Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản học gì, ra trường sẽ làm gì?

Lượt xem: 2869

Ngày đăng: 05/08/2016

Những năm qua, Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu là ngành học khẳng định được uy tín với phụ huynh, học trò và xã hội. Tiêu chí của ngành học là đào tạo những sinh viên siêng năng, cần cù, nhẫn nại, yêu thích văn hóa, con người Nhật Bản. Vì thế, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm, có thu nhập cao và ổn định. Người học cũng hiểu vì sao tiếng Nhật đang là ngôn ngữ được ưa chuộng, thịnh hành ở khu vực châu Á.

 

NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA NHẬT BẢN HỌC GÌ, RA TRƯỜNG SẼ LÀM GÌ ?

 

Khi chọn ngành học, nhiều bạn trẻ đều đặt ra câu hỏi như: ngành ấy học gì? Người dạy là ai? Ra trường sẽ làm gì? Trả lời ba câu hỏi này, Khoa Đông phương học -Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ giúp người học hiểu hơn về hai mảng kiến thức, kỹ năng, môi trường học tập với giảng viên người bản xứ, cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản trong tương lai.

 

1. Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản học những gì?

Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản là ngành học gồm 2 khối kiến thức: 1/ kiến thức tiếng Nhật bao gồm bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết; 2/ kiến thức về văn hóa Nhật, bao gồm: địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa xã hội, văn học, ngoại giao... Nhật Bản. Sinh viên được đào tạo tiếng Nhật có hệ thống từ sơ cấp đến cao cấp, được trang bị toàn diện khối kiến thức chuyên ngành với nhiều lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị thêm khối kiến thức, kỹ năng bổ trợ như: du lịch, phương pháp dạy tiếng, lễ tân, quản trị nhân sự… giúp người học tự tin làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đáp ứng yêu cầu đa dạng của nhà tuyển dụng.

2. Người dạy là ai ?

Chọn ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, người học có cơ hôi tiếp xúc với cách làm việc chuyên nghiệp của giảng viên người bản xứ; được học tập những nét văn hóa ứng xử của người Nhật như: nghị lực vươn lên, khả năng nhạy bén, thích ứng với cái mới; ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; tinh thần làm việc tập thể; tính tiết kiệm, chăm chỉ; lòng trung thành; nghệ thuật giao tiếp của con người đất nước Phù Tang. Giảng viên tiếng Nhật là những Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, những chuyên gia đến từ tổ chức Jica (The Japan International Cooperation Agency), Nisva (Nippon Skilled Volunteers Association) và các trường Đại học khác của Nhật Bản. Đa số sinh viên học ngành này đều rất hài lòng vì số lượng giảng viên người Nhật giảng dạy luôn chiếm tỉ lệ cao (từ 50 đến 70%). Đây là con số lí tưởng cho sinh sinh viên ngành ngoại ngữ.

Lễ hội Văn hóa Nhật Bản trên thành phố biển Vũng Tàu

Trong quá trình học tập, sinh viên có cơ hội giao lưu với sinh viên các trường Đại học của Việt Nam và nhiều đoàn sinh viên đến từ Nhật Bản; được tham dự các buổi nói chuyện chuyên đề của các giáo sư người Nhật, các sự kiện giao lưu văn hóa Việt - Nhật. Đặc biệt, sinh viên còn có  nhiều cơ hội nhận học bổng của Chính phủ Nhật, học bổng của JASSO (Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản), Tổ chức AMDA (Tổ chức bác sĩ châu Á), và học bổng trao đổi sinh viên của Trường Đại học Kyoai Gakuen; giao lưu với các Trường Đại học Okinawa, Okayama; Trường chuyên môn Hiroshima Human Welfare…

3. Cơ hội việc làm như thế nào?

Những năm gần đây, làn sóng đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam tăng mạnh, sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm và hoạt động chuyên sâu trong các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ; công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp trong và ngoài nước có sử dụng tiếng Nhật; chuyên viên ngoại giao, trợ lí giám đốc, thông dịch, biên phiên dịch, tổng vụ, thư kí văn phòng, quản trị nhân sự; nhân viên điều hành tour, hướng dẫn viên du lịch; giáo viên dạy tiếng Nhật trong các trung tâm, trường phổ thông, cao đẳng, đại học, hoặc du học và học tiếp lên các bậc học cao hơn.

Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản là một ngành học đang tạo được niềm tin cho xã hội nhờ chất lượng đào tạo tốt và nhiều cơ hội việc làm.

ThS. Lâm Ngọc Như Trúc