hàng năm chúng tôi đều có nhu cầu tuyển dụng cùng nhiều chế độ ưu đãi để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, công ty cũng phối hợp với các trường đại học, trong đó có Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, tư vấn hỗ trợ chương trình học phù hợp với nhu cầu thị trường và tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của công ty cũng như thị trường tuyển dụng ngành Logistics trong khu vực.

Thống kê hàng năm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy, mỗi năm tỉnh có nhu cầu tuyển dụng khoảng 1.500 trong tổng số khoảng 30.000 vị trí việc làm trong năm là lực lượng lao động chất lượng cao, các vị trí lao động chuyên gia phục vụ cho các nhà thầu thi công các dự án tại cảng Cái Mép, Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (Long Sơn)…

Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho thấy, các nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn với mức lương cao hiện nay là: công nghệ thông tin, truyền thông – quảng cáo, marketing, kiến trúc – kỹ thuật công trình xây dựng, công nghệ – kỹ thuật, quản lý điều hành, tài chính – ngân hàng, xuất nhập khẩu, biên – phiên dịch. Các ngành có xu hướng thu hút nguồn nhân lực có thể kể đến là: Công nghệ thông tin, Cơ khí, Điện, Tự động hóa, Ô tô, Hóa dầu, Công nghệ thực phẩm, Logistics, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Luật, Ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn, Điều dưỡng, Dược, … với mức lương trung bình từ 15 triệu đồng trở lên.

Trường Đại học đa ngành, đa lĩnh vực duy nhất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cùng với ngành Dược học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành đào tạo, BVU hiện có 46 ngành, chuyên ngành trình độ đại học đa dạng và phong phú. Hiện nay, BVU là trường Đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo có đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực duy nhất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với chương trình học hiện đại, cập nhật theo xu hướng tiên tiến nhất của các trường đại học trong nước và quốc tế, BVU còn có đội ngũ giảng viên là các nhà lãnh đạo, chuyên gia kinh tế, quản lý doanh nghiệp… trực tiếp giảng dạy, chính vì vậy, môi trường tại BVU luôn là môi trường mở với sự tham gia trực tiếp của nhà tuyển dụng trong quá trình đào tạo của Nhà trường.

Doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên BVU tại Ngày hội việc làm

Khi được hỏi về các sinh viên thực tập từ BVU, bà Phan Nhật Linh, Phó Giám đốc kinh doanh khách sạn Pullman Vũng Tàu, chia sẻ: “Nguồn nhân lực này luôn đầy tiềm năng và triển vọng, vì khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn được làm quen với môi trường chuyên nghiệp và sáng tạo mà các thầy cô đã truyền đạt theo phương pháp mới. Các bạn sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tày rất linh hoạt và nhanh nhẹn để ứng biến đối với các tình huống mà người quản lý thực tập giao cho”.

Không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp trong nước, BVU còn liên kết để sinh viên thực tập tại Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước phát triển.

Đến nay, trên 95% sinh viên BVU có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên BVU được tuyển dụng ngay sau quá trình thực tập và được tạo điều kiện vừa làm vừa hoàn thành chương trình học.

Bài viết liên quan

Từ sinh viên ngành tiếng anh BVU đến giám đốc trung tâm ngoại ngữ
Từ sinh viên ngành tiếng anh BVU đến giám đốc trung tâm ngoại ngữ
15/01/2024By
z
Câu chuyện truyền cảm hứng về sinh viên có việc làm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường
10/01/2024By
Trịnh Đình Tiến BVU đã giúp tôi có nền tảng vững chắc để thành công
Trịnh Đình Tiến: “BVU đã giúp tôi có nền tảng vững chắc để thành công”
05/01/2024By

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG 2024

ĐĂNG KÝ