Đông phương học trong cuộc sống hôm nay

Lượt xem: 208940

Ngày đăng: 10/07/2015

Khi lựa chọn ngành học, người học sẽ đặt ra những câu hỏi sau:  Đông phương học có nội dung học tập ra sao? Ra trường sẽ làm gì? Cơ học tập ở bậc cao hơn như thế nào? Có dễ tìm việc làm sau khi ra trường hay không? Trả lời những câu hỏi ấy, Khoa Đông phương học - Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ giúp người học lựa chọn một đường hướng học tập phù hợp, tự tin trên con đường lập nghiệp.

 

ĐÔNG PHƯƠNG HỌC TRONG CUỘC SỐNG HÔM NAY

 

Trong bối cảnh mở cửa và hội nhập hiện nay, Đông phương học là ngành học phù hợp, đáp ứng nguồn nhân lực cho xã hội. Đông phương học đào tạo những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sinh viên, nói cách khác đây là ngành học góp phần tạo ra những công dân toàn cầu.  Khi lựa chọn ngành học, người học sẽ đặt ra những câu hỏi sau:  Đông phương học có nội dung học tập ra sao? Ra trường sẽ làm gì? Cơ hội học tập ở bậc cao hơn như thế nào?  Có dễ tìm việc làm sau khi ra trường hay không? Trả lời những câu hỏi ấy, Khoa Đông phương học - Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ giúp người học lựa chọn một đường hướng học tập phù hợp, tự tin trên con đường lập nghiệp.

1. Đông phương học là gì?

Đông phương học là ngành học gắn liền với các nền văn hóa lớn, với những ngôn ngữ giàu ý nghĩa và hấp dẫn của loài người như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan... Đặc biệt là tiếng Việt và nền Văn hóa Việt Nam giàu bản sắc. Trong bối cảnh thế giới ngày càng phẳng đi, mỗi công dân trong cộng đồng Asean không chỉ làm việc trong khu vực châu Á, mà còn có cơ hội làm việc ở khắp nơi trên thế giới. Đông phương học bao gồm những chuyên ngành như sau:

  • Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản;
  • Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc;
  • Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc;
  • Quan hệ quốc tế;
  • Hướng dẫn du lịch;
  • Văn hóa du lịch;
  • Đông Nam Á học (tiếng Thái hoặc Indonesia);
  • Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam (dành cho người nước ngoài).

 

Những ngành học năm 2016 của Khoa Đông phương học

2. Đông phương học có nội dung học tập ra sao?

Học Đông phương học, sinh viên được trang bị những kiến thức chung dành cho các ngành khoa học xã hội và nhân văn; những kiến thức cơ sở ngành, những kiến thức chuyên ngành và kiến thức thuộc về kỹ năng. Đối với sinh viên các chuyên ngành Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Đông Nam Á học, Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam sẽ được trang bị thành thạo bốn kỹ năng Nge - Nói - Đọc - Viết và các kiến thức về Đất nước - Con người. Đối với các chuyên ngành Hướng dẫn du lịch và Văn hóa Du lịch, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về văn hóa Việt Nam và kỹ năng thực hành như: thuyết trình, đàm phán, tổ chức sự kiện, điều hành Tours… Đối với chuyên ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, pháp luật và ngoại giao… quốc tế.  Đặc biệt là khả năng sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ,  một của phương Đông (Nhật, Hàn, Thái, Hoa…)  và một của phương Tây (Anh). Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội dành các suất học bổng ngắn hạn, dài hạn, vừa học vừa làm ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... Có thể nói, Đông phương học là ngành học thiết thực đối với mỗi người trong cuộc sống hôm nay.

          Tham gia giảng dạy chương trình Đông phương học là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, các giảng viên có chuyên môn sâu, có kinh nghiệm đào tạo, nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Đặc biệt sinh viên còn được học tập với các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ và tình nguyện viên nước ngoài đến từ các tổ chức như: JICA, NISVA (Nhật Bản), KOICA (Hàn Quốc)… và nhiều trường đại học lớn trên thế giới.

1. Học Đông phương học ra trường sẽ làm gì?

          Học Đông phương học ra trường, sinh viên sẽ có cơ hội làm các công việc sau: làm phiên dịch, biên dịch trong các đại sứ quán, lãnh sự quán, công ty nước ngoài, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế liên doanh... Hoặc có thể tham gia giảng dạy tiếng trong các trung tâm ngoại ngữ, trường THPT, cao đẳng, đại học. Hoặc có thể đảm nhiệm các công việc hành chính văn phòng, quản trị nhân sự. Hoặc tham gia với tư cách sứ giả văn hóa, xuất khẩu lao động chất lượng cao vào các thị trường lao động Asean và châu Á...  Bên cạnh đó, hai ngành học Hướng dẫn du lịch và Văn hóa du lịch còn gọi là ngành "Công nghiệp không khói" cần rất nhiều nguồn nhân lực cho đất nước. Như vậy, giao diện việc làm của ngành học Đông phương học là rất rộng mở.

4. Cơ học tập ở bậc cao hơn như thế nào?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Đông phương học sẽ có cơ hội học tập lên các bậc học sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ) các ngành Ngôn ngữ học, Văn hóa học, Quan hệ quốc tế, Quốc tế học, Khu vực học, Lịch sử thế giới, Châu Á học, Đông phương học, Chính trị quốc tế …, nghiên cứu thêm các chuyên ngành về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế -  xã hội khu vực và quốc tế.

Thầy và Trò Khoa Đông phương học Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu

5. Học Đông phương học có nhiều cơ hội việc làm không?

Với chương trình đào tạo hợp lý, đội ngũ giảng dạy nhiều kinh nghiệm, trong những năm qua, 100% sinh viên Đông phương học ra trường đều có việc làm. Có thể nói đến các sinh viên tiêu biểu của các khoá học như sau: Khoá 2007 -1011 có các sinh viên: Đinh Thị Ngọc, Phiên dịch tiếng Nhật, Công ty Peacock Japan (Nhật Bản); Trương Thị Thắm, Phiên dịch an toàn môi trường, Công ty Hamaden Việt Nam, Khu Công nghiệp Thăng Long, tỉnh Hưng Yên. Khoá 2008 – 2012 có các sinh viên: Phan Như Hoà - Chuyên viên thu mua xuất nhập khẩu - Công ty cơ khí  Cheng Shyong Việt Nam, Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A2, Bà Rịa - Vũng Tàu; Trần Xuân Trung, Giáo viên tiếng Nhật, Trường THPT Châu Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khoá 2009 – 2013 có các sinh viên: Ngô Thị Thắm -  Leader quản lý chất lượng - Công ty Tiger Việt Nam, Khu Công nghiệp Amata, thành phố Biên Hoà, Đồng Nai. Khoá 2010 – 2014 có sinh viên: Trương Nguyễn Anh Ngọc - Thư ký kiêm phiên dịch tiếng Nhật - Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam (CSVC), Khu Công nghiệp Mỹ Xuân, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Nguyễn Thị Hoài - Nhân viên kỹ thuật thiết kế nhà, Công ty Daiwa House Việt Nam, Hà Nội; Đào Thị Quỳnh - làm việc tại Công ty G7 Việt Nam, Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Dương Canary; Hồ Thị Sinh - làm việc tại Công ty Li in Electrical. Co. Ltd, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Cựu sinh viên Trần Thị Trọng Thắm, Lê Thị Lệ Giang - làm việc tại Công ty cổ phần Dong Shop Sun, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh; Đỗ Trọng Công - làm việc tại Công ty RH HOME Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, có các sinh viên đi du học nước ngoài theo hình thức ngắn hạn và dài hạn, tiêu biểu như sinh viên Lê Thị Thảo (khoá 2007 – 2011) tu nghiệp 01 năm tại Nhật Bản, sinh viên Nguyễn Văn Tân (khoá 2009 – 2013) theo học 05 năm tại Nhật Bản. Hiện nay, Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có các học bổng trao đổi giao lưu văn hoá, tu nghiệp, hỗ trợ giới thiệu việc làm tại Nhật Bản và Hàn Quốc...

Như vậy, môi trường việc làm của ngành học Đông phương học là rộng mở. Nhu cầu việc làm là câu hỏi đầu tiên đặt ra đối với người học, nhất là các thị trường khó tính có vốn đầu tư nước ngoài. Thực tế cho thấy, 100% sinh viên học ngành Đông phương học Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu ra trường đều có việc làm, có thu nhập ổn định, có phong cách làm việc chuyên nghiệp. Sinh viên không chỉ tìm được việc trong nước, các công ty, tập đoàn kinh tế liên doanh, mà còn có cơ hội làm việc ở môi trường lao động có thu nhập cao ở nước ngoài. 

Đông phương học có nhiều sự lựa chọn, mỗi đường hướng có những triển vọng, lợi thế riêng, vì ngành học này hữu ích cho cuộc sống. Thực tế cho thấy, nhiều sinh viên của Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã học đồng thời hai chương trình đào tạo. Bởi người học hiểu rằng, trong bối cảnh hội nhập, ngôn ngữ và văn hóa là chìa khóa mở ra những cơ hội việc làm ở tương lai.

                                                                                                Khoa Đông phương học


 
«
»
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 1

  • Số lượt truy cập: 2644485