10 sai lầm cần tránh khi viết bài luận tiếng Anh (essay) trong IELTS writing

Trong 2 năm học đầu tiên tại BVU, sinh viên ngôn ngữ Anh sẽ được học và bồi dưỡng kỹ năng viết bài luận tiếng Anh (essay) theo format của bài thi IELTS. Thế nhưng, rất nhiều bạn tâm sự rằng: dù các bạn nắm ngữ pháp khá ổn, học khá nhiều từ vựng, đọc nhiều bài văn mẫu cũng như luyện tập viết bài, nhưng điểm Viết vẫn không cải thiện nhiều.

Nếu vậy, các bạn hãy thử CHECK ngay xem mình có đang mắc phải những lỗi sai dưới đây không nhé!

 1. Viết tắt:

          

 • Trong bài viết học thuật, tuyệt đối KHÔNG viết tắt, như động từ “tobe” (‘s, ‘re…) hay thể nghi vấn (can’t, shouldn’t…), mà phải viết đầy đủ (is, are, cannot, should not…)
 • Nhiều bạn có thói quen viết tắt những từ thông dụng, ví dụ: phone, fridge, photo,… thì trong bài luận hãy nên viết đầy đủ ra nhé: telephone, refrigerator, photograph,…
 • Những từ/ cụm từ được dùng trong kiểu văn nói, như: wanna, gonna, kinda, lots of … cũng không được chấp nhận trong IELTS Writing nhé, hãy viết rõ ràng ra nhé: want to, be going to, kind of, many/ much/ a number of …
2.      So on/ etc/ …

Khi bạn muốn liệt kê trong bài luận essay, tuyệt đối không nên sử dụng cụm từ “so on/ etc/…” trên nha. Giám khảo sẽ coi là “informal” và trừ điểm đấy. Thay vào đó, hãy đưa ra list hoàn chỉnh và chấm câu kết thúc nhé.

3.      In a nutshell

Đây hẳn là cụm từ phổ biến mà khá nhiều bạn đang áp dụng khi làm Writing. Tuy nhiên, giám khảo sẽ không hài lòng khi bạn dùng cụm từ “văn nói” như vậy đâu. Thay vào đó, “In conclusion, to conclude” sẽ đơn giản, dễ hiểu và hiệu quả hơn nhiều

4.      Khẳng định tuyệt đối

Đây được coi là điều cần tránh nhất khi làm Writing vì sẽ ảnh hưởng đến tính xác thực của bài. Bạn thường dễ mắc lỗi này khi dùng một số từ chỉ mức độ tuyệt đối như all, always, entirely… Thay vào đó, hãy dùng những modal verb như can, could, might,… hoặc những từ mang tính tương đối như almost, some …  nhé.

 

 1. Sử dụng “You” trong bài luận

Việc sử dụng đại từ “I” vẫn đúng trong nhiều trường hợp, còn “you” thì rất không nên dùng nhé. Bởi vì Writing Task 2 vốn là dạng bài học thuật, hơi hướng nghị luận xã hội. Hãy đảm bảo bạn thật khách quan khi đưa ra luận điểm nhé!

 1. Đơn vị và số
 • Từ percentage và percent (phần trăm) không có dạng số nhiều, tức là chúng ta không thêm “s” đằng sau chúng.
 • Bạn đang viết trong những bài Writing của mình là “5 millions people” và cho rằng là đúng, thì ngay bây giờ hãy lưu ý và sửa lỗi sai này ngay nhé! Nếu CÓ số đứng trước thì million/ billion/ thousand tuyệt đối không có “s”. Chúng chỉ có “s” khi đằng trước KHÔNG có số thôi nhé.
 • Khi viết đơn vị tiền tệ, 10 dollars là cách viết chuẩn nhất. Tuy nhiên, nếu viết tắt thì nên viết alf $10 thay vì 10$ nhé các bạn.

 1. Sử dụng từ vựng quá đơn giản

Việc sử dụng những từ đơn giản như do, learn, get,… vẫn hoàn toàn đúng về mặt ngữ pháp. Tuy nhiên nếu bạn không chịu khó “nâng cấp” từ vựng, thì điểm môn viết sẽ khó mà cải thiện được. Thay vào đó, nếu bạn sử dựng từ vựng xịn xò hơn, ở cấp độ C1 như: carry out, pursue, receive/obtain,…sự khác biệt sẽ tăng lên đáng kể đấy.

 1. Sử dụng dấu câu không đúng

Tuyệt đối không dùng câu HỎI để chất vấn lại người đọc, bởi người chấm bài là examiners và họ không có nhu cầu trả lời câu hỏi của bạn đâu.

Thêm nữa, đừng dùng dấu CHẤM THAN trong bài nhé các bạn.

 

 

 1. Bài viết quá ngắn hoặc quá dài

Nếu bài viết của các bạn ngắn (dưới 250 từ) thì các bạn sẽ bị trừ điểm nặng vì đã không đạt tiêu chí “Task response” – 1 trong 4 tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing. Ngược lại, nếu các bạn viết bài quá dài, thì e rằng sẽ không đủ thời gian và thường bài văn sẽ rất lan man. Do vậy, khi bắt tay vào viết bài, các bạn hãy cố gắng cân bằng độ dài bài luận cho thật hợp lý nhé.

 1. Không hoặc ít sử dụng từ nối “linking words”

Nếu ví bài Writing của bạn như 1 ngôi nhà thì linking words giống như xi măng, giúp liên kết các phần trong ngôi nhà đó lại. Bởi vậy, nếu thiếu đi linking words thì bài luận của bạn sẽ thiếu chặt chẽ và logic, khó mà đạt điểm cao. Hãy thêm linking words vào một cách hợp lý để giúp bài văn rõ ràng, mạch lạc hơn nhé.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp các bạn cải thiện được kỹ năng viết của mình J

ThS. Huỳnh Thị Anh Trâm

Bài viết liên quan

Giảng viên và sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc hào hứng tham dự lễ hội Hangeul 2023
21/11/2023By
Xu hướng ngành nghề và tầm quan trọng của Tâm lý học trong 10 năm tới
11/11/2023By
Sinh viên Ngôn ngữ Anh lọt vào Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc – Đà Nẵng 2023
06/11/2023By
Sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc thực tập tại Doanh nghiệp
11/10/2023By
Làm thế nào để có nhiều ý tưởng và từ vựng để viết bài luận “essay”?
03/10/2023By

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG 2024

ĐĂNG KÝ