Từ BVU đến những đỉnh cao khoa học

Nguyễn Ngọc Tuân

Công nghệ thực phẩm BVU

Từ một sinh viên thủ khoa đầu vào của Khoa Hóa học và Công nghệ thực phẩm BVU bấy giờ, Nguyễn Ngọc Tuân giờ đây đang là một nhà nghiên cứu trẻ đầy triển vọng tại một trong những trường đại học hàng đầu thế giới với những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực hóa học polymer và vật liệu sinh học. Hôm nay PV BVU hân hạnh được kết nối và phỏng vấn cựu sinh viên Nguyễn Ngọc Tuân.

PV: Bạn vui lòng giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Cựu SV: Em tên là Nguyễn Ngọc Tuân, em sinh ra và lớn lên ở vùng đất Bắc Trà My, em đã luôn nuôi dưỡng ước mơ được khám phá những điều mới lạ. Chính niềm đam mê khoa học, đặc biệt là hóa học, đã thôi thúc em rời xa quê hương, đến với một môi trường học tập hiện đại và năng động đó là trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu.

Năm 2008, em may mắn trở thành thủ khoa đầu vào của Khoa Hóa học và Công nghệ thực phẩm BVU. Khoảnh khắc ấy không chỉ là niềm tự hào của bản thân mà còn là động lực để em không ngừng phấn đấu. BVU thời điểm đó đã tạo cho em một môi trường học tập thực sự khác biệt. Các giảng viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn khơi gợi trong em niềm đam mê nghiên cứu. Nhờ vậy, em đã có cơ hội được tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu thú vị ngay từ những năm đầu đại học.

Những năm tháng sinh viên tại BVU là quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong cuộc đời em. Em đã học được rất nhiều điều, không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn về cách làm việc nhóm, cách vượt qua khó khăn và quan trọng nhất là cách trở thành một người có ích cho xã hội. Hiện tại, em đang tiếp tục con đường nghiên cứu của mình tại Ecole Normale Superieur-PSL University, chuyên ngành về hóa học polymer và vật liệu sinh học. Em hy vọng những kiến thức và kinh nghiệm mà mình tích lũy được sẽ giúp mình đóng góp vào sự phát triển của ngành khoa học vật liệu tại Việt Nam.

PV: Em hãy chia sẻ những cảm nhận của mình về BVU?

Cựu SV: Em bắt đầu theo học tại BVU từ năm 2008. Mặc dù thời điểm đó BVU có những khó khăn nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực, nhưng BVU nói chung và khoa hóa học nói riêng đã tạo ra môi trường giáo dục chất lượng. Khoa hóa học và CN thực phẩm là một khoa lớn mạnh của BVU khi đó với hầu hết các sinh viên của khoa có xu hướng trở thành kỹ sư và do đó định hướng của khoa rất rõ ràng là đào tạo các kỹ sư và kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp.

Ngoài việc được tự do nghiên cứu, khoa còn nổ lực kết nối các doanh nghiệp và trao học bổng khuyến học danh giá cho các sinh viên xuất sắc, và em là một trong số đó. Nhận được sự công nhận cho những nỗ lực trong học tập và nghiên cứu trên giảng đường từ khoa và nhà trường đã thúc đẩy em và nhiều sinh viên khác tiếp tục phấn đấu không mệt mỏi.

Quan trọng hơn hết, sự tôn trọng, gần gũi và cởi mở của các giảng viên chính là động lực to lớn góp phần định hình hướng phát triển bản thân mình và sự tự tin khi giao tiếp sau này của em.

PV: Em hãy chia sẻ hành trình vượt khó khăn để thành công của bản thân mình?

Để theo đuổi mục tiêu của bản thân, em đã gặp rất nhiều thử thách. Quay trở về thời điểm bắt đầu học đại học, việc định hướng học gì và sẽ trở thành ai là điều khó khăn. Thật may lúc đó em nhận được rất nhiều sự giúp đỡ và tin yêu từ các thầy cô để có thể theo đuổi những đam mê của mình.

Em bắt đầu bằng những thí nghiệm nhỏ tại phòng lab, được các thầy cô tạo điều kiện và hướng dẫn tận tình. Từ đó, em càng khẳng định niềm đam mê nghiên cứu. Nhờ sự hỗ trợ của thầy trưởng khoa PGS.TS Nguyễn Văn Thông, em đã có cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu khoa học sinh viên. Ngoài ra em con được sự hướng dẫn của thầy Ngô Bá Đạt và thầy Diệp Khanh cùng nhiều sự ưu ái và khuyến khích từ các giảng viên kỳ cựu khác như cô Vũ Thị Hồng Phượng

Trong quá trình học tập và nghiên cứu, em cũng đối mặt với nhiều khó khăn như định hướng con đường sự nghiệp, rào cản ngôn ngữ và những lựa chọn khó giữa tình cảm cá nhân và ước mơ. Tuy nhiên, em luôn cố gắng vượt qua và không bao giờ từ bỏ. Em nhận ra rằng, thành công không chỉ đến từ kiến thức chuyên môn mà còn từ sự kiên trì, lòng quyết tâm và tinh thần không ngừng học hỏi

PV: Em muốn gửi gắm những chia sẻ gì với thế hệ sinh viên BVU?

Cưu SV: Với tư cách là một cựu sinh viên BVU, em luôn mong muốn các em sẽ tìm thấy niềm đam mê thực sự của mình và sống một cuộc đời trọn vẹn. Nếu chưa tìm được đam mê, đừng vội nản lòng. Hãy thử nghiệm nhiều điều mới lạ và kiên trì theo đuổi đến cùng. Con đường phía trước có thể gập ghềnh, nhưng chắc chắn sẽ rất đáng giá.

Một tấm bằng ngoại ngữ uy tín sẽ mở ra cho các em nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Hãy đầu tư thời gian và công sức để chinh phục những đỉnh cao mới. Cuối cùng, hãy luôn tự hào là một thành viên của đại gia đình BVU. Em tin rằng, với sự nỗ lực không ngừng, BVU sẽ ngày càng phát triển và trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam.”

PV: Thật vui và cảm ơn em vì những chia sẻ vừa rồi, vậy trong tương lai em có dự định kết nối và cống hiến cho BVU không?

Cựu SV: Em rất hạnh phúc, vinh dự và mong chờ được kết nối, cống hiến cho BVU trong tương lai để BVU trở thành một trường đại học đào tạo chất lượng cao, nơi đào tạo những con người sáng tạo, với nền giáo dục mở. Em mong rằng BVU sẽ là người dẫn dắt những ước mơ và trở thành điểm đến lý tưởng của những thế hệ sinh viên tiếp nối.

Cảm ơn những chia sẻ của em, BVU luôn tự hào về những thành công của các cựu sinh viên như em. Cô tin rằng với những kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được, em sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. BVU luôn mở rộng vòng tay chào đón em trở về và cầu chúc cho em ngày càng thành công hơn nữa. Hãy giữ liên lạc để chúng ta cùng nhau xây dựng một cộng đồng BVU ngày càng lớn mạnh nhé!