TUỔI TRẺ BVU CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Lượt xem: 200

Ngày đăng: 15/10/2019

Tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) đang xảy ra hết sức phức tạp, trên quy mô rộng, đang có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống của hàng triệu người dân, đòi hỏi mọi người trên trái đất phải chung tay bảo vệ môi trường nhằm giảm thiểu các tác hại của BĐKH, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trước tình hình BĐKH đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, tuổi trẻ BVU đã, đang và sẽ có những hành động để chung tay Bảo vệ môi trường và ứng phó với tình trạng BĐKH, cụ thể là:

* sinh viên BVU tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng bảo vệ môi trường như chung tay làm sạch bãi biển tp. Vũng Tàu; cùng nhau thu gom rác thải vào các ngày chủ nhật đầu tiên của tháng- chủ nhật xanh, chiến dịch mùa hè xanh – bãi biển sạch, đạp xe vì môi trường hay hưởng ứng giờ trái đất…Đây là các hoạt động thường xuyên được tổ chức bởi hội sinh viên và đoàn thanh niên, được các bạn sinh viên hưởng ứng và tham gia đông đảo.

 

* sinh viên BVU tích cực tham gia nghiên cứu khoa học tìm ra vật liệu mới, có các tính chất gần giống với các polymer thông thường nhưng lại có khả năng phân hủy cao trong môi trường tự nhiên. Đó là các kết quả nghiên cứu của hai bạn sinh viên năm thứ 3 lớp DH16TP (Nguyễn Thị Hồng Thúy và Trần Thị Ngọc Thủy) do TS. Đặng Thị Hà hướng dẫn. Các bạn cho biết: "Trước tình trạng sử dụng túi nilon và xả rác một cách bừa bãi, chúng em có mong muốn tìm ra một loại vật liệu có thể sử dụng làm túi nilon mà phân hủy dễ dàng trong môi trường tự nhiên, sau khi tìm hiểu và đọc tài liệu, chúng em đã quyết định làm thử túi nilon từ tinh bột củ đậu và không ngờ đã thành công". Các kết quả thu được từ đề tài được chuyển giao và triển khai trong tương lai để mọi người có thể sử dụng thay thế hoàn toàn túi nilon thông thường là mong muốn lớn nhất của hai cô gái bé nhỏ này.

Hình ảnh hai sinh viên giới thiệu sản phẩm túi nilon có khả năng phân hủy sinh học tại Triển lãm KHCN do Sở KHCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức năm 2019

 

* sinh viên BVU tham gia Dự án đánh giá ô nhiễm vi nhựa – COMPOSE trên địa bàn TP. Vũng Tàu. Ô nhiễm rác thải nói chung, đặc biệt là rác thải nhựa – ô nhiễm trắng đang trở thành vấn đề nhức nhối đối với toàn thể nhân loại trong thời gian gần đây. Với đặc tính khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên, rác thải nhựa cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Các hạt  nhựa tồn tại lâu dài trong các loại môi trường (đất, nước và không khí) và dần xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Hiểu được các tác hại của nhựa trong môi trường, các bạn sinh viên bộ môn CNHH (Đỗ Thị Thanh Dung và Nguyễn Vũ Bính) đã tham gia dự án Đánh giá thực trạng ô nhiễm nhựa trong môi trường trầm tích biển và nước sông Dinh tại TP. Vũng Tàu, để từ đó góp một phần công sức nhỏ bé của mình trong việc bảo vệ môi trường, từ đó giảm thiểu tác hại của BĐKH.

Sinh viên BVU lấy mẫu trầm tích tại Bãi Sau TP. Vũng Tàu để đo hàm lượng vi nhựa

Sinh viên BVU lấy mẫu nước mặt tại vùng hạ lưu sông Dinh để đo hàm lượng vi nhựa

TS. Đặng Thị Hà

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC