Những đóng góp của giảng viên Nhật Bản cho ngành học tiếng Nhật Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

Lượt xem: 1745

Ngày đăng: 23/03/2016

Những đóng góp, cống hiến vô tư của các thầy cô người Nhật góp phần vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị quốc tế. Ngoài công tác giảng dạy, trao đổi chuyên môn, hoạt động ngoài giờ lên lớp…, các thầy cô còn ưu ái dành cho sinh viên bộ giáo trình, sách tham khảo có chất lượng, đặc biệt là nhiều suất học bổng du học, học bổng khích lệ sinh viên giàu nghị lực, vượt khó học giỏi có đóng góp cho phong trào. Đó là những cống hiến lặng thầm, nhưng lại biết nói khi 100% sinh viên ngành học ra trường có việc làm. Bài học quý mà sinh viên học được hôm nay là tinh thần làm việc tập thể, ý chí tu dưỡng đạo đức, lòng say mê nhiệt tình, tác phong công nghiệp là những gì mà đội ngũ giảng viên người Nhật Bản đã và đang đóng góp cho Khoa Đông phương học nói riêng và Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu chung.

 

NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA GIẢNG VIÊN NHẬT BẢN

CHO NGÀNH HỌC TIẾNG NHẬT ĐẠI HỌC BÀ RỊA – VŨNG TÀU

 

Mười năm qua, nhiều thế hệ sinh viên ngành Đông Phương học - chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản đã học tập, rèn luyện dưới mái trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhiều sinh viên trở thành những cán bộ, giáo viên, phiên dịch viên, công nhân viên… làm việc tại Nhật Bản và đang khẳng định vai trò, vị trí của mình trên khắp mọi miền đất nước.

"Bằng tất cả tấm lòng và sự tận tâm của mình, các bài giảng mà thầy cô người nước ngoài mang lại như tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho chúng em. Và sự quan tâm tận tình, sự lo lắng của các thầy cô là nguồn động lực lớn lao để chúng em có thể tự tin, nỗ lực hết mình và đạt được kết quả ngày hôm nay …". Đó là lời tâm sự mộc mạc, ân tình của các bạn sinh viên lớp DH09NB khi quay về thăm trường cũ. Tâm sự của các em đã khiến những người làm thầy, làm cô xúc động. Phải chăng, những thành công của các em nhờ một phần lớn công lao của các thế hệ thầy cô giáo người Nhật. Họ đã và đang cống hiến say sưa, góp phần tô điểm cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trở nên bền chặt; đang góp từng con chữ xây dựng, phát triển thương hiệu của ngành học Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu 2006 - 2016

Từ trái qua phải - hàng trên: cô Taso Juki (thứ 1); thầy Kawaraguchi Masahiko (thứ 5) và thầy Fujumoto Shingo (thứ 6).

Những ngày mới thành lập, Tổ bộ môn Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản gặp không ít khó khăn. Nguồn giáo trình giảng dạy khan hiếm, giảng viên còn thiếu... Nhưng cũng chính từ những khó khăn này mà đội ngũ giảng viên người Việt nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô giáo đến từ Nhật Bản. Từ chỗ chỉ có 10% giảng viên người Nhật đứng lớp, đến nay, số lượng ấy đã được nâng lên 50%, thậm chí các lớp năm cuối được học tới 70% giảng viên người nước ngoài. Đây là con số lí tưởng cho sinh viên lựa chọn ngành học này.

Với nhiều thế hệ sinh viên, cô Yamashita Erina, Nakano Fumiko, Matsuno Mitsuko, Taso Juki;  thầy Toh Goda, Yabushita Naruhito, Matsuyama Junya, Sugie Taroh, Kawaraguchi Masahiko, Fujumoto Shingo… và một số thầy cô giáo khác đã truyền cảm hứng yêu thích môn tiếng Nhật và những kiến thức về đất nước, con người Nhật Bản cho nhiều lớp sinh viên vươn lên, lĩnh hội tri thức và trưởng thành. Dù đến từ các trường Đại học khác nhau của Nhật, hay từ các tổ chức JICA, NISVA, AMDA… các thầy cô người bản xứ không chỉ có bề dày kiến thức, kinh nghiệm, giàu nhiệt huyết mà còn là tấm gương sáng cho các em noi theo.

Với những người đã gắn bó với ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản, các thầy cô giáo người Nhật không chỉ là đồng nghiệp, mà còn là thành viên trong gia đình Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu. Những đóng góp và cống hiến vô tư của các thầy cô người Nhật góp phần vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị quốc tế. Ngoài  công tác giảng dạy, trao đổi chuyên môn, hoạt động ngoài giờ lên lớp…, các thầy cô còn ưu ái dành cho sinh viên những bộ giáo trình chất lượng, đặc biệt là nhiều suất học bổng du học, học bổng khích lệ sinh viên giàu nghị lực, vượt khó học giỏi có đóng góp cho phong trào. Đó là những cống hiến lặng thầm, nhưng lại biết nói khi 100% sinh viên ngành học ra trường có việc làm. Bài học quý mà sinh viên học được hôm nay là tinh thần làm việc tập thể, ý chí tu dưỡng đạo đức, lòng say mê nhiệt tình, tác phong công nghiệp là những gì mà đội ngũ giảng viên người Nhật Bản đã và đang đóng góp cho Khoa Đông phương học nói riêng và Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu chung.

Mười năm nhìn lại, Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản học đã lớn mạnh, trở thành một trong những ngành học có uy tín với xã hội, trong đó, phải nói đến sự hợp tác và cống hiến của nhiều giảng viên đến từ Nhật Bản.

 

ThS. Lâm Ngọc Như Trúc


 
«
»
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 1

  • Số lượt truy cập: 2529754