TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA – VŨNG TÀU – CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Lượt xem: 186

Ngày đăng: 04/12/2019

Hiện nay các sản phẩm nhựa và túi nilon là những vật dụng phổ biến trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nilon mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Mặt khác, ảnh hưởng đến vùng biển và sinh vật biển, có khi là cả chuỗi thức ăn của con người và thực trạng lạm dụng sử dụng đồ nhựa, hiện đang là vấn đề nóng hổi. Thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra hơn 1 túi nylon mỗi ngày và hàng triệu túi nylon được sử dụng thải ra môi trường hàng ngày.

Vấn đề trên cho thấy, hiểm họa đại dương vì rác thải nhựa là không thể tránh khỏi. Tại Hội nghị Davos, Thụy Sĩ đã có báo cáo ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển cho đến năm 2050 sẽ nhiều hơn lượng cá (tính theo trọng lượng). Nhưng phải mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nylon mới bị phân hủy.
Bên cạnh đó, nếu ở ngoài môi trường chất thải nhựa nylon khi đốt sẽ tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan, là những chất kịch độc, tồn tại lại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Nhìn lại Việt Nam, theo xếp hạng lượng rác thải nhựa do Nhật Bản ước tính năm 2010, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển, trong đó 80% lượng rác thải nhựa có nguồn gốc từ đất liền.

Đối phó với vấn đề nan giải này, nhiều quốc gia khuyến khích người dân dần loại bỏ các túi nhựa sử dụng một lần và rác thải nói chung, như sử dụng ống hút bằng giấy, gói rau bằng lá chuối.

Cùng chung tay vì một thế giới xanh sạch đẹp, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường: dọn rác bãi biển, chạy bộ tuyên truyền ngày môi trường.

Đặc biệt trong học phần Phương pháp học đại học và Tư duy sáng tạo, các thầy cô đã lồng ghép hoạt động sáng tạo sản phẩm cây xanh từ các rác thải với hoạt động tuyên truyền cho sinh viên ý thức bảo vệ môi trường.

 

Qua môn học Kỹ năng mềm này sinh viên không những sáng tạo hơn, mà còn ý thức được việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa qua cách tái chế các rác thải nhựa thành vật dụng mới.

TS. Nguyễn Thị Tuyết

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC