BVU tổ chức Hội thảo “Internet of Minds (IOM) và Cách mạng công nghiệp 5.0 cho một xã hội tiên tiến”

Lượt xem: 59

Ngày đăng: 02/10/2019

GS Vương Thanh Sơn đến từ trường ĐH British Columbia (Canada) vừa có buổi chia sẻ với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu chuyên đề "Towards the Internet of Minds (IOM) and Industry Revolution 5.0 for an Advanced Society". 
 
Toàn cảnh buổi hội thảo

Những nội dung trình bày tại Hội thảo giúp chúng ta tiếp cận một số vấn đề hiện đại của thời đại công nghệ tiên tiến, đặc biệt khám phá về Hệ thống G dựa trên Internet of Minds (IOM). Công nghệ này dự kiến sẽ thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp 5.0 trong tương lai.
GS.TS Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng BVU giới thiệu về các công trình nghiên cứu của GS Vương Thanh Sơn 
Theo GS Vương Thanh Sơn, Internet of Things, động lực chính của Cách mạng Công nghiệp 4.0, sẽ tác động lớn đến cuộc sống của mọi người trong mọi khía cạnh, bao gồm giải trí, xã hội hóa, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Trong khi nghiên cứu và phát triển IOT vẫn đang được tiến hành, câu hỏi cơ bản vẫn là liệu công nghệ IOT có đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống hay không. 
 

GS Vương Thanh Sơn chia sẻ tại Hội thảo
Để giải quyết câu hỏi này, các nhà nghiên cứu cam kết phát triển khái niệm về cái gọi là Hệ thống G của chúng tôi, dựa trên cái gọi là Internet of Minds (IOM) dự kiến sẽ thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp 5.0 tiếp theo. Để giảm bớt vấn đề dữ liệu lớn trong các tương tác IOT hiện đại giữa con người, thiết bị di động, cảm biến và mọi thứ, chúng ta phải xem xét thông tin bối cảnh động cơ bản và mô hình thế giới nhỏ.

Cán bộ, giảng viên, sinh viên BVU rất hào hứng với nội dung của hội thảo

Sau phần tổng quan về IOT và Cách mạng công nghiệp 4.0, GS Vương Thanh Sơn đã cùng thảo luận với giảng viên, sinh viên BVU về kiến trúc khái niệm của Hệ thống G cũng như nguyên tắc cơ bản của sự hài hòa cho Internet of Minds. Nghiên cứu về Hệ thống G vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, sẽ cần nhiều nỗ lực và hợp tác hơn nữa để nhận ra tiềm năng thực sự của ứng dụng của nó để cải thiện xã hội và nâng cao phúc lợi của nhân loại.

GS TS Vương Thanh Sơn  đã  nhận bằng  Kỹ sư Điện  từ ĐH California State  tại Sacramento, Mỹ vào năm 1973; bằng Thạc sĩ về Kỹ sư Hệ thống và Công nghệ Máy tính tại  ĐH Carleton, Ottawa, Canada vào năm 1977; và bằng Tiến sĩ  Khoa học Máy tính tại ĐH Waterloo, Canada  vào năm 1982, nơi ĐH này GS Vương Thanh Sơn cũng đồng thời là  Giảng viên trong hai năm 1881-1882. Từ năm 1983, GS đã nhận lời làm Giáo sư dạy học và nghiên cứu tại ĐH British Columbia tại thành phố Vancouver, Canada; nơi đây GS đồng sáng lập Nhóm Nghiên cứu Hệ thống Phân bố và sau đó giữ trách nhiệm Giám đốc Phòng Thí nghiệm Mạng và Tính toán Internet (NICLab). GS Vương Thanh Sơn là một nhà nghiên cứu khoa học tầm cỡ quốc tế trên  lãnh vực công nghệ nghi thức (protocol engineering), hệ thống phân bố đa phương tiện, mạng xã hội và tính toán hợp tác (collaborative computing).  Những năm gần đây, GS đặc biệt quan tâm nghiên cứu về "Internet of Things", mạng Uniquitous, tính toán mạng lưới và P2P, tải Video P2P, an toàn mạng và nhất là tính toán mobile và học hỏi mobile (mobile learning).

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC