BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TỪ THÓI QUEN SINH HOẠT

Lượt xem: 233

Ngày đăng: 30/01/2019

Đây là một hình ảnh không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Những bãi rác khổng lồ từ trên cạn ra đến các đại dương mỗi ngày một bành trướng. Rác từ đâu đến? Trên thực tế, chúng ta tiêu thụ càng nhiều sản phẩm thì lượng rác thải ra càng nhiều. Lượng rác thải mỗi ngày là nguồn ô nhiễm vô cùng lớn, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và chính cuộc sống của con người.

Rác thải có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Các chất thải hữu cơ nếu không được xử lý đúng cách sẽ làm ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất nghiêm trọng. Đặc biệt, một số lượng lớn rác thải nhựa tràn làn ngày nay mang theo nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể người. Nhựa sẽ dễ dàng tan chảy trong khoảng nhiệt độ từ 70 – 800 độ C và hòa vào thực phẩm, đi vào cơ thể của bạn. Những chất độc đó tích lũy lâu ngày sẽ gây ra các bệnh vô cùng nguy hiểm. Thói quen sử dụng các vật phẩm từ nhựa lâu ngày có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, khó lường.

Vậy làm thế nào để có thể gìn giữ được môi trường và cứu lấy tương lai cho chính chúng ta trước khi đại nạn rác thải tràn ngập Trái Đất. Hành trình của rác thải rất dài, nhưng mọi điểm trên hành trình đó đều liên quan đến chính chúng ta, vì vậy việc kiểm soát rác thải cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Thói quen sử dụng các vật phẩm tiện lợi đang đẩy tốc tạo ra rác thải ngày càng nhanh. Chai nước uống tiện lợi, túi nhựa khi mua sắm, hay những món đồ cũ nhưng còn giá trị sử dụng nhưng đã trở thành rác thải quá nhanh chóng. Nếu như toàn bộ dân số Trái Đất không sử dụng chai nhựa, từ chối dùng túi nilong khi đi siêu thị, mặc chiếc áo cũ thêm một tháng, vậy lượng rác thải đẩy ra môi trường đã giảm đi vô cùng lớn.

Nhưng cuộc sống của chúng ta không thể nào ngừng việc tạo ra rác thải. Chính vì vậy, phân loại rác, xử lý rác thải đúng cách cũng là một vấn đề cần quan tâm. Hầu hết, rác thải của chúng ta đều có thể tái chế, tùy nhiên công tác phân loại rác tại nguồn còn rất nhiều bất cập, gây khó khăn cho việc tận dụng nguồn lợi từ rác thải sinh hoạt.

Kết quả từ việc phân loại rác

 

Thông thường, rác sinh hoạt gồm 3 loại: Chất thải rắn hữu cơ (gồm thức ăn dư thừa, rau, củ, quả, hạt, bã trà, bã cà phê, xác động vật, lá cây…), chất thải rắn tái chế (gồm các loại giấy, túi ni lông, các loại đồ nhựa, lon, chai nước…) và rác thải còn lại. Nếu quá trình phân loại này được thực hiện tốt, phối hợp cũng công nghệ xử lý chất thải phù hợp, việc hạn chế chất thải ra môi trường sẽ được cải thiện đáng kể.

Trong xu thế phát triển khoa học công nghê, việc sử dụng các vật liệu từ nguồn rác tái chế đã bắt đầu được lưu tâm. Năm 2015, thương hiệu giày nổi tiếng thế giới – Adidas đã giới thiệu những "đôi giày nhựa thải" đầu tiên và nhận được sử ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Dù không thể nào loại bỏ được hoàn toàn rác thải nhựa nhưng hành động sử dụng nguồn nguyên liệu từ nhựa tái chế của hãng giày phần nào cũng cho thấy được những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc giải cứu môi trường đang ô nhiễm vượt cả mức báo động.

Tổ chức hoạt động môi trường có tên Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên (NRDC) đã đưa ra một số khuyến nghị rất thực tiễn mà mỗi cá nhân có thể áp dụng để giảm tối đa rác thải, đó là:

1. Không dùng đồ nhựa vứt sau một lần: thay vào đó, mang theo túi khi đi siêu thị.

2. Hạn chế mua nước đóng chai: nên mang theo bình đựng nước cá nhân.

3. Đầu tư túi vải tốt, có khóa kẻo khi mua sắm.

4. Chịu khó nấu ăn: tránh phát sinh các loại hộp chứa, đồ dùng khi mua thức ăn tiện lợi.

5. Thay thế các sản phẩm công nghiệp chứa hạt nhựa, thay bằng các sản phẩm thiên nhiên như: dung dịch tẩy rửa bồ hòn, xà phòng tự nhiên…

6. Hỗ trợ khâu tái chế: phân loại rác thải đúng cách góp phần lớn cho việc xử lý, tái chế rác thải hiệu quả.

Những khuyến nghị đưa ra đều là những giải pháp hết sức đơn giản, dễ làm, nhưng cần sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân. Nếu mỗi người trong chúng ta có ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường, những hậu quả từ rác thải sẽ được giảm thiểu mạnh mẽ.

Lê Thị Thu Dung

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC