Cảm nhận từ một chuyến đi thực tế môn học tại thành phố Bác Hồ

Lượt xem: 191733

Ngày đăng: 31/10/2016

CẢM NHẬN TỪ MỘT CHUYẾN ĐI THỰC TẾ MÔN HỌC TẠI THÀNH PHỐ BÁC HỒ

Vừa qua tôi có dịp được đồng hành cùng các bạn sinh viên lớp DH14HQ, DH14VH thuộc Khoa Đông phương học và các bạn sinh viên ở các lớp DH14M1, DH14M2, DH14M3 thuộc khoa Ngoại ngữ trong chuyến tham quan thực tế môn học tại thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến đi mang lại cho chúng tôi nhiều trải nghiệm thú vị, bổ ích và đáng nhớ.

Đoàn chúng tôi có 70 sinh viên và 2 cán bộ giảng viên, chia làm 2 xe. Theo lịch trình đoàn khởi hành lúc 06h00 ngày 23 tháng 10 năm 2016, tại cơ sở 2 của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (ở địa chỉ số 1 Trương Văn Bang thành phố Vũng Tàu). Đó là một buổi sáng mát dịu và đẹp trời, dù phải dậy sớm hơn ngày thường để chuẩn bị cho chuyến đi nhưng nhìn gương mặt của các bạn sinh viên, ai cũng háo hức rạng ngời.

Chuẩn bị khởi hành tại Cơ sở 2 Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi lên xe ổn định chỗ ngồi, các bạn sinh viên sôi nổi tổ chức các hoạt động hoạt náo, trò chơi giải trí trên xe, thi hát đối đáp và tìm hiểu kiến thức liên quan đến các điểm tham quan trong hành trình. Lịch trình của chúng tôi là tham quan 3 điểm: Bến nhà Rồng - Dinh Độc lập - Bảo tàng chứng tích chiến tranh.

Vào lúc 9h30 đoàn có mặt tại điểm đến đầu tiên là Bến nhà Rồng. Tại đây, sinh viên được nghe các hướng dẫn viên tại điểm thuyết minh giới thiệu về cuộc đời, con đường ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, sinh viên được đi tham quan các phòng trưng bày hình ảnh tư liệu và chụp hình lưu niệm...

Bến nhà Rồng là một công trình được xây dựng theo lối kiến trúc phương Tây nhưng trên trên nóc nhà có gắn 2 con rồng lớn bằng đất hình trái châu theo mô típ "Lưỡng long chầu nguyệt". Vì thế tòa nhà được gọi là Nhà Rồng và bến cảng được gọi là Bến Nhà Rồng.

Bến nhà Rồng là nơi ghi dấu một sự kiện lịch sử quan trọng trong con đường cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh. Vào ngày 05/06/1911 người thanh niên Việt Nam yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Năm 1979, Ủy ban nhân dân thành phố trao cho Sở Văn hóa Thông tin thành phố xây dựng nơi đây thành khu lưu niệm Bác Hồ. Tháng 10/1995, Khu lưu niệm tiếp tục chỉnh lí, nâng cấp thành bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tham quan Bến Nhà Rồng

Đến 10h30 đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển đến điểm tham quan thứ hai là Dinh Độc Lập. Tại đây, sinh viên được nghe thuyết minh, giới thiệu về kiến trúc và lịch sử và đặc điểm của Dinh. Dinh Độc Lập hay còn gọi là dinh Thống Nhất một công trình tọa lạc trên diện tích rộng 15ha nằm ngay giữa trung tâm thành phố. Đây không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo mà còn gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của nước nhà.

Buổi trưa đoàn nghỉ ngơi, ăn trưa sau đó di chuyển đến Bảo tàng chứng tích chiến tranh. Bảo tàng chứng tích chiến tranh tọa lạc địa chỉ ở 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Xưa kia, khu vực này là phần đất của chùa Khải Tường, nơi sinh của vua Minh Mạng (năm 1791).

Chiến tranh đã đi qua nhưng những vết thương của chiến tranh vẫn còn chưa lành hẳn. Con cháu của những người tham gia chiến trường vẫn còn phải gánh chịu hậu quả của chiến tranh đến thế hệ thứ tư. Bảo tàng có dành một khuôn viên gần sảnh ra vào cho những người bị nhiễm chất độc da cam dioxin đến từ cơ sở An Phúc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Hằng ngày, các anh chị ở đây sẽ làm các đồ lưu niệm để làm đẹp thêm cho đời, kiếm thêm thu nhập cho mình và cũng là điều kiện để cho các anh chị tiếp xúc giao lưu với khách tham quan của bảo tàng. Chúng tôi rất không nén nổi xúc động khi nghe tiếng đàn của anh Lê Văn Ở. Anh sinh ra không có đôi mắt như người bình thường nhưng anh đàn và hát rất hay. Càng ngậm ngùi hơn khi nhìn thấy anh Lê Văn Bình năm nay đã 34 tuổi nhưng hình dạng chỉ giống như một em bé 2 tuổi.

Tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh thành phố Hồ Chí Minh

Sau một ngày tham quan thực tế tại những công trình kiến trúc tiêu biểu nói trên, chúng tôi nhận thấy sinh viên khá hứng khởi với những hoạt động học tập thực tế. Buổi tham quan đã mang lại cho sinh viên những kiến thức bổ ích và trải nghiệm lí thú. Bên cạnh đó, cả sinh viên và chúng tôi cứ bị ám ảnh bởi những hình ảnh đau thương do chiến tranh mang lại ở Bảo tàng chứng tích chiến tranh. Những con người hiện hữu vẫn còn đang phải chịu hậu quả của chiến tranh để lại. Những chiếc máy bay, xe tăng, đạn pháo, nhà giam… minh chứng cho tội ác của giặc Mỹ còn nằm đó.

                                                                                                                   Quỳnh Lưu


 
«
»
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 2531579