Chào mừng Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (2006 - 2016)

Lượt xem: 4381

Ngày đăng: 16/01/2016

Trong các trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực như Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, theo chức năng bao gồm 3 khối ngành đào tạo: Nhóm ngành khoa học cơ bản; Nhóm ngành khoa học công cụ và Nhóm ngành khoa học hội nhập. Đông phương học một khoa học liên ngành, thể hiện rõ rệt tính hội nhập cao độ. Mục tiêu đào tạo của  ngành Đông phương học là đào tạo ra những người có phẩm chất đạo đức tốt; có lập trường, quan điểm chính trị rõ ràng; có kiến thức cơ bản về thế giới Đông phương, về đất nước học; có trình độ ngoại ngữ (bản ngữ) khá vững vàng; có khả năng thích nghi với hoàn cảnh mới và có năng lực sáng tạo trong công việc và đủ bản lĩnh sáng tạo hội nhập quốc tế.

ĐÔNG PHƯƠNG HỌC – MỘT NGÀNH HỌC TIỀM NĂNG CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC VŨNG TÀU

PGS.TS Hoàng Văn Việt

Trưởng khoa Đông phương học

 

Bất kỳ Khoa học nào ra đời đều xuất phát bởi hai điều kiện: nhu cầu bức thiết chính đáng của xã hội và sự phân hóa sâu sắc trong các ngành khoa học.

Trong bối cảnh Toàn cầu hóa và liên kết tất yếu khu vực, chính sách đối ngoại "mở cửa" và " làm bạn với tất cả các nước" của Đảng và Nhà nước đã phá vỡ mọi cản trở cố hữu và khai thông mọi bế tắc trong quan hệ quốc tế; tạo không gian thuận lợi cho sự ra đời nhiều ngành Khoa học, nhiều ngành đào tạo mới, Đông phương học – một khoa học tiềm năng xuất hiện và đã nhanh chóng giành được vị trí quan trọng trong các ngành Khoa học xã hội và Nhân văn ở Việt Nam. Đến nay, trong nhiều cơ sở đào tạo cao đẳng và đại học của đất nước, Đông phương học đang phát triển và giành được nhiều thành công vang dội.

Chỉ mới gần một năm sau thành lập, Ban Giám hiệu Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định thành lập Ngành Đông phương học (Quyết định số 72, ngày 24/4/2007) một Bộ môn đào tạo trực thuộc Khoa Ngoại ngữ. Trước nhu cầu đòi hỏi cao của xã hội về đội ngũ lao động có trình độ tri thức và thực hiện phương châm phát triển Nhà trường thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, Hiệu trưởng ra Quyết định số 680, ngày 13/ 08/ 2013 thành lập Khoa Đông phương học – một Khoa độc lập trực thuộc Trường.

Trong các trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực như Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, theo chức năng bao gồm 3 khối ngành đào tạo: Nhóm ngành khoa học cơ bản; Nhóm ngành khoa học công cụ và Nhóm ngành khoa học hội nhập. Đông phương học một khoa học liên ngành, thể hiện rõ rệt tính hội nhập cao độ. Mục tiêu đào tạo của  ngành Đông phương học là đào tạo ra những người có phẩm chất đạo đức tốt; có lập trường, quan điểm chính trị rõ ràng; có kiến thức cơ bản về thế giới Đông phương, về đất nước học; có trình độ ngoại ngữ (bản ngữ) khá vững vàng; có khả năng thích nghi với hoàn cảnh mới và có năng lực sáng tạo trong công việc và đủ bản lĩnh sáng tạo hội nhập quốc tế.

Những sắc màu Văn hóa về Đất nước - Con người các nước phương Đông 

Mười năm xây dựng và phát triển, là khoảnh khắc thời gian chưa dài, nhưng đánh dấu quá trình trưởng thành vượt bậc của Khoa Đông phương học.

Về cơ cấu ngành học: trong những năm đầu, duy nhất chỉ có chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật. Từ năm 2013, các chuyên ngành mới của Khoa xuất hiện: Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc; Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc; Văn hóa du lịch, Hướng dẫn du lịch; Quan hệ Quốc tế; Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài… Ngoài ra, theo quyết định của Ban Giám hiệu, Trung tâm Ngoại ngữ Đông phương (thành lập ngày   02  tháng  06 năm  2015), theo Quyết định số 474 ngày 30/5/2015 của Trường) hoạt động như một bộ phận của khoa Đông phương học. Dù còn khó khăn về công tác tuyển sinh, nhưng đến nay đã có gần 90 lượt người học theo ngôn ngữ Nhật Bản và ngôn ngữ Hàn Quốc

Về đội ngũ giảng viên: Có 02 giáo sư – Tiến sĩ; 01 Phó giáo sư – Tiến sĩ; 01 Tiến sĩ; 02 Thạc sĩ và 06 Cử nhân Khoa học. Tham gia giảng dạy cho sinh viên của Khoa là các thầy cô giáo bản ngữ  (04 Tiếng Nhật, 03 tiếng Hàn); Ngoài ra còn có đội ngũ các giáo sư – tiến sĩ – những nhà giáo kinh nghiệm lâu năm, các chuyên gia đầu ngành từ các trường đại học lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đội ngũ giảng viên trong nước, Khoa Đông phương học có nhiều GV đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc

Về lực lực lượng sinh viên và cơ hội việc làm: Trước khi Khoa thành lập, hằng năm tuyển được khoảng 40 sinh viên hệ Cao đẳng và Đại học, chủ yếu học ở chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật. Chỉ trong hai năm ( kể từ khi Khoa thành lập) 2014  và 2015, hàng năm Khoa tuyển được trên 200 sinh viên, chủ  yếu ở hệ Đại học, trong các chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, Văn hóa du lịch. Đến nay, sinh viên toàn Khoa là 496 người.

Sau khi tốt nghiệp (khoảng 73 sinh viên), hầu hết sinh viên đã có việc làm ổn định trong các lĩnh vực phù hợp với mục tiêu chương trình đào tạo, thậm chí khi còn đang học tập, một số sinh viên đã nhận được sự đồng ý tuyển dụng của các đơn vị doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài.

Các hoạt động Văn hóa và hợp tác Quốc tế là lĩnh vực sôi nổi của Khoa. Hiện nay Khoa có Câu lạc bộ Nhật ngữ Sauya... là điểm nối kết các sinh hoạt học tập và giao lưu văn hóa giữa các sinh viên của Khoa, ngoài Khoa. Những hoạt động văn hóa- văn nghệ với đơn vị kết nghĩa Trường Dân tộc Nội trú của Tỉnh, các Trường Trung học Phổ thông, trường Cao đẳng nghề của tỉnh là những hình ảnh đẹp sống động của môi trường giáo dục.

Về hợp tác quốc tế, những năm học qua, Khoa tham gia các chương trình giao lưu sinh viên, trao học bổng du học, giới thiệu việc làm ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan với các hình thức đa dạng. Một trong các những hình thức du học được sinh viên quan tâm là học bổng du học vừa học vừa làm. Cũng vậy, hợp tác quốc tế với các trường Đại học quốc tế Kyoai Gakuen, Okinawa, Ochu, Kobe, Học viện Ngôn ngữ Meros, Trường chuyên môn Hiroshima Human Welfare (Nhận Bản); Đại học Hankyong, Gwangju (Hàn Quốc)… góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho người học, chuẩn bị môi trường học tập, làm việc mang tính chuyên nghiệp.

Sự hội nhập quốc tế và khu vực ngày càng sâu rộng của Việt Nam, của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ sở vững chắc đảm bảo cho triển vọng sáng lạn của Khoa. Bắt đầu từ năm học 2016 – 2017, Khoa sẽ mở thêm chuyên ngành Đông Nam Á học ( Thái Lan học và Indonesia học) nhằm phục vụ cho xã hội Việt Nam trong hoàn cảnh ra đời Cộng đồng kinh tế ASEAN; củng cố về số lượng và chất lượng đội ngũ giảng viên, tăng cường giao lưu hợp tác quốc tế với các cá nhân, đơn vị chính phủ, phi chính phủ các nước phương Đông; nâng cao chất lượng đào tạo và cải tiến điều kiện cơ sở vật chất phục vụ đào tạo; chú ý hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, của Khoa….

Trên bức tranh lung linh sắc  màu của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, khoa Đông phương học đã và sẽ luôn luôn là một nhành hoa rực rỡ.


 
«
»
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 2529775