Khoa đông phương học
 


TRƯỞNG KHOA
PGS.TS. Hoàng Văn Việt

 


PHÓ TRƯỞNG KHOA
TS. Lương Minh Chung

1. Tổng quan về Khoa
Khoa Đông phương học được thành lập theo Quyết định số 680 ngày 13/8/2013 của Hiệu trưởng trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu. Tiền thân của khoa Đông phương học là Bộ môn Đông phương thuộc khoa Ngoại ngữ (thành lập theo Quyết định số 72 ngày 24/4/2007). Do nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, Hiệu trưởng trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định thành lập Khoa Đông phương học.

2. Ngành, bậc và hệ đào tạo
Nhiệm vụ của Khoa Đông phương học là đào tạo hệ cử nhân, cao đẳng chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật BảnNgôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc; cử nhân ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Quan hệ quốc tế, Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam (dành cho sinh viên nước ngoài)Hướng dẫn du lịch  Văn hóa du lịch. Những năm qua, cùng với xu thế hội nhập quốc tế, Khoa thiết kế và xây dựng thêm Chương trình giảng dạy Tiếng Việt ngắn hạn cho lưu sinh viên Lào, tình nguyện viên Nhật Bản. Hàn Quốc. Khoa Đông phương học có 01 Trung tâm giao lưu Văn hóa và Giáo dục Việt Nam - Nhật Bản do GS.TS. Toh Goda Đại học Kobe Nhật Bản làm cố vấn. Trung tâm có chức năng tư vấn cho Hiệu trưởng nhà trường về hợp tác khoa học – công nghệ, cũng như sự phát triển của ngành học trong tương lai. Ngoài ra, Trung tâm còn giúp sinh viên trao đổi về văn hóa, giáo dục giữa các trường đại học đối tác của Nhật Bản và Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, Trung tâm còn giới thiệu sinh viên du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm, là cầu nối giúp sinh viên tìm kiếm học bổng du học ở bậc Đại học và cao hơn. 

Hiện tại, Khoa Đông phương học đang quản lí Trung tâm Ngoại ngữ Đông Phương. Trung tâm Ngoại ngữ có nhiệm vụ dạy tiếng Nhật, Hàn, Hoa, Thaí và Tiếng Việt dành cho người nước ngoài, với các chương trình  đào tạo ngắn hạn, dài hạn cho sinh viên, học sinh trong và ngoài trường. Ngoài ra, Trung tâm tâm còn tổ chức ôn tập và thi năng lực Nhật ngữ, Hàn ngữ, tư vấn giới thiệu học bổng du học và đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp trên địa bàn Bà Rịa -  Vũng Tàu. 

3. Đội ngũ giảng dạy
Về đội ngũ, khoa có 02 GS, 01 PGS, 01 TS, 01 NCS, 02 ThS và 01 Học viên Cao học, 06 cử nhân. Đặc biệt, nhiều giảng viên là người Nhật Bản, Hàn Quốc đến từ các tổ chức JICA, NISVA, KOICA và các trường Đại học khác đang tham gia giảng dạy tại Trường. Bên cạnh việc giảng dạy, đội ngũ giảng viên Khoa Đông phương học còn nỗ lực biên soạn giáo trình; nghiên cứu khoa học, công bố nhiều công trình trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế.

4. Cơ hội việc làm

Theo kết quả thống kê của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên - Hợp tác doanh nghiệp trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, hàng năm, số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Đông phương học có việc làm chiếm tỉ lệ 100%. Thậm chí, có nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp nhưng đã được các công ty nước ngoài chọn vào làm việc và có nguồn thu nhâp ổn định. Kết quả đào tạo cho thấy khoa Đông phương học đã khẳng định được chất lượng, niềm tin đối với sinh viên và phụ huynh.

5. Những ngành học mới

Do yêu cầu mở cửa hội nhập quốc tế, năm học 2016 - 2017, Khoa Đông phương học tiếp tục mở thêm chuyên ngành Đông Nam Á học (tiếng Indonesia hoặc tiếng Thái) và triển khai Chương trình dạy Tiếng Việt dài hạn cho người nước ngoài.

DANH SÁCH CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN VÀ NHÂN VIÊN KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC

 
STT Họ tên Chức danh Email
1 PGS. TS. Hoàng Văn Việt Trưởng khoa hviet@yahoo.com
2 TS. Lương Minh Chung Phó Trưởng khoa,  Trưởng bộ môn Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam minhchung9999@gmail.com
3 GS.TS. Mai Ngọc Chừ Giảng viên mai_ngoc_chu@yahoo.com.vn
4 GS. TS. Toh Goda Giảng viên   
5 NCS. Lâm Ngọc Như Trúc Phó trưởng bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản lamtrucvt@yahoo.com
6 ThS. Nguyễn Thị Thu Hà     Giảng viên thuhalim@gmail.com
7 ThS. Hisada Mina Giảng viên   
8 Thầy Naruhito Yabushita Giảng viên   
9 Cô  Matsuno Mistsuko Giảng viên  
10 Cô  Nakano Fumiko Giảng viên  
11 Thầy Junya Matsuyama Giảng viên  
12 Cô  Yamashita Erina Giảng viên  
13 Thầy  Sugie Taroh Giảng viên  
14 Cô Taso Yuki Giảng viên  
15 TS.  Fujumoto Shingo Giảng viên  
16 Thầy Kawaraguchi Masahiko Giảng viên  
17 Cô Trương Thị Loan Phó trưởng bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản loan3375@yahoo.com
18 Cô  Nguyễn Minh Tâm Giảng viên minhkokoro@yahoo.co.jp
19 HVCH Nguyễn Thị Nga Phó trưởng bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc thuyngavt@gmail.com
20 Thầy Man Woong Huh Giảng viên  
21 Cô Trần Thị Thu Trang Giảng viên  
22 Thầy Kim Chi Yo Giảng viên  
23 Thầy Song Gwang Ho Giảng viên  
24 Thầy Tagashira Nobuyuki Giảng viên  
25 Cô Nguyễn Thị Trang Giảng viên  
26
ThS. Trần Thị Quỳnh Lưu
Giảng viên  
27
ThS. Lê Thị Phương Mai
Giáo vụ phuongmaisp@yahoo.com
VĂN PHÒNG KHOA
- Địa chỉ: Số 80 Trương Công Định, Phường 3, thành phố  Vũng Tàu.
- Điện thoại: 064. 3513410    
- Email: fos@bvu.edu.vn; hoặc: dongphuongbvu@gmail.com
- Facebook: Khoa Dong phuong hoc - BVU.