Sinh viên BVU và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cuộc đời trong sáng, cao đẹp của một người Cộng sản vĩ đại, một anh hùng dân tộc kiệt xuất, một chiến sĩ Quốc tế lỗi lạc, đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình vì Tổ quốc, vì nhân dân, và là một tấm gương sáng cho mọi thế hệ người Việt Nam. Từ nhiều thập kỷ nay, đối với người Việt Nam ta và bè bạn thân thiết trên thế giới, ngày 19/5 hằng năm đã trở thành một ngày kỷ niệm thiêng liêng, một ngày trọng đại, có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Dù đã mãi mãi đi xa, nhưng hình ảnh của Người còn sống mãi trong trái tim của Nhân dân Việt Nam và nhân loại yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa trên toàn thế giới.

Dự án  về quá trình hình thành Tư tưởng Hồ Chí Minh

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023);  cùng với cả nước, mỗi người dân Việt Nam chúng ta lại bồi hồi tưởng nhớ đến chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vị cha già của dân tộc. Để nuôi dưỡng và thắp sáng niềm kính yêu vô hạn đó đối với thế hệ trẻ nói riêng, với sinh viên BVU nói chung bộ môn Lý luận Chính trị thông qua môn học Tư Tưởng Hồ Chí Minh đã sáng tạo bằng hình thức hướng dẫn các sinh viên của mình cùng làm nhiều dự án tìm hiểu về Hồ Chí Minh.

Dự án clips về truyện kể của Hồ Chí Minh

Thông qua 10 tuần học, dưới sự giảng dạy, truyền cảm hứng và hướng dẫn của các giảng viên, các sinh viên được chia nhóm và thực hiện các dự án của mình 1 cách hăng say, hiệu quả. Các dự án không chỉ giúp phác thảo lại đầy đủ và toàn diện nội dung môn học mà hơn thế được thể hiện bằng những hình thức phong phú, đa dạng như: dự án truyện kể về Hồ Chí Minh, dự án phim tài liệu về cuộc đời sự nghiệp Hồ Chí Minh, dự án về những hình ảnh trên hành trình 30 năm ra đi tìm đường cứu nước của Hồ Chí Minh, dự án về Vận dụng nội dung đạo đức vào hoạt động thực tiễn của sinh viên…. Các dự án được thực hiện công phu và khá chuyên nghiệp đã phát huy tối đa khả năng sáng tạo, vận dụng tổng hợp các kĩ năng và phát huy những kĩ năng mới của sinh viên như: làm 1 clip, thiết kế 1 tập truyện kể… Bên cạnh việc in ấn và nộp bài truyền thống, để tiết kiệm chi phí và có thể mang sản phẩm của mình đến với nhiều hơn những bạn học bên ngoài trường các sinh viên đã sáng tạo nên các loại: tuyển tập truyện online về Hồ Chí Minh, tạp san về cuộc đời sự nghiệp Hồ Chí Minh online….

Sinh viên BVU vận dụng nội dung đã học vào hoạt động thực tiễn

Các dự án vừa có giá trị sâu sắc về lý luận giúp sinh viên khắc sâu hơn lý thuyết môn học lại vừa có giá trị thực tiễn sâu sắc. Không chỉ dừng lại ở “Học”, nhiều nhóm sinh viên đã mang lý luận vào “Hành” bằng những hoạt động thực tiễn nhỏ bé mà nhân văn, sâu sắc như: giúp đỡ các trẻ em mồ côi, tặng cơm cho người nghèo…

Vượt qua cả mong đợi, truyền thụ kiến thức của môn học, bằng sự hướng dẫn sinh viên của mình làm dự án các giảng viên đã thắp lên niềm kính yêu và nhen nhóm những hành động thiết thực nơi sinh viên. Đây chính là hoạt động thiết thực thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gươg đạo đức Hồ Chí Minh”. Với những kết quả nhỏ bé mà đầy nỗ lực và thiết thực cô và trò BVU mong rằng đây sẽ là những đoá hoa nhỏ kính dâng lên Bác nhân dịp kỉ niệm 133 năm ngày sinh Người.

TS. Chung Thị Vân Anh

Bài viết liên quan

Sinh viên BVU đoạt giải tại Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật các trường đại học phía Nam
18/03/2023By
Chương trình giao lưu sinh viên giữa Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và Đại học Kyoai Gakuen năm 2023
08/03/2023By
Cơ hội trải nghiệm thú vị tại xứ sở kim chi cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc
14/02/2023By
Lễ trao học bổng và chia sẻ cơ hội việc làm cho sinh viên ngôn ngữ Trung
04/01/2023By
Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo Đài Loan thăm và làm việc với Khoa Ngoại ngữ – Khoa học xã hội BVU
03/01/2023By