Kỹ Năng Mềm - Chìa Khóa Của Thành Công Và Hạnh Phúc

Lượt xem: 97

Ngày đăng: 07/05/2020

KỸ NĂNG MỀM QUYẾT ĐỊNH 75% SỰ THÀNH CÔNG

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), thế kỷ 21 được xem là kỷ nguyên của kinh tế dựa vào kỹ năng (Skills -Based Economy). Năng lực của con người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Theo nghiên cứu của Peggy Klaus, 2010, người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị một cách chủ động, tích cực trước đó. Do đó, trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng ở nước ta hiện nay, vấn đề đào tạo kỹ năng mềm (KNM) cho sinh viên ngày càng trở nên cấp thiết.

Việc đào tạo hoặc tích hợp đào tạo KNM đã được thực hiện từ sớm ở các nước phát triển trên thế giới, tuy nhiên, ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Giáo dục Việt Nam năm 2009, cho thấy hơn 83% học sinh – sinh viên thiếu các KNM cần thiết để sống tích cực và làm việc hiệu quả. Điều này cũng lý giải phần nào thực trạng sống tiêu cực và thất nghiệp ngày càng cao của sinh viên sau khi ra trường. Việc giáo dục KNM tại các trường đại học cao đẳng còn một số hạn chế do một số nhân tố ảnh hưởng như chính sách của nhà trường liên quan đến đào tạo KNM, nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của KNM dẫn đến ý thức của sinh viên trong việc rèn luyện KNM. Ngoài ra còn một số nhân tố khác như: chương trình giáo dục KNM, phương pháp giảng dạy, giảng viên, cơ sở vật chất và môi trường rèn luyện KNM của sinh viên.


KỸ NĂNG MỀM GIÚP SINH VIÊN NHANH CHÓNG HÒA NHẬP VỚI MÔI TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ TÌM RA PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Ngay khi mới bước vào môi trường đại học chắc chắn rất nhiều tân sinh viên còn ít nhiều bỡ ngỡ bởi tác động mạnh mẽ của môi học mới. Sinh viên sẽ bắt đầu làm quen với những danh từ mới như: giảng đường, giảng viên, giáo sư, thạc sĩ... và hơn hết là "style" sinh hoạt rất sinh viên. Lúc này sinh viên phải trở nên độc lập, tự chủ, năng động hơn trong quá trình học tập và cuộc sống của mình, dần chịu trách nhiệm với mọi quyết định của bản thân. Muốn vậy, sinh viên cần được trang bị sớm những kỹ năng sống, kỹ năng mềm cần thiết. Hiểu được khó khăn này của các bạn tân sinh viên, BVU đã thiết kế chương trình với hành trình trải nghiệm rèn luyện kỹ năng mềm với học phần đầu tiên là "Phương pháp học đại học và tư duy sáng tạo". Học phần kỹ năng mềm này sẽ giúp các bạn phát huy khả năng sáng tạo, học tập chủ động hơn, có tư duy tích cực, giải quyết được vấn đề hằng ngày và phối hợp làm việc nhóm hiệu quả với bạn bè.

 

Sinh viên BVU tham quan thực tế về Kỹ năng giao tiếp tại nhà máy Ajinomoto, Ảnh:SDC

 

KỸ NĂNG MỀM GIÚP SINH VIÊN HOÀN THIỆN BẢN THÂN THEO HƯỚNG TÍCH CỰC

Theo đuổi triết lý giáo dục "Nhân bản" của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (BVU là thành viên), xây dựng thế hệ sinh viên đủ 5H: Heart – Biết yêu thương, Head – Có trí tuệ, Hand – Biết làm việc, Health – Có sức khỏe, Human – Trở thành con người hoàn thiện đầy nhân bản, BVU luôn coi trọng việc đào tạo KNM cho các thế hệ sinh viên để sinh viên ra trường có đầy đủ 5H theo tiêu chí nhân bản. Sau học phần "Phương pháp học đại học – Tư duy sáng tạo", sinh viên BVU  tiếp tục được trang bị các kỹ năng quan trọng khác như: Kỹ năng giao tiếp cơ bản, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng soạn thảo văn bản, Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, Kỹ năng viết CV phỏng vấn và xin việc. Việc học các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề song song với các học phần chuyên ngành còn giúp sinh viên có cơ hội vận dụng tốt các kỹ năng này vào hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, giúp các bạn sinh viên thực hiện hiệu quả các bài thuyết trình, tiểu luận, luận văn tốt nghiệp,... và từ đó tạo nên thế mạnh trong quá trình học chuyên môn. Đặc biệt, Kỹ năng Viết CV và Phỏng vấn tìm việc được đào tạo tại BVU còn giúp các bạn sinh viên biết cách để chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính và tìm được công việc mong muốn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

 

ĐÀO TẠO KỸ NĂNG MỀM Ở TRƯỜNG ĐẠI HỌC, NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG

Trên thế giới việc giảng dạy KNM cũng như tích hợp KNM trong chương trình đào tạo là hết sức phổ biến. Các nước đều công nhận vai trò của KNM trong việc tạo nên sự thành công trong học tập, công việc và cuộc sống của con người. Như Mỹ đưa ra danh sách 13 kỹ năng cơ bản để thành công trong công việc; Canada, đưa ra danh sách 6 kỹ năng hành nghề cho thế kỷ 21 (Employability Skills 2000+); Cơ quan chứng nhận chương trình và tiêu chuẩn Anh (Qualification and Curriculum Authority) cũng đưa ra danh sách 6 kỹ năng quan trọng đối với người lao động;  Hội đồng giáo dục quốc gia Úc (the Australian National Training Authority – ANTA) đã xuất bản cuốn "Kỹ năng hành nghề cho tương lai" (năm 2002) cũng đưa ra 8 kỹ năng cơ bản để thành công trong công việc; Chính phủ Singapore có Cục phát triển lao động WDA (Workforce Development Agency) WDA đã thiết lập hệ thống các kỹ năng hành nghề ESS (Singapore Employability Skills System) gồm 10 kỹ năng,…

Theo các nhà tuyển dụng, KNM là một trong những yếu tố quyết định việc tuyển dụng nhân sự. Đối với sinh viên, nhất là sinh viên mới ra trường khả năng thích nghi, giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp, ứng xử trong môi trường công sở là hết sức quan trọng. Trong thực tế, môi trường làm việc vốn đa dạng hơn rất nhiều so với giảng đường đại học. Sinh viên dù có chuyên môn tốt (thể hiện trên bảng điểm/khả năng thực tế) vẫn cần sự chủ động, tự tin và khả năng trình bày lưu loát khi ứng tuyển; cần kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức công việc để làm tốt nhiệm vụ dưới áp lực công việc, yếu tố không thể tránh khỏi trong môi trường làm việc hiện đại; đồng thời cần kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý và lãnh đạo bản thân... để hoàn thành những dự án lớn cần phối hợp nhân lực.

Cùng với chuyên môn và ngoại ngữ, KNM là yêu cầu không thể thiếu đối với mỗi sinh viên trong thời kỳ hội nhập. Đào tạo KNM chính vì thế trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của giáo dục đại học hiện đại tại một số trường ở Việt Nam hiện nay. Do đó, các trường đại học – cao đẳng cũng bắt đầu quan tâm đến việc đào tạo KNM cho sinh viên. Tuy nhiên, không phải trường đại học nào cũng triển khai thành công, hiệu quả. Hiểu được điều này, ngay từ đầu BVU đã có những giải pháp mang tính đột phá, đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai đào tạo KNM tại BVU được sinh viên và xã hội đánh giá cao. Cụ thể là:

 

Thành lập Trung tâm Phát triển kỹ năng mềm (SDC)

Để triển khai việc đào tạo kỹ năng mềm một cách chuyên nghiệp, từ năm 2016 BVU đã quyết định thành lập Trung tâm Phát triển kỹ năng mềm (Soft Skills Development Center - SDC), đồng thời đưa các học phần Kỹ năng mềm (Phương pháp học đại học -Tư duy sáng tạo, Kỹ năng giao tiếp cơ bản, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng soạn thảo văn bản, Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, Kỹ năng viết CV - Phỏng vấn tìm việc) vào chuẩn đầu ra cho sinh viên kể từ năm 2016. Qua các học phần KNM theo chuẩn đầu ra, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng  cần thiết để đối mặt với những khó khăn, rào cản trong cuộc sống để học tập, làm việc hiệu quả hơn; cuộc sống hạnh phúc hơn.

 

Phương pháp giảng dạy: Học qua trải nghiệm – Phương pháp tích cực và hiệu quả trong việc giảng dạy kỹ năng mềm

Đối với các học phần KNM, sinh viên được học theo phương pháp PELa - học tập qua trải nghiệm, số lượng sinh viên/ lớp giới hạn không quá 40 người. Đây là phương pháp học tập, rèn luyện KNM được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, giúp cho từng buổi học trở nên sinh động hiệu quả; là cơ hội để sinh viên hiểu thêm về bản thân, thêm động lực tích cực để rèn luyện và học tập với phương châm "Giá trị của bạn – Hạnh phúc của bạn", cả "người học" và "người dạy" không ngừng hoàn thiện giá trị bản thân để thành công và hạnh phúc hơn.

 

 

Môi trường học tập tăng hiệu quả trải nghiệm - Truyền cảm hứng

BVU luôn xác định chất lượng và hiệu quả đào tạo là giá trị hàng đầu, là nguyên tắc và định hướng cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, vì vậy BVU luôn chú trọng cải tiến cơ sở vật chất, trang thiết bị với mong muốn cho sinh viên có những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình rèn luyện, thực hành kỹ năng mềm. BVU đã đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị theo chuẩn phòng huấn luyện kỹ năng mềm. Đây cũng là môi trường lý tưởng để các bạn cùng "Team" rèn luyện, trải nghiệm và nhận ra các bài học thông qua hoạt động trải nghiệm như trò chơi, hoạt động nhóm, đóng kịch,…

Phòng huấn luyện kỹ năng mềm, Ảnh:SDC

 

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên KNM của BVU đều là những giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng dạy và thực tế nhờ đó, mỗi tiết học kỹ năng đều trở nên cuốn hút, sinh động, giàu giá trị, kỹ năng thực hành, thực tế nên được các bạn sinh viên háo hức tham gia. Hàng năm, đội ngũ giảng viên không ngừng nâng cao chuyên môn, kỹ năng thông qua các khóa đào tạo trong và ngoài nước. Đồng thời, để nâng cao chất lượng đào tạo, BVU thường xuyên mời các giảng viên, chuyên gia, giảng viên doanh nhân có uy tín trong và ngoài nước tham gia giảng dạy một số chuyên đề, học phần KNM tại BVU.

Giảng viên BVU tham gia khóa học "Kỹ năng lãnh đạo – Leadership Skills"– Do chuyên gia Ấn Độ tập huấn Ảnh: SDC

 

Rèn luyện kỹ năng mềm thông qua hoạt động của các câu lạc bộ, ngoại khóa

Để tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm, thực hành kỹ năng mềm bên cạnh việc Trung tâm Phát triển kỹ năng mềm không ngừng tạo ra các hoạt động ngoại khóa, tọa đàm, kết nối với doanh nghiệp, BVU chủ động tạo ra một môi trường sôi nổi, năng động. Sinh viên BVU có nhiều sự lựa chọn khi tham gia vào hơn 20 câu lạc bộ tình nguyện, năng khiếu, kỹ năng, chuyên ngành … cùng các hoạt động cộng đồng như mùa hè xanh, trung thu cho em, xuân yêu thương... cũng giúp các bạn mở rộng các mối quan hệ, hình thành và dần hoàn thiện các kỹ năng, tạo nên một thế hệ sinh viên BVU 5H: Heart – Head – Hand – Health – Human.

Được học tập trong môi trường năng động, sinh viên BVU có nhiều cơ hội để tham gia các cuộc thi năng khiếu, các chương trình ngoại khóa, các hội thảo giao lưu, trao đổi sinh viên quốc tế giúp sinh viên BVU trau dồi, nâng cao kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, đồng thời khẳng định sự tự tin, năng động, khả năng hội nhập tốt trước bạn bè quốc tế,...

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng (Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông) - Diễn giả đại diện Việt Nam tham gia vào phiên bế mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN năm 2018 cho rằng "Chúng ta không chỉ hưởng thụ mà còn thay đổi tư duy của mình". Dưới góc nhìn của ông, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại nhiều cơ hội và chính quyền sẽ nhỏ hơn, thông minh hơn. Trong khi đó, người lao động sẽ có cơ hội cải thiện kỹ năng mềm và đặc biệt là cuộc cách mạng về tư duy. Với cách hiểu này, sinh viên BVU được chuẩn bị đầy đủ về kiến thức, kỹ năng và tư duy, thái độ tích cực để tự tin, sẵn sàng hội nhập thị trường lao động quốc tế. Cùng trải nghiệm với BVU để thành công và hạnh phúc hơn./.

Theo: Báo Giáo dục

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC