Khoa Kinh tế – Luật tổ chức buổi giao lưu giữa tân sinh viên khóa 2022 với các khách mời doanh nghiệp

Hòa chung trong không khí phấn khởi, vui tươi chào đón các tân sinh viên mùa khai trường, để củng cố thêm niềm tin cho những bước chân đầu tiên nơi giảng đường thật tự tin, vững vàng với ngành đã lựa chọn, khoa Kinh tế – Luật đã tổ chức một buổi giao lưu online trên MS Teams giữa tân sinh viên khóa 2022 với các khách mời đến từ doanh nghiệp vào lúc 18h ngày 28/12/2022.

Khai mạc chương trình, TS. Nguyễn Thị Đức Loan – Phó trưởng khoa Kinh tế – Luật giới thiệu các khách mời tham dự gồm: Ông Trịnh Đình Cường – Giám đốc Công ty TNHH DV Tài chính Kế toán Thuế Rồng Việt, Phó chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ tỉnh BTVT, Chủ tịch hội doanh nhân thành phố Vũng Tàu; Ông Đỗ Thành Trung – Luật sư, Giám đốc công ty Luật New Key; Ông Lê Thế Đạt – Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế – trước bạ – thu khác, Chi cục thuế thị xã Phú Mỹ, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Ông Dương Hữu Hiếu – Phó tổng giám đốc, Công ty cổ phần đầu tư Long Hương (Tập đoàn Mesa); Ông Tô Minh Hà – Trưởng phòng sản xuất, Nhà máy sản xuất Sugar Mix, CJ Foods Vũng Tàu; Ông Nguyễn Duy Mạnh – Tổng giám đốc, Công ty TNHH Kiểm toán AACS; cùng với sự tham gia của các giảng viên trong khoa và gần 300 tân sinh viên khóa 2022.

Mở đầu phần 1 là sự trình bày của các khách mời. Ông Lê Thế Đạt giới thiệu về lĩnh vực thuế, các tố chất của người làm trong lĩnh vực thuế cũng như chia sẻ con đường thành công trong sự nghiệp. Ông Đạt khuyên sinh viên cần thường xuyên đọc các văn bản thuế để cập nhật các quy định mới nhất về thuế để áp dụng vào công việc.

Ông Lê Thế Đạt – Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế – trước bạ – thu khác, Chi cục thuế thị xã Phú Mỹ, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ông Trịnh Đình Cường cũng đưa ra lời khuyên đối với các sinh viên cần trang bị kiến thức công dân toàn cầu, đặc biệt là ngoại ngữ, và các kỹ năng cần thiết để có thể hội nhập được môi trường làm việc chuyên nghiệp. Ông Cường cũng nhấn mạnh sinh viên ngành kế toán cần nắm vững và thường xuyên cập nhật kiến thức về thuế. Ông Nguyễn Duy Mạnh cũng chia sẻ với các sinh viên ngành kế toán về hành trình ông đã nỗ lực sau khi tốt nghiệp và mở công ty kiểm toán, các yếu tố giúp sinh viên có thể thành công trong lĩnh vực kế toán kiểm toán cũng như các kiến thức mà sinh viên cần trang bị để có thể làm việc tốt trong lĩnh vực này.

Ông Trịnh Đình Cường – Giám đốc Công ty TNHH DV Tài chính Kế toán Thuế Rồng Việt, Phó chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ tỉnh BTVT, Chủ tịch hội doanh nhân thành phố Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Duy Mạnh – Tổng giám đốc, Công ty TNHH Kiểm toán AACS

Khi chia sẻ với các sinh viên, đặc biệt là đối với sinh viên ngành Quản trị kinh doanh và ngành Marketing, ông Tô Minh Hà nhấn mạnh sinh viên cần hiểu các báo cáo tài chính của của doanh nghiệp  như bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh,… đặc biệt là cần nắm được nguyên lý của bảng lưu chuyển tiền tệ để hiểu dòng tiền và các vòng quay của doanh nghiệp. Ông Hà chia sẻ sau khi tốt nghiệp, ông làm quản trị hoạt động kinh doanh sản xuất tại nhà máy và hiện tại đang học Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông đưa ra lời khuyên với sinh viên nên xác định mục tiêu và tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp để có thể có nhiều cơ hội làm việc tốt trong thị trường lao động như hiện nay.

Ông Tô Minh Hà – Trưởng phòng sản xuất, Nhà máy sản xuất Sugar Mix, CJ Foods Vũng Tàu

Đến phần giao lưu với sinh viên, các sinh viên rất hào hứng đặt ra nhiều câu hỏi với các diễn giả. Không khí diễn ra rất sôi nổi, và các khách mời rất nhiệt tình trả lời các thắc mắc của sinh viên.

Một câu hỏi rất thú vị của một bạn sinh viên ngành Quản trị kinh doanh dành cho ông Dương Hữu Hiếu với nội dung là “Ông đang quản rất nhiều nhân sự, để quản lý tốt rất nhiều nhân viên thì ông phải làm như thế nào và ngành quản trị doanh nghiệp có rộng không?”. Ông Hiếu đã chia sẻ quản trị nhân sự là khả năng của chúng ta là  phải đọc vị mà người chúng ta sử dụng. Trung thực là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Trước tiên, chúng ta phải làm hoặc tự làm chủ để biết cách vận hành để từ đó có cặp mắt quan sát, nên tích luỹ cho mình những kinh nghiệm như có thể tự mở cửa hàng,… để có sự va chạm với thực tế.

Ông Dương Hữu Hiếu – Phó tổng giám đốc, Công ty cổ phần đầu tư Long Hương (Tập đoàn Mesa).

Có lẽ việc đọc và nhớ rất nhiều văn bản sẽ là nỗi lắng của rất nhiều sinh viên ngành Luật. Vì vậy, có một bạn sinh viên đặt câu hỏi cho Luật sư Đỗ Thành Trung là “Em rất mê nghề luật nhưng nó có quá nhiều văn bản vậy em xin hỏi có mẹo nào để nhớ các văn bản không?”. Ông Trung đã chia sẻ với các bạn sinh viên rằng trước khi ra phiên tòa chúng ta phải nghiên cứu trước, tìm các văn bản quy phạm pháp luật nó điều chỉnh cái lĩnh vực đó như thế nào, nắm bắt những nội dung cơ bản quy định ở đâu chứ không phải đọc từng câu từng chữ. Ngoài ram đối với phiên tòa hình sự chúng ta chuẩn bị luận cứ xem có vi phạm hay không, đối với án dân sự thì tùy từng vụ việc cụ thể mà ta phải chuẩn bị trước. Kỹ năng đọc hiểu văn bản, các em phải tra cứu thuộc sự điều chỉnh của ngành luật nào.

Ông Đỗ Thành Trung – Luật sư, Giám đốc công ty Luật New Key

Và còn rất nhiều những thắc mắc nữa liên quan đến ngành nghề đã được các khách mời giải đáp đến các bạn sinh viên. Khi đến 21h rồi, mà các bạn sinh viên vẫn tham gia đông đủ, nhiều bạn cũng chia sẻ rằng mặc dù đang ra ngoài nhưng cũng cố gắng online bằng điện thoại vì không muốn bỏ lỡ buổi giao lưu bổ ích này. Đặc biệt, các khách mời vẫn rất nhiệt tình trả lời các câu hỏi các bạn. Sự nhiệt huyết của khách mời và các sinh viên chính là điều ý nghĩa nhất đọng lại và cũng đánh dấu sự thành công của chương trình.

Thông qua chương trình này, lãnh đạo khoa và giảng viên muốn thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết với thực tế, mang thực tế đến gần hơn nữa với sinh viên, để các bạn hiểu thêm về ngành nghề và kiên tâm với con đường mình đã lựa chọn cũng như nỗ lực trong những tháng năm ở giảng đường đại học.

ThS. Lê Thu Hằng

Bài viết liên quan

Sinh viên BVU chinh phục Chung kết “Đấu trí pháp luật 2024”: Hành trình rực lửa trí tuệ và bản lĩnh!
Sinh viên BVU chinh phục Chung kết “Đấu trí pháp luật 2024”: Hành trình rực lửa trí tuệ và bản lĩnh!
03/05/2024By
Buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp – Dấu mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành của sinh viên Khoa Kinh tế – Luật BVU
Buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp – Dấu mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành của sinh viên Khoa Kinh tế – Luật BVU
09/01/2024By
Khoa Kinh tế – Luật BVU tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
Khoa Kinh tế – Luật BVU tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
By
Lễ ra mắt câu lạc bộ Luật New Law của Khoa Kinh tế – Luật BVU
Lễ ra mắt câu lạc bộ Luật New Law của Khoa Kinh tế – Luật BVU
17/12/2023By
Công ty Hóa dầu Long Sơn tổ chức phỏng vấn tuyển dụng tại BVU
13/12/2023By

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG 2024

ĐĂNG KÝ