Câu lạc bộ Ngôn ngữ và Văn hoá Sauya - một sân chơi mới cho sinh viên đam mê tiếng Nhật

Lượt xem: 2356

Ngày đăng: 29/03/2016

SAUYA /さうや là chữ được ghép từ những chữ cái đầu của các chữ "SA" trong Sakura/桜, tức là Hoa Anh Đào; chữ "U" trong Umi/海, tức là Biển và chữ "Ya" trong Yama/山 , tức  là Núi. Đây là 3 biểu tượng đặc biệt, tượng trưng cho đất nước Nhật Bản. Khẩu hiệu của Câu lạc bộ là : Minna isshoni tanoshii/ みんな いっしょに たのしい viết tắt lại là : Miitta/ みいった có nghĩa là: "Mọi người cùng nhau vui vẻ". Dụng ý của tên gọi này là: các bạn tới tham gia sinh hoạt CLB, sau khi ra về đều có tâm trạng thoải mái và vui vẻ nhất.

 

CÂU LẠC BỘ NGÔN NGỮ VÀ VĂN HOÁ SAUYA - MỘT SÂN CHƠI MỚI 

CHO SINH VIÊN ĐAM MÊ TIẾNG NHẬT

 

Những năm gần đây, Nhật Bản là quốc gia đầu tư chiếm vị trí hàng đầu ở Việt Nam, trong đó Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh được Chính phủ hai nước chọn là nơi xây dựng các khu công nghiệp chuyên sâu. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, văn hoá sâu rộng, việc sử dụng tiếng Nhật thành thạo là một lợi thế cho các bạn trẻ tìm được một công việc tốt sau khi ra trường. Đáp ứng nhu cầu xã hội, ngành Ngôn ngữ  và Văn hoá Nhật Bản Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra đời.

Trải qua 10 năm thành lập và phát triển, đến nay, ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản đã và từng bước hoàn thiện mình, trở thành một trong những ngành học thu hút số lượng lớn sinh viên đăng kí theo học. Ngành học này không chỉ đào tạo tiếng Nhật mà còn trang bị cho sinh viên thêm những tri thức về văn hóa, văn minh, lịch sử, kinh tế, chính trị, thương mại …Nhật Bản. Nhưng chỉ học tập như vậy, liệu  sinh viên có đủ trang bị cho mình những tri thức, kỹ năng toàn diện hay không ? Nhận thấy nhu cầu của các bạn còn nhiều hơn thế, và tạo thêm điều kiện cho người học có cái nhìn cận cảnh hơn về tinh hoa của đất nước, con người Nhật Bản, cũng như có cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc với những nét đẹp văn hóa của xứ sở hoa anh đào này… đó là lý do CÂU LẠC BỘ NGÔN NGỮ & VĂN HÓA NHẬT BẢN ra đời. Câu lạc bộ (CLB) Sauya là điểm nối kết các sinh hoạt học tập và giao lưu văn hóa giữa các sinh viên trong và ngoài ngành học; những bạn trẻ yêu thích đất nước và con người Nhật Bản.

Logo của Câu lạc bộ Ngôn ngữ và Văn hoá Sauya

SAUYA /さうや là chữ được ghép từ những chữ cái đầu của các chữ "SA" trong Sakura/桜, tức là Hoa Anh Đào; chữ "U" trong Umi/海, tức là Biển và chữ "Ya" trong Yama/山 , tức  là Núi. Đây là 3 biểu tượng đặc biệt, tượng trưng cho đất nước Nhật Bản. Khẩu hiệu của Câu lạc bộ là : Minna isshoni tanoshii/ みんな いっしょに たのしい viết tắt lại là : Miitta/ みいった có nghĩa là: "Mọi người cùng nhau vui vẻ". Dụng ý của tên gọi này là: các bạn tới tham gia sinh hoạt CLB, sau khi ra về đều có tâm trạng thoải mái và vui vẻ nhất.

 

Một số gương mặt của CLB Sauya

Thời điểm bắt đầu thành lập,  CLB Sauya có 2 giáo viên làm cố vấn và 14 thành viên Ban chủ nhiệm gồm: 1 hội trưởng, 1 hội phó và 12 thành viên khác. Tất cả đều là những sinh viên năm thứ nhất và đặc biệt đều có chung niềm đam mê Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản.

Chủ đề đầu tiên trong chuỗi hoạt động của CLB Sauya đó là: "Kết Nối".  Tuy là lần đầu tổ chức sinh hoạt ngoài trời nhưng các bạn sinh viên đến tham dự rất đông, tạo nên một bầu không khí rất sôi nổi. Có thể nói, ngay từ khi bắt đầu, CLB Sauya đã để lại một dấu ấn tích cực, một sự quan tâm đặc biệt từ các bạn sinh viên trong và ngoài khoa Đông phương học. Đây cũng chính là bước đi thành công trong suốt những năm học qua để CLB trở thành một điểm đến hấp dẫn hôm nay.

Kể từ sau hoạt động đầu tiên, CLB Sauya luôn tổ chức sinh hoạt đều đặn vào chiều thứ 5. Cứ 2 tuần 1 lần, các chủ đề "Kết Nối" liên tục thay đổi. Đây là lý do vì sao những thành viên CLB luôn hẹn nhau, đợi chờ chiều thứ 5 của mỗi tháng, vì đến với Sauya, họ được học nhiều điều bổ ích, lý thú. Hoạt động ấy kéo dài qua hai năm học 2014, 2015 và trưởng thành đến hôm nay.

Từ những kinh nghiệm đã làm được, Ban chủ nhiệm luôn nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu và sở thích của các hội viên. Bên cạnh việc tổ chức những hoạt động vui chơi giải trí, nay Sauya đã tích cực tổ chức thêm các hoạt động văn hóa truyền thống của Nhật Bản nhiều hơn như: nhảy Yosakoi, biểu diễn Đàn tranh & Cung Đạo, xếp giấy Origami, viết Thư pháp, làm các món ăn Nhật : Sushi, Mochi …Những tinh hoa đặc sắc của xứ sở Hoa anh đào đã được CLB Sauya tái hiện lại ngay tại giảng đường và một số địa điểm khác của thành phố Vũng Tàu.

Nghệ thuật viết thư pháp Nhật Bản

Đặc biệt, CLB Sauya còn giúp các bạn sinh viên trong và ngoài trường đăng kí mua hồ sơ thi Năng lực Nhật Ngữ JLPT. Nhiều bạn đã dự thi thành công. Có thể nói, hoạt động này nhằm trao đổi kinh nghiệm, giúp cho các bạn sinh viên có thể dễ dàng hơn trong đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của mình.

Biểu diễn Võ thuật Nhật Bản

 

Đến với Sauya, những sinh viên đều mang theo nụ cười trẻ trung, sự năng động, nhiệt huyết, tự tin, đặc biệt là có chung niềm đam mê không ngần ngại trước nhiều việc khó. Các hoạt động, các buổi sinh hoạt của CLB Sauya ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

 

Sinh nhật lần thứ 2 của CLB Sauya

Ngày 23/02/2016, các thành viên BCN CLB Sauya lại tiếp tục đón mừng sinh nhật 2 tuổi của Sauya. Hơn hai năm, kể từ khi thành lập CLB cho đến nay, CLB Sauya đã và đang làm tốt sứ mệnh và nhiệm vụ của mình đã đề ra. Đó cũng chính là nhờ vào những lời khuyên thật hữu ích của giáo viên cố vấn CLB, sự quan tâm của Khoa, Nhà trường. Đặc biệt là nhờ sự phấn đấu bền bỉ, cố gắng làm việc không mệt mỏi của toàn thể các thành viên BCN, và quan trọng nhất chính là sự ủng hộ, động viên của tất cả các bạn hội viên. Các bạn chính là động lực để Ban chủ nhiệm có thể tiếp tục hoàn thành vai trò và trách nhiệm của mình. Cảm ơn tất cả các bạn !

                                                                                                                Võ Trung Sơn 

Sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản

                                                                                                   Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sauya


 
«
»
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 2529779