Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đào tạo thạc sĩ ngành Kỹ thuật Hóa học

Lượt xem: 496

Ngày đăng: 07/01/2019

Ngày 28 tháng 12 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định số 5628/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đào tạo thạc sĩ ngành Kỹ thuật Hóa học, mã số 8520301. 
Thành lập vào tháng 1/2006, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đặt tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là một trung tâm lớn của cả nước về dịch vụ du lịch và đặc biệt là công nghiệp thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có trên 50 tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí với số lượng người lao động vào khoảng 40.000 người, trong đó những tập đoàn, doanh nghiệp đầu ngành có trụ sở chính tại Vũng Tàu như Vietsovpetro, PTSC, PVGAS, khu cảng và dịch vụ dầu khí Bến Đình (100 ha), dự án nhà máy lọc dầu Long Sơn đang được triển khai…
Với sứ mệnh được xác định: "Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu là trường đại học định hướng ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở liên kết chiến lược giữa nhà trường với doanh nghiệp, giữa đào tạo với sản xuất và dịch vụ". Đến nay, Trường đã đào tạo được khoảng 14.000 học sinh, sinh viên, trong đó có 9.000 người có trình độ đại học. 

Cảng tổng hợp container tại Bà Rịa - Vũng Tàu. (Nguồn: TTXVN)

Từ năm 2007, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu liên tục tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học hệ chính qui ngành Công nghệ kỹ thuật hoá học, đến nay số sinh viên đã tốt nghiệp hơn 1000 người, trong đó hầu hết được các doanh nghiệp trên địa bàn tuyển dụng và đánh giá tốt. Trên cơ sở đó, bắt đầu từ năm 2014, Trường và Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển xúc tiến chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể mở ngành đào tạo thạc sĩ Kỹ thuật Hóa học. Hiện ngành có 01 Phó giáo sư - tiến sĩ, 10 tiến sĩ, 23 thạc sĩ, 08 kỹ sư/cử nhân.
Với sự chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ, được các đơn vị có thẩm quyền thẩm định đáp ứng đầy đủ quy định. Ngày 28/12/2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định số 5628/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đào tạo thạc sĩ ngành Kỹ thuật Hóa học, mã số 8520301. 
Các học viên theo học khóa thạc sĩ Kỹ thuật Hóa học sẽ được trang bị khối kiến thức nâng cao về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, ngoại ngữ, tin học, đặc biệt chú trọng trang bị khối kiến thức nâng cao thuộc lĩnh vực công nghệ, kĩ thuật hóa học (Hữu cơ - Hóa dầu, Vật liệu, Môi trường, ...), khi tốt nghiệp có thể đảm đương được các trọng trách trong thực tiễn sản xuất và đời sống, cụ thể:
- Cán bộ vận hành: tính toán, thiết kế, vận hành sửa chữa, tư vấn kỹ thuật trong lĩnh vực liên quan đến Kỹ thuật Hóa học trong các nhà máy, công ty, xí nghiệp, ….
- Cán bộ quản lý: khai thác vận hành và triển khai các dự án thuộc lĩnh vực Kỹ thuật Hóa học ở các cơ quan, công ty, xí nghiệp và các cơ sở đào tạo.
- Giảng viên, Giáo viên, Cán bộ nghiên cứu trong các viện, trung tâm nghiên cứu và ứng dụng, các cơ sở đào tạo…
Như vậy đến nay, với ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã đào tạo 04 ngành thạc sĩ. Đây là một bước tiến quan trọng trong kế hoạch xây dựng, phát triển Trường đến 2025 trở thành Trường đại học uy tín, đứng ở hàng đầu ở trong nước.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC