TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA-VŨNG TÀU TRIỂN KHAI ĐỒNG BỘ NHIỀU GIẢI PHÁP ĐỂ GIẢM LƯỢNG CHẤT THẢI NHỰA

Lượt xem: 168

Ngày đăng: 04/12/2019

Các sản phẩm từ nhựa với nhiều đặc tính tiện ích như giá thành rẻ, dễ tạo hình, chống thấm nước…Vì vậy nó vô tình trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của mọi người. Và hậu quả là theo cục thống kê mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra tại Việt Nam nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế. Lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh từ 3,8 kg lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn từ 1990 - 2018. Rác thải nhựa có mặt ở khắp mọi nơi.

Trước thực trạng này, Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, đã tiên phong triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm lượng chất thải nhựa và nâng cao ý thức "nói không với rác thải nhựa" của sinh viên đồng thời lan tỏa ý thức này đến người dân.

1. Nhà trường thường xuyên tổ chức các đợt ra quân làm sạch bờ biển

2. Sử dụng bình nước thủy tinh, thay cho chai nhựa nước nhựa trong tất cả các hoạt động của nhà trường

3. Định hướng cho sinh viên tái chế nhựa thành những sản phẩm độc đáo để trang trí, làm quà tặng hoặc thương mại hóa

4. Bên cạnh những giải pháp trên, các giảng viên của trường còn hướng dẫn các em sinh viên nghiên cứu tạo ra nhựa sinh học. Với những đặc tính tiện dụng như nhựa, nhưng rất dễ phân hủy khi khải ra môi trường nhờ vào sự hiện diện của các phân tử tinh bột chèn giữa các chuỗi trùng hợp, khởi đầu cho các vi sinh vật phân giải nhanh chóng.

5. Nghiên cứu phân lập ra các chủng vi sinh vật có khả năng phân giải chất thải nhựa

Với các giải pháp đồng bộ như vậy, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu quyết tâm đồng hành cùng với cả nước giảm lượng chất thải nhựa và đồng thời giúp sinh viên nhận thức được vai trò của mình trước các vấn đề chung của xã hội.

ThS.Phạm Thị Hữu Hạnh

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC