Sinh viên BVU đồng hành cùng dự án quốc tế

Lượt xem: 82

Ngày đăng: 30/03/2020

Đồng hành cùng dự án quốc tế hiện đang là một trong những cơ hội tốt để các bạn sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) được tiếp cận với môi trường làm việc, nghiên cứu quốc tế ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

 
Từ tháng 9 năm 2019, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) do Tiến sĩ Đặng Thị Hà (Giảng viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, Khoa Công nghệ kỹ thuật – Nông nghiệp công nghệ cao) làm trưởng nhóm cùng các sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học, Công nghệ thực phẩm BVU đã trở thành 1 trong 5 đối tác chính của dự án "Nghiên cứu hiện trạng ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường tại Việt Nam" (COMPOSE). 


  
Nhóm sinh viên BVU tham gia lấy mẫu cùng các thành viên dự án tại biển Quy Nhơn

Đây là dự án nghiên cứu quốc tế được tài trợ bởi các tổ chức: Viện nghiên cứu phát triển Cộng hòa Pháp – IRD, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Pháp và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế - ICUN. Mục tiêu của dự án là thiết lập mạng lưới các nhóm nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu và các trường Đại học ở Việt Nam nhằm thu thập dữ liệu về nhựa được sử dụng trong đời sống cũng như thải ra môi trường (nước, đất trong đất liền và trên biển), từ đó có thể đánh giá mức độ ô nhiễm các dạng nhựa trong môi trường cũng như các nguy cơ ảnh hưởng tới hệ sinh thái và sức khỏe con người, để đưa ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nhựa phù hợp. Tham gia dự án, nhóm nghiên cứu BVU được tài trợ 100% chi phí tham gia các khóa học và huấn luyện về ô nhiễm rác thải nhựa, phương pháp quan trắc và phân tích ô nhiễm môi trường, khóa huấn luyện công bố bài báo khoa học cùng các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế trên thế giới. Em Nguyễn Thị Hồng Thúy, DH16TP chia sẻ: "Chúng em rất vui và tự hào được tham gia dự án cùng các tổ chức quốc tế. Trong dự án này, chúng em còn được làm việc với các nhà khoa học và sinh viên đến từ các trường đại học trên cả nước. Đây thực sự là cơ hội vô cùng quý giá khi chúng em được BVU tạo điều kiện tham gia các dự án quốc tế".
Hơn thế, từ dự án này, BVU đã được tài trợ bộ thiết bị quan trắc, lấy mẫu và phân tích mẫu hiện đại gồm: 1 bộ thiết bị lấy mẫu phytoplanton, 1 máy đo lưu tốc, 1 kính hiển vi điện tử soi nổi và 1 máy tính, trị giá gần 400 triệu đồng. Ngay sau khi tiếp nhận bộ thiết bị này, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 4 vị trí quan trắc để nghiên cứu ô nhiễm rác thải nhựa tại TP. Vũng Tàu bao gồm trầm tích (tại bãi Trước, bãi Sau và bãi Dâu) và nước mặt cửa sông Dinh. Các mẫu thu về nhanh chóng được nhóm nghiên cứu phân tích tại phòng thí nghiệm và viết báo cáo thực trạng gửi dự án. Báo cáo cùng với những phân tích cụ thể về các giải pháp góp phần hạn chế thực trạng ô nhiễm môi trường biển Vũng Tàu được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao. Việc tham gia dự án giúp các bạn sinh viên vừa có thể tích lũy kiến thức chuyên môn sâu, vừa trang bị được các kỹ năng cần thiết để tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.


 
Nhóm nghiên cứu BVU thực hiện phân tích mẫu trên bộ thiết bị do COMPOSE tài trợ

"Tham gia dự án này, không chỉ sinh viên mà ngay cả giảng viên chúng tôi cũng cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Những nghiên cứu từ dự án này thực sự có tính thực tế rất cao trong cuộc sống. Với sự tài trợ bộ thiết bị từ dự án, chúng tôi mong muốn rằng, sinh viên BVU nói chung và sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, Công nghệ hóa học sẽ có nhiều nghiên cứu mang tính ứng dụng",  Tiến sĩ Đặng Thị Hà, giảng viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, Khoa Công nghệ kỹ thuật – Nông nghiệp công nghệ cao, BVU nói.


 
Nhóm nghiên cứu BVU thực hiện lấy mẫu trên sông

Hiện nay, sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và Công nghệ thực phẩm BVU được học tập trong môi trường quốc tế, được thực hành trong phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại. Với đội ngũ giảng viên là các nhà khoa học, tiến sĩ đầu ngành về Hóa học, công nghệ thực phẩm, trong quá trình học tập tại trường, sinh viên BVU được trải nghiệm các kỳ học thực tế tại doanh nghiệp, được hướng dẫn và trực tiếp tham gia các dự án nghiên cứu khoa học quốc tế. BVU tin tưởng rằng mỗi trải nghiệm nơi đây chính là hành trang tri thức quý giá nhất mà chúng tôi muốn gửi gắm, giúp các em vững vàng trên con đường tương lai.


Đặng Hà – Hải Yến

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC