Học Tài chính Ngân hàng cung cấp những kiến thức gì?

Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính – Ngân hàng là ngành học khá rộng, nó liên quan đến các dịch vụ giao dịch tài chính tiền tệ, lưu thông và vận hành tiền tệ trên thị trường thông qua các tổ chức tín dụng, các công ty tài chính trong và ngoài nước. Tài chính ngân hàng là chuyên kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại và các công cụ tài chính được ngân hàng thương mại phát hành.

Sinh viên theo ngành tài chính ngân hàng sẽ được trang bị các kiến thức từ căn bản tới chuyên sâu về mảng tài chính doanh nghiệp, quản lý tài chính doanh nghiệp, khả năng thẩm định tài chính cho các dự án, phân tích báo cáo tài chính cho doanh doanh nghiệp, quản trị tín dụng, chuyên sâu về các nghiệp vụ huy động, quản lý và sử dụng vốn, am hiểu các quy định của Nhà nước về quản lý doanh nghiệp, các quy định của luật thuế ngân hàng, tiền tệ, quản trị vốn và tài sản, các kiến thức về phát hành tiền tệ, thẩm định hạn tín dụng, có kiến thức chuyên sâu về các nghiệp vụ huy động, quản lý và sử dụng vốn, am hiểu các quy định của Nhà nước về quản lý doanh nghiệp, các quy định của luật thuế.

Học tài chính ngân hàng sinh viên sẽ có được những kiến thức chuyên môn và kỹ năng:

Kiến thức chuyên môn: Người học có kiến thức về tiền tệ tài chính ngân hàng và các hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại, Nhà nước. Các hoạt động kinh doanh của các tổ chức tài chính phi ngân hàng, và kiến thức về các hoạt động tài chính công ty:

Người học có được học các kiến thức, nghiệp vụ của một ngân hàng thương mại như: nghiệp vụ huy động vốn, thẩm định tín dụng, cấp tín dụng, thanh toán qua ngân hang, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối,..

Người học có kiến thức và ứng dụng kiến thức về tài chính doanh nghiệp, quản lý tài chính doanh nghiệp, thẩm định dự án đầu tư và phan tích báo cáo tài chính của một doanh nghiệp.

Người học có kiến thức về chứng khoán và thị trường chứng khoán, phân tích và đầu tư chứng khoán, nghiệp vụ môi giới của các công ty chứng khoán, nghiệp vụ quản lý quỹ đầu tư,…

Kỹ năng: Người học bên cạnh có những kiến thức chuyên môn còn được đào tạo những kỹ năng như:

Người học có kỹ năng giải quyết hồ sơ đề nghị vay vốn của khách hàng, xử lý chứng từ và hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong ngân hàng.

Người học có kỹ năng đọc và hiểu các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp.

Người học có kỹ năng thiết lập, thẩm định và quản lý dự án đầu tư của doanh nghiệp.

Người học có kỹ năng đọc và lập được các hợp đồng thanh toán quốc tế của các công ty xuất nhập khẩu.

Người học có kỹ năng tiếp cận các phần mềm giao dịch của các ngân hàng trong quá trình làm việc, có thể đọc, hiểu, xử lý và lập các chứng từ.

Người học có kỹ năng sử dụng thành thạo vi tính văn phòng như soạn thảo văn bản, hợp đồng, báo cáo.

Người học có khả năng làm việc độc lập và học được văn hoá ứng xử giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm, có khả năng thuyết trình trước đám đông.

Người học có khả năng  giao tiếp ngoại ngữ chuyên ngành tài chính ngân hàng, hiểu và biết được những thuật ngữ chuyên ngành tài chính ngân hàng khi đọc các báo cáo tài chính của công ty nước ngoài.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu hội đủ các yếu tố về đào tạo, từ bằng cấp, đến đội ngũ giảng viên, đến phương pháp giảng dạy và kinh nghiệm đào tạo, kết nối thường xuyên với các tổ chức hội thảo chuyên ngành với sự tham gia chia sẽ của các diễn giả là Nhà lãnh đạo Doanh nghiệp, ngân hàng, chuyên gia tài chính cấp cao…tạo kênh kết nối thực tập và cơ hội việc làm cho các bạn Sinh viên của trường. Điều này khẳng định về chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm cho các bạn Sinh viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng tàu nói chung và Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng nói riêng.

Đỗ Thị Bích Hồng

Bài viết liên quan

Sinh viên BVU chinh phục Chung kết “Đấu trí pháp luật 2024”: Hành trình rực lửa trí tuệ và bản lĩnh!
Sinh viên BVU chinh phục Chung kết “Đấu trí pháp luật 2024”: Hành trình rực lửa trí tuệ và bản lĩnh!
03/05/2024By
Buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp – Dấu mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành của sinh viên Khoa Kinh tế – Luật BVU
Buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp – Dấu mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành của sinh viên Khoa Kinh tế – Luật BVU
09/01/2024By
Khoa Kinh tế – Luật BVU tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
Khoa Kinh tế – Luật BVU tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
By
Lễ ra mắt câu lạc bộ Luật New Law của Khoa Kinh tế – Luật BVU
Lễ ra mắt câu lạc bộ Luật New Law của Khoa Kinh tế – Luật BVU
17/12/2023By
Hoành tráng và đặc sắc – Khoa Kinh tế – Luật chào đón Tân Sinh viên K2023
18/09/2023By

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG 2024

ĐĂNG KÝ