Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thảo quốc gia “Nhu cầu và giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Cảng biển và Logistics Việt Nam” và ký kết hợp tác với các viện nghiên cứu, doanh nghiệp Logistics hàng đầu Việt Nam

(BVU – 23/04) Chiều ngày 23/4/2022, tại Hội trường Cơ sở 1, 80 Trương Công Định, thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức Hội thảo quốc gia và ký kết hợp tác với các viện nghiên cứu, doanh nghiệp Logistics hàng đầu Việt Nam.   

Hội thảo có sự tham gia của Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, các nhà khoa học; Bà Vũ Bích Hảo – Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT); đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông Vận tải tỉnh.

Hội thảo đón nhận sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp trong lĩnh vực Logistics và Cảng biển tại Việt Nam: Ông Nguyễn Thanh Nhã, Tổng Giám đốc công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng; Ông Dương Thanh Khang, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cảng tổng hợp Thị Vải; Ông Đào Ngọc Chiến, Giám đốc công ty Vietrans Saigon; Ông Nguyễn Trường Hải, Giám đốc Kỹ thuật công ty TNHH Kobe EN&M Việt Nam; Bà Huỳnh Như Nguyệt, Giám đốc Trường Hàng không và Logistics Việt Nam; Ông Trần Xuân Sỹ, Giám đốc Logistics Công ty ULM và đại diện Công ty TNHH Cảng Quốc tế Cái Mép.

Hội thảo có sự tham dự của Ban Giám hiệu các trường trung học phổ thông trên địa bàn.

Về phía BVU, có sự tham dự của PGS.TS.LS Nguyễn Thị Hoài Phương, Q.Hiệu trưởng; TS Mai Xuân Thiệu, Trưởng khoa Kinh tế biển – Logistics, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) và đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. 

Bên cạnh đó là đóng góp tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên về lĩnh vực Logistics và Cảng biển. Đây cũng là diễn đàn trao đổi về những giải pháp và sử dụng những công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa tại Việt Nam, khu vực và toàn thế giới. Những nội dung tham luận cũng đưa ra nhiều tiếp cận mới dành cho sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, từ đó giúp các em có tầm nhìn cho tương lai nghề nghiệp của mình.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS.LS Nguyễn Thị Hoài Phương, Q.Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Tại BVU, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thế mạnh vượt trội về đội ngũ giảng viên, địa bàn thực hành, thực tế. Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng và Ban Giám hiệu chủ trương đầu tư mọi nguồn lực, ưu tiên không giới hạn để phát triển ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Trường trở thành thương hiệu trong nước và khu vực trong ba năm tới. BVU đang triển khai định hướng đào tạo công dân toàn cầu, tập trung đội ngũ giảng viên có trình độ cao trong và ngoài nước, hướng tới tuyển dụng sinh viên quốc tế để học tập tại BVU, trong đó ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành tiên phong”.

PGS.TS.LS Nguyễn Thị Hoài Phương – Q.Hiệu trưởng BVU phát biểu khai mạc Hội thảo

Dưới góc độ địa phương có nhiều lợi thế về cảng biển, logistics, bà Vũ Bích Hảo – Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh BR-VT nhấn mạnh: “Dịch vụ Logistics và Cảng biển là chìa khoá để xây dựng thành công chiến lược phát triển BR-VT trở thành trung tâm Logistics của Việt Nam và khu vực. Hệ thống cảng biển của BR-VT là cửa ngỏ đặc biệt với 69 dự án (50 dự án hiện đang hoạt động). Lĩnh vực Logistics tại Việt Nam liên tục tăng trưởng trong các năm qua với mức trung bình 14-16% cho dù có sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. BR-VT đang tập trung xây dựng Trung tâm Logistics Cái Mép hạ và dự báo nguồn lực đã qua đào tạo hiện nay là không đủ cung ứng. Hội thảo quốc gia “Nhu cầu và giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Cảng biển và Logistics Việt Nam” do Trường Đại học BR-VT tổ chức là một sáng kiến thiết thực, đóng góp hiệu quả cho nguồn  nhân lực Logistics tại tỉnh BR-VT và cả nước”. 

Tại Hội thảo, TS Mai Xuân Thiệu – Trưởng Khoa Kinh tế biển – Logistics, Chủ tịch VALOMA đã trình bày báo cáo về Quá trình xây dựng và phát triển ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của BVU. Báo cáo cho biết năm 2012, BR-VT là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức Hội thảo quốc tế về Logistics; Tổ chức đi khảo sát và nghiên cứu tại các nước có ngành Logistics, thương mại hàng hải phát triển. Trường Đại học BR-VT và Viện nghiên  cứu và Phát triển Logistics Việt Nam được mời tham dự. Ngay trong năm 2012, BVU đã bắt đầu đào tạo chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng thuộc ngành Quản trị kinh doanh. Đến năm 2017, BVU là một trong những trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành Logsitics và quản lý chuỗi cung ứng trình độ đại học hệ chính quy, mã ngành 7510605.

Cũng trong năm 2017, BVU đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ về Logistics với 16 trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo Logistics trong cả nước tại Diễn đàn  Logistics Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Đến nay, BVU không ngừng phát triển đưa tổng số sinh viên đang theo học và tốt nghiệp lên trên 1.000 sinh viên.

Xác định Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành mũi nhọn, ngày 2/1/2022 BVU chính thức thành lập Khoa Kinh tế biển – Logistics. Theo chiến lược phát triển, đến năm 2025, khoa Kinh tế biển – Logistics có quy mô lên đến 3.000 sinh viên.

Các báo cáo tham luận trong Hội thảo của các chuyên gia gồm có: 

Báo cáo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Logistics Việt Nam” của PGS.TS Hồ Thị Thu Hoà – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Logistics Việt Nam.

Báo cáo “Phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu và vấn để đào tạo nguồn nhân lực cảng biển” của Ông Nguyễn Thanh Nhã – Tổng Giám đốc Tân Cảng – STC, Trưởng ban Hội viên VALOMA.

Báo cáo “Hội nhập kinh tế quốc tế và một số vấn đề phát triển cảng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” của TS Trần Nguyên Chất – Giảng viên Trường Đại học Ngoại thương.

Báo cáo “Đào tạo Logistics thời đại 4.0 và chuyển đổi số; Vai trò phòng LAB trong đào tạo Logistics” của Ông Trần Chí Dũng – Phó Viện trưởng Viện Quản trị Logistics Toàn Cầu, Trưởng ban Đào tạo VALOMA.

Bên cạnh tham luận, các nhà khoa học, các doanh nghiệp cũng đã dành thời gian chia sẻ, giải đáp các câu hỏi rất thú vị của đại biểu, giảng viên và các bạn sinh viên BVU.

Sinh viên BVU tích cực tham gia giao lưu với các chuyên gia tại Hội thảo

 Tham dự Hội thảo, bạn Đỗ Thị Thu Hoài – Sinh viên năm 3, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng BVU cho biết: “Qua buổi Hội thảo ngày hôm nay cùng với sự góp mặt của các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đã cho em cũng như các bạn sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của BVU những nội dung vô cùng bổ ích về định hướng phát triển Logistics và Cảng biển gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thông qua Hội thảo, em đã hiểu về nhu cầu, yêu cầu và những kỹ năng, thái độ cần thiết để tham gia nguồn  nhân lực chất lượng cao ngành Logistics. Từ đó, em cùng các bạn hiểu và trang bị các kĩ năng cần thiết để sẵn sàng cho công việc thật tốt sau khi tốt nghiệp. Em xin gửi lời cảm ơn Nhà trường đã tạo điều kiện cho em tham dự Hội thảo ý nghĩa này.”

Tại Hội thảo, BVU tiến hành ký kết MOU với Viện Nghiên cứu & Phát triển Logistics Việt Nam (VLI); Viện Quản trị Logistics Toàn Cầu – GLI; Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng – STC và Công ty CP Cảng Tổng hợp Thị Vải.  Thông qua việc ký kết này, sinh viên BVU, đặc biệt là sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có rất nhiều cơ hội được tiếp cận chương trình đào tạo, kiến thức chuyên môn được cập nhật, truyền tải từ đội ngũ giảng viên doanh nhân. Bên cạnh đó, sinh viên BVU còn được tham gia nhiều hoạt động chuyên môn thực tế, thực tập ngay trong quá trình học, giúp các bạn nắm vững kiến thức, kỹ năng chuyên môn, có sự chuẩn bị tốt nhất cho nghề nghiệp của mình.

BVU ký kết MOU với Viện Nghiên cứu – Phát triển Logistics Việt Nam (VLI)

BVU ký kết MOU với Viện Quản trị Logistics Toàn Cầu – GLI

BVU ký kết MOU với Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng – STC

BVU ký kết MOU với Công ty CP Cảng Tổng hợp Thị Vải

Các đại biểu, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, sinh viên chụp ảnh lưu niệm

 

Hội thảo quốc gia “Nhu cầu và giải phát phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Logistics và Cảng biển Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp, qua đó mở ra cơ hội để BVU phát triển mạnh cả về chất lượng và số lượng ngành, chuyên ngành trong lĩnh vực Logistics, Cảng biển trong thới gian tới.

 

Năm 2022, trong số 60 ngành, chuyên ngành tuyển sinh bậc Đại học chính quy của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có ngành Logistics và Quản lí chuỗi cung ứng với 4 chuyên ngành:

– Logistics và Quản lí chuỗi cung ứng

– Tổ chức quản lý cảng – Xuất nhập khẩu – Giao nhận vận tải quốc tế

– Kinh tế, tổ chức, quản lý vận tải biển

– Công nghệ – Số hóa trong Logistics

 

Mã ngành: 7510605

 

Tổ hợp xét tuyển:

– A00: Toán – Lý – Hóa

– C00: Văn – Sử – Địa

– C20: Văn – Địa – GDCD

– D01: Văn – Toán – Anh

 

Thí sinh đăng ký xét tuyển và có thể nộp hồ sơ theo 1 trong 3 cách sau:

– Nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh BVU, địa chỉ: 80 Trương Công Trương Công Định, Phường 3, TP.Vũng Tàu

– Điện thoại: 1900.633.069.

– Thí sinh đăng ký trực tuyến tại website: https://xettuyen.bvu.edu.vn sau đó gửi hồ sơ chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp theo địa chỉ trên.

– Thí sinh gửi hồ sơ qua bưu điện (chuyển phát nhanh) về Văn phòng Tuyển sinh BVU, địa chỉ: 80 Trương Công Trương Công Định, Phường 3, TP.Vũng Tàu.

Các kênh tư vấn nghề nghiệp, tuyển sinh của BVU:

– Hotline: 1900.633.069

– Zalo: 035.994.68.68

– Fanpage: https://Fb.com/daihocbariavungtau

– Website: https://tuyensinh.bvu.edu.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông BVU

Bài viết liên quan

Đột nhập 1 tiết học “Vận tải biển – Thủy nội địa”
Đột nhập 1 tiết học “Vận tải biển – Thủy nội địa”
06/06/2024By
𝐓𝐢𝐞̂́𝐭 𝐡𝐨̣𝐜 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐡𝐚̀𝐧𝐡: 𝐕𝐮̃ đ𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐧𝐠𝐨𝐚̣𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐨 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 𝐭𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐭𝐮̀𝐧𝐠 của lớp Kinh doanh quốc tê·
Tiết học thực hành: Vũ điệu ngoại giao trong thế giới tiệc tùng của lớp Kinh doanh quốc tê·
By
Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu trao bằng tốt nghiệp cho 374 thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân
27/11/2023By
Khoa Kinh tế biển -Logistics chào đón Tân Sinh viên K2023
14/09/2023By
Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đạt Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo
07/04/2023By

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG 2024

ĐĂNG KÝ