BVU là nơi tôi chọn để chắp cánh ước mơ và vũng tàu là thành phố để tôi phát triển

Vượt hơn 1000km từ miền quê Quảng Bình xa xôi, anh  Lê Văn Đức – Cựu sinh viên khóa 2010 – 2014 của Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) hiện đang là Trưởng phòng Quản lý chất lượng – Công ty CP Năng lượng IREX đã lựa chọn Vũng Tàu thay vì Sài Gòn hoa lệ để gửi gắm ước mơ của mình.  =

*Chào anh ạ, anh có thể chia sẻ lý do anh chọn Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi để học tập? 

Cuối năm 2009, đầu năm 2010, trong quá trình chọn ngành học và tư vấn tuyển sinh tại trường THPT, tôi đã chọn ngành Công nghệ kỹ thuật hoá học để theo đuổi cho những ước mơ sau này, trở thành một kỹ sư Hoá học. Theo định hướng đó, tôi đã tìm hiểu một số trường đại học có ngành học đáp ứng được đam mê của mình. Biết được Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tọa lạc tại thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp nên tôi đã không do dự chọn Vũng Tàu là nơi chắp cánh ước mơ của mình. Hơn hết tôi đã xác định cho mình chọn Vũng Tàu để lập nghiệp và sinh sống từ lúc bắt đầu đặt chân đến đây, bởi lẽ từ môi trường, khí hậu đến con người đều tuyệt vời 


Cựu sinh viên BVU Lê Văn Đức tại nơi đang làm việc (ngoài cùng bên phải) 

*Điều gì thu hút anh nhất trong khoản thời gian học tập tại Trường? 

Đối với tôi con người, môi trường và điều kiện học tập tại trường là điều mà tôi tâm đắc nhất. Từ giảng viên đến sinh viên BVU đều hiền lành, hoà đồng và thân thiện. Mặc dù sinh viên đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau tất cả đều không phân biệt văn hóa vùng miền,  mọi người đều hỗ trợ cho nhau hết mình trong học tập cũng như cuộc sống xa quê. Ngay cả các bạn tại tỉnh nhà cũng thế, tận tình giúp đỡ, hướng dẫn cho những đứa xa nhà như tôi. Về phía Nhà trường đã hết sức tạo điều kiện cho sinh viên trong quá trình tham gia học tập nơi đây, trang bị cho sinh viên một lượng lớn kiến thức và kỹ năng đủ để cống hiến cho xã hội cho đến trang thiết bị học tập. 

*Trong quá trình theo học tại trường anh đã trải qua những khó khăn gì? Làm thế nào để anh khắc phục được khó khăn đó ? 

Giọng nói là khó khăn lớn nhất của tôi trong quá trình theo học tại BVU. Sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, với giọng miền Trung đặc nên rất khó để giao tiếp với các bạn và thầy cô trong quá trình học tập. Có nhiều vấn đề phải giải quyết qua tin nhắn chứ không thể trao đổi bằng một cuộc nói chuyện. Tôi còn nhớ có lần chúng bạn đùa nhau phải lập cả một cuốn sổ tay “ từ điển Người miền trung”.  Tuy là cả học tập và sinh sống tại BRVT được hơn 10 năm nhưng có vẻ tôi cũng không khác mấy, vẫn cái vị quê nhà theo tôi ngần ấy năm tháng. Tôi dần lấy đó làm chất riêng mà tự hào. 

*Trong suốt những năm học tập kỷ niệm mà anh nhớ nhất thời sinh viên của mình là gì? 

 Vào năm cuối cùng trong quãng thời gian học tập tại trường, tôi cũng như bao bạn sinh viên khác đều phải tham gia thực tập tốt nghiệp, sau quá trình thực tập tốt nghiệp với đề tài của dự án Hệ thống khí Thái Bình – Hàm Rồng (PV Gas), tôi được Khoa Công nghệ kỹ thuật Hoá học và Nhà trường tạo điều kiện thực hiện đồ án tốt nghiệp dựa trên đề tài đó. Với sự hướng dẫn tận tình của thầy cô Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, tôi đã hoàn thành đồ án và tốt nghiệp đúng thời hạn. Cũng nhờ đồ án này tôi đã được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với vị trí kỹ sư Công nghệ. Đặc biệt là tôi còn lãi luôn một cô vợ xinh đẹp học cùng lớp và hai nhóc tì đáng yêu. Chắc đấy là thành quả to bự nhất của tôi đến thời điểm hiện tại. Thật sự bản thân tôi luôn cảm thấy biết ơn và thông qua bài phỏng vấn này muốn gửi lời tri ân sâu sắc nhất từ tận  lòng mình đến toàn thể thầy cô Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã giúp tôi trưởng thành hơn như hôm nay.

Anh Lê Văn Đức và Vợ là bạn cùng lớp – Nguyễn Thị Ngọc Anh – Cựu sinh viên BVU 

*Vừa tốt nghiệp và ứng tuyển công việc đúng chuyên ngành là điều rất nhiều bạn mong muốn.  Anh có thể chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình đến các bạn sinh viên, nhất sinh viên Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học. 

Trong quá trình học tập, các bạn cần phải tập trung kỹ vào chuyên ngành mình theo học, tìm hiểu các kiến thức liên quan, học thêm các phần mềm chuyên ngành, các phần mềm hỗ trợ cho học tập và mục tiêu công việc sau này. Vì Hoá học là một lĩnh vực đặc thù với mảng kiến thức rất rộng và đa ngành nghề, nếu như kiến thức các bạn không nắm vững thì sau khi ra trường đi làm sẽ rất khó để xử lý các công việc được giao. 

*Bằng kinh nghiệm tích lũy của bản thân mình anh có thể truyền đạt  đến các bạn sinh viên những yếu tố cần sau khi tốt nghiệp. 

Như đã chia sẻ ở trên, sau khi tốt nghiệp tôi đã tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình và định hướng phát triển theo những gì mình được đào tạo. Với các bạn sinh viên cần phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản chắc chắn và một phần kiến thức ngành chuyên sâu. Đi kèm với nền tảng kiến thức là các bộ kỹ năng: như kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm. Trong kỹ năng tin học cần nắm vững một số phần mềm đã được đào tạo tại trường như Autocad, HYSYS… và một số phần mềm định hướng theo nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi. Nên nhớ kiên trì với mục tiêu và định hướng của bản thân mình là điều quan trọng không kém. 

  Cảm ơn anh về buổi trò chuyện, qua đây các bạn sinh viên cũng phần nào học hỏi được những gì mà anh truyền đạt. Các bạn ngoài tỉnh cũng mạnh dạn hơn trong việc đưa ra lựa chọn cho bản thân mình. Thay vì tất cả tập trung về Sài Gòn, Bà Rịa – Vũng Tàu là một hướng đi tốt. Chúc anh sức khỏe và thành công hơn ở sự nghiệp của mình.  

Bài viết liên quan

Sinh viên BVU chinh phục Chung kết “Đấu trí pháp luật 2024”: Hành trình rực lửa trí tuệ và bản lĩnh!
Sinh viên BVU chinh phục Chung kết “Đấu trí pháp luật 2024”: Hành trình rực lửa trí tuệ và bản lĩnh!
03/05/2024By
Đề cương chi tiết ngành CKT Điện -Điện tử
18/12/2023By
Tuyển dụng giảng viên
17/12/2023By
Triết lý giáo dục 5H
By
Khung chương trình đào tạo ngành Công nghệ KT -Điện điện tử
By

XEM THÔNG TIN TUYỂN SINH VÀ HỌC BỔNG BVU 2024

XEM