Chung tay hỗ trợ sinh viên mùa dịch

Lượt xem: 98

Ngày đăng: 24/04/2020

Từ ngay sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh Covid_19 dẫn đến các trường học phải nghỉ học kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ và chương trình đào tạo. Trước thực tế đó, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều chính sách hỗ trợ giảng viên, sinh viên trong giai đoạn khó khăn này. Chúng ta hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện của PV với GS.TS Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) về thực tế tại BVU.

GS.TS Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu 

Phóng viên: Xin chào GS.TS Nguyễn Lộc, thưa GS, được biết trong mùa dịch này, Nhà trường đã nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên, xin GS có thể chia sẻ về các chính sách cụ thể?
GS.TS Nguyễn Lộc:
Ngay sau tết Nguyên đán 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở đào tạo đã kéo dài thời gian nghỉ học tại trường đối với sinh viên. Việc nghỉ học dẫn đến các trường nói chung và Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý và đào tạo. Về phía các em, dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của mỗi gia đình là khá rõ. Nhằm chia sẻ cùng sinh viên trước diễn biến bất thường của dịch bệnh, BVU đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời, cụ thể là giảm 50% phí nội trú, tiếp đến là giảm 20% học phí học kỳ 3 cho sinh viên đại học chính quy. Bên cạnh đó, với phương châm "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học", đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của Trường đã tích cực hỗ trợ các em trong việc học elearning của hầu hết tất cả các học phần.
Phóng viên: Tại sao trường chọn cách giảm học phí cho sinh viên dù gặp những khó khăn trong mùa dịch?
GS.TS Nguyễn Lộc: Việc giảm 20% học phí sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch tài chính của Trường. Tuy nhiên, với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, gây ảnh hưởng ngày càng rõ nét đến nền kinh tế, đến công ăn việc làm của gia đình các em. Trước tình hình đó, được sự ủng hộ của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, Nhà trường chọn cách giảm học phí để cùng chia sẻ, cùng đồng hành với các em và gia đình trong giai đoạn hết sức khó khăn của đại dịch.

Phóng viên: Ngoài giảm học phí cho sinh viên, trường hỗ trợ giảng viên ra sao?
GS.TS Nguyễn Lộc: Như tôi đã nói từ đầu, với phương châm tạm dừng đến trường, không dừng việc học, Nhà trường đã quyết định duy trì việc dạy và học trong thời gian sinh viên không đến trường bằng phương thức elearning. Việc triển khai phương thức này giúp cho giảng viên, sinh viên đỡ áp lực về sau rất nhiều. Để triển khai tốt, Nhà trường tổ chức tập huấn về kỹ thuật quản lý lớp, giảng dạy, kiểm tra, đánh giá … để các giảng viên nắm bắt và triển khai kịp thời, đảm bảo chất lượng. 
Cùng với đó, Nhà trường đặc biệt quan tâm tới công tác phòng chống dịch; nghiên cứu sản xuất hơn 500 lít dung dịch sát khuẩn khô, chuẩn bị trên 10.000 khẩu trang để cấp cho cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên khi trở lại trường.

Phóng viên: Những khó khăn của trường và định hướng của trường trong thời gian tới ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh?
GS.TS Nguyễn Lộc:
Khó khăn trước tiên là gián đoạn, thậm chí là thay đổi kế hoạch nhiều mảng hoạt động của trường. Riêng đối với công tác đào tạo, Nhà trường sẽ đồng hành nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tối đa kế hoạch tiến độ, chất lượng đào tạo, đặc biệt là thời gian tốt nghiệp của sinh viên năm cuối. Tiếp theo là ảnh hưởng đến nguồn thu, dẫn đến thu nhập của đội ngũ cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp tiết kiệm, điều tiết các khoản chi hợp lý, Nhà trường đảm bảo thu nhập cho đội ngũ trong giai đoạn khó khăn này.
Định hướng của trường trong thời gian tới là: Tiếp tục phát triển giảng dạy E-learning và định hướng rõ ràng đây là xu thế tất yếu của thế giới hiện nay, giảng viên và sinh viên cần làm chủ công nghệ dạy và học elearning để hướng đến việc hòa nhập trở thành công dân toàn cầu. Đây thực sự là cơ hội rèn luyện kĩ năng làm việc trong thời đại số; Cải tiến công tác quản lý để giảm bớt tối đa chi phí, từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn về mặt tài chính và có thể bước đi dài hơn, lâu hơn trong thời gian tới; Xác định công tác truyền thông, hướng nghiệp, tuyển sinh tập trung vào trực tuyến; Tiếp tục chung tay với cộng đồng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (BVU sẽ tiếp tục sản xuất dung dịch sát khuẩn khô; tiến hành sản xuất máy đo thân nhiệt từ xa để phục vụ đội ngũ và chia sẻ với cộng đồng…)
Phóng viên: Thông điệp mà thầy nhắn gửi đến sinh viên?
GS.TS Nguyễn Lộc: Hiện nay, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp nhưng đã được Chính phủ và các cơ quan kiểm soát rất tốt: Số ca nhiễm bệnh, cách ly được kiểm soát và số ca khỏi bệnh ngày một tăng. Vì vậy Thầy tin rằng việc quay trở lại trường học chắc chắn sẽ rất gần.
Những này này, để đảm bảo môi trường an toàn cho sinh viên khi quay trở lại học tập, Nhà trường đã và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phun khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở, ký túc xá; Tiếp tục sản xuất dung dịch sát khuẩn khô và may khẩu trang để cấp cho sinh viên; Nghiên cứu sản xuất máy đo thân nhiệt từ xa... Ngoài ra, Nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin để chất lượng tổ chức các lớp học trực tuyến được tốt hơn nữa. BVU đã và đang và sẽ làm tất cả những gì tốt nhất có thể để việc học tập, thực hành và nghiên cứu của các em vẫn được diễn ra tốt đẹp và đạt hiệu quả cao nhất.
Thầy và các thầy cô BVU luôn mong muốn mang đến cho các em một môi trường học tập tốt nhất có thể, với tinh thần "Những ngày học ở BVU sẽ là những ngày Trải Nghiệm Để Thành Công". Thầy mong sớm được nhìn thấy những BVUers tự tin, lạc quan, đầy sáng tạo, để cùng với Nhà trường vươn lên thật mạnh mẽ trong thời gian tới.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC