Ngành Tài chính ngân hàng và góc độ đào tạo tại trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là ngành nghề liên quan đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành trong phạm vi nội địa và quốc tế. Tài chính ngân hàng là một phạm trù rất rộng, bao gồm các lĩnh vực nhỏ và chuyên biệt hơn như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính,…

Tố chất cần thiết khi học Tài chính ngân hàng

✔ Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: với đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các phép tính phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán là điều kiện quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, trí nhớ tốt kèm theo khả năng phân tích, đánh giá nhanh nhạy các vấn đề là ưu thế cho bạn khi theo học ngành này.

✔ Trung thực, cẩn trọng, chính xác: vì là lĩnh vực khá nhạy cảm liên quan đến tiền nên bạn phải thực sự cẩn trọng, luôn tỉ mỉ, chính xác trong công việc.

✔ Chịu được áp lực cao, biết quản lý thời gian hiệu quả: làm việc với những con số nên đòi hỏi người làm tài chính ngân hàng phải thật sự tập trung chính vì vậy nên việc bạn thường rơi vào trạng thái căng thẳng là chuyện thường nhật. Vậy nên, bạn cần có tinh thần tốt. Bên cạnh đó việc sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt công việc là điều cần thiết.

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Tài chính ngân hàng

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế Quốc tế, Giám đốc Chương trình Dự báo nhân lực cho biết dự báo đến năm 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính ngân hàng tăng 20%/năm. Do đó, các cơ sở đào tạo không đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực thì lực lượng lao động chất lượng cao trong ngành sẽ thiếu trầm trọng.

Tại tỉnh Bà rịa – Vũng tàu –  Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cả nước và xu thế hội nhập quốc tế, nhu cầu nhân lực nhóm ngành Tài chính ngân hàng đến năm 2025 chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng số chỗ làm việc cần tuyển hàng năm.

Học Tài chính ngân hàng tại BVU ra trường làm gì?

Nhiệm vụ chính của người làm về tài chính là đảm bảo tất cả các hoạt động cho toàn hệ thống được vận hành liên tục. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như:

✔ Nhà tư vấn tài chính: bạn có thể làm chuyên viên tại các ngân hàng, các công ty tài chính. Sử dụng kiến thức về kinh tế, tài chính để tư vấn cho khách hàng nhằm đáp ứng các mục tiêu về ngắn hạn cũng như dài hạn mà doanh nghiệp đề ra.

✔ Nhân viên kế toán: nhắc đến kế toán thì dường như ai ai cũng hình dung được công việc mình sẽ thực hiện chính là quản lý chi tiêu, đánh giá và lên kế hoạch chi tiết chi tiêu trong doanh nghiệp của mình.

✔ Nhân viên kiểm toán: ở vị trí này bạn sẽ là người kiểm tra, phân tích, đánh giá các thống kê của kế toán. Để đưa ra được báo cáo tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất.

✔ Nhân viên tư vấn tài chính: với vị trí công việc này bạn có thể làm việc tại phòng tư vấn tài chính hoặc các công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Nhằm cung cấp cho khách hàng thông tin chuẩn xác và đúng đắn nhất khi thực hiện đầu tư về lĩnh vực tài chính.

✔ Nhân viên ngân hàng: ngoài việc tư vấn các dịch vụ về ngân hàng, bạn cần phải tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tài chính, đầu tư.

Đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tại BVU

Hiện nay, BVU đang đào tạo trên 5000 sinh viên, học viên với 46 ngành, chuyên ngành và 5 ngành thạc sĩ. Nhà trường xác định chất lượng và hiệu quả là giá trị hàng đầu, là nguyên tắc định hướng cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và cũng là yếu tố quyết định cho sự mở rộng hợp tác phát triển. BVU là cơ sở đào tạo đạt kiểm định chất lượng quốc gia năm 2019 và đạt chuẩn chất lượng 4 Sao quốc tế của Tổ chức QS Stars (Anh Quốc) năm 2021.

Đào tạo ngành Tài chính ngân hàng thuộc khoa Kinh tế – Luật thuộc BVU đầy kinh nghiệm và chuyên nghiệp, phù hợp và đáp ứng yêu cầu của phía nhà tuyển dụng về chất lượng đầu ra. Đội ngũ giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết với phương pháp giảng dạy mới, ứng dụng công nghệ trong đào tạo và dạy học, cập nhật kiến thức mới nhất. Sinh viên chuyên ngành được tạo điều kiện trải nghiệm thực tế và thực tập tại ngân hàng từ năm thứ 3, được tạo các sân chơi nâng cao kiến thức chuyên ngành và kích thích sự học hỏi tìm tòi không ngừng, nâng cao hiệu quả học tập.

Ngành Tài chính ngân hàng với góc độ tiếp cận đào tạo mới đem lại sự hứng thú và tạo hiệu quả học tập đạt chất lượng cao cho các bạn sinh viên ngành tại trường Đại học Bà rịa – Vũng tàu.

                                                                                                Vũ Thị Huệ

Bài viết liên quan

Sinh viên BVU chinh phục Chung kết “Đấu trí pháp luật 2024”: Hành trình rực lửa trí tuệ và bản lĩnh!
Sinh viên BVU chinh phục Chung kết “Đấu trí pháp luật 2024”: Hành trình rực lửa trí tuệ và bản lĩnh!
03/05/2024By
Buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp – Dấu mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành của sinh viên Khoa Kinh tế – Luật BVU
Buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp – Dấu mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành của sinh viên Khoa Kinh tế – Luật BVU
09/01/2024By
Khoa Kinh tế – Luật BVU tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
Khoa Kinh tế – Luật BVU tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
By
Lễ ra mắt câu lạc bộ Luật New Law của Khoa Kinh tế – Luật BVU
Lễ ra mắt câu lạc bộ Luật New Law của Khoa Kinh tế – Luật BVU
17/12/2023By
Công ty Hóa dầu Long Sơn tổ chức phỏng vấn tuyển dụng tại BVU
13/12/2023By

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG 2024

ĐĂNG KÝ