Tổng cục Môi trường ban hành Quyết định số 1459/QĐ-TCMT về việc ban hành hướng dẫn kỹ thuật tính toán và công bố chỉ số chất lượng không khí Việt Nam (VN_AQI)

Lượt xem: 248

Ngày đăng: 03/12/2019

Ô nhiễm không khí hiện đang là mối quan tâm chung của xã hội toàn cầu, nó được xem là tác nhân hàng đầu gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí đến từ nhiều nguồn khác nhau như khí thải giao thông, nhà máy công nghiệp, từ quá trình sản xuất nông nghiệp và một số nguyên nhân tự nhiên như cháy rừng, bụi sa mạc, núi lửa, đã ảnh hưởng xấu chất lượng không khí và đến sức khỏe con người hay có thể làm phá hỏng môi trường tự nhiên của nhiều loài sinh vật khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí gây ra cái chết sớm cho khoảng 4,2 triệu người trên thế giới vào năm 2016. Trong đó, 91% tỉ lệ thuộc về các nước nghèo và đông dân ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Theo đó, ô nhiễm môi trường không khí là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tư thế giới, chỉ đứng sau cao huyết áp, suy dinh dưỡng và hút thuốc lá.

Các chuyên gia về môi trường cho biết chất lượng không khí 10 năm qua ở Việt Nam diễn biến phức tạp, theo xu hướng dần gia tăng ô nhiễm. Do vậy, cần có những giải pháp và chính sách phù hợp để bảo vệ bầu không khí, cũng như công bố rộng rải thông tin chỉ số chất lượng không khí AQI để người dân chủ động phòng ngừa bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã công bố chỉ số chất lượng không khí các thành phố lớn của Việt Nam không theo một phương pháp tính toán thống nhất, cũng như cập nhật, tiến đến phù hợp phương pháp tính toán của quốc tế trong việc tính toán và công bố chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index). Ngày 12/11/2019 Tổng cục môi trường đã có quyết định số 1459/QĐ-TCMT về việc ban hành hướng dẫn kỹ thuật tính toán và công bố chỉ số chất lượng không khí Việt Nam (VN_AQI) áp dụng cho các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường; các tổ chức, cá nhân có tham gia vào việc xây dựng, công bố thông tin về chất lượng môi trường cho cộng đồng tại Việt Nam.

Chỉ số chất lượng không khí Việt Nam (viết tắt là VN_AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí ở Việt Nam, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Trong hướng dẫn này, AQI được áp dụng tính cho 02 loại gồm AQI ngày là giá trị đại diện cho chất lượng không khí trong 1 ngày; AQI giờ là giá trị AQI đại diện cho chất lượng không khí trong 1 giờ.

Chỉ số chất lượng không khí được tính theo thang điểm (6 khoảng giá trị AQI) tương ứng với biểu tượng và các màu sắc để cảnh báo chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Khoảng giá trị AQI

Chất lượng không khí

Màu sắc

Mã màu RBG

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

0 - 50

Tốt

Xanh

0;228;0

Chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe

51 - 100

Trung bình

Vàng

255;255;0

Chất lượng không khí ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.

101 - 150

Kém

Da cam

255;126;0

Những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

151 - 200

Xấu

Đỏ

255;0;0

Những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

201 - 300

Rất xấu

Tím

143;63;151

Cảnh báo hưởng tới sức khỏe: mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.

301-500

Nguy hại

Nâu

126;0;35

Cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe: Toàn bộ dân số bị ảnh hưởng tới sức khỏe tới mức nghiêm trọng.

 

Các thông số được sử dụng để tính VN_AQI bao gồm: SO2, CO, NO2, O3, PM10, và PM2.5. Phương pháp tính toán VN_AQI yêu cầu bắt buộc phải có tối thiểu 01 trong 02 thông số PM10, PM2.5 trong công thức tính.

Quyết định số 1459/QĐ-TCMT thay thế cho Quyết định số 878/QĐ-TCMT ngày 01/7/2011 và có hiệu lực thi hành từ ngày 12 tháng 11 năm 2019.

Xem và tải toàn văn Quyết định số 1459/QĐ-TCMT tại đây: http://www.monre.gov.vn/Pages/huong-dan-ky-thuat-tinh-toan-va-cong-bo-chi-so-chat-luong-khong-khi-viet-nam.aspx

                                                                                                Lê Thị Anh Phương

                                                                                         Khoa Kỹ thuật- Kinh tế Biển

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC