Một ngày với Lễ hội tháng Năm

Lượt xem: 789

Ngày đăng: 25/05/2016

Tháng năm, xứ sở Mặt trời mọc lại rộn ràng với một mùa hoa mới, mùa hoa Fuji (hay còn gọi là hoa Tử đằng). Hoa Fuji được xem là loài hoa đẹp và lãng mạn nhất ở xứ sở Phù Tang. Ngoài những cánh đồng hoa nở rộ, ở Nhật người ta thường tổ chức những lễ hội lớn trong dịp này. Nằm trong chuỗi hoạt động hằng năm, Khoa Nhật Bản học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Đông phương học Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia với tinh thần vui tươi, phấn khởi, chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ II tốt hơn.

 

MỘT NGÀY VỚI LỄ HỘI THÁNG NĂM

 

Tháng năm, xứ sở Mặt trời mọc lại rộn ràng với một mùa hoa mới, mùa hoa Fuji (hay còn gọi là hoa Tử đằng). Hoa Fuji được xem là loài hoa đẹp và lãng mạn nhất ở xứ sở Phù Tang. Ngoài những cánh đồng hoa nở rộ, ở Nhật người ta thường tổ chức những lễ hội lớn trong dịp này. Nằm trong chuỗi hoạt động hằng năm, Khoa Nhật Bản học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ hội Sastuki Matsuri. Lễ hội cũng là dịp thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản tại Lễ hội Tháng Năm

Nhận lời mời của Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn về việc tham gia lễ hội, ngày 21 tháng 5 năm 2016, quý thầy cô và các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản đã đến giao lưu và biểu diễn. Đến với lễ hội tháng Năm, Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã tham gia hai tiết mục văn nghệ, góp phần đem đến cho lễ hội một ấn tượng mới. Với tên gọi "Sắc Màu Phương Đông", lễ hội không chỉ đơn thuần giới thiệu cho các bạn sinh viên những nét đẹp văn hóa của đất nước Mặt trời mọc, mà còn qua lễ hội, các bạn sinh viên được học hỏi nhiều điều thông qua những bài nói chuyện thú vị, lôi cuốn của quý thầy cô người Nhật Bản như: "cà phê - cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản" do Tiến sĩ Asami-ogura đến từ Đại học Hiroshima, "Đạo đức kinh tế thời hiện đại" do Giáo sư Kubotta Kengo đến từ Viện nghiên cứu Đạo đức Nhật Bản trình bày. Những bài chia sẻ bổ ích của các chuyên gia phần nào giúp cho các bạn sinh viên hai Trường có cái nhìn cụ thể hơn về tính cách, cũng như phương châm giáo dục của Nhật Bản. Chương trình diễn ra xuyên suốt từ 7 giờ đến 18 giờ cùng ngày với các hoạt động phong phú và đa dạng.

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ hội tháng Năm

Buổi sáng, sau khi nghe xong các bài chia sẻ, các bạn sinh viên đã được hòa mình vào các điệu múa của xứ sở hoa anh đào, hay khi khoắc lên người những bộ Yukata rực rỡ cạnh sắc hoa Sakura đằm thắm. Buổi chiều, các bạn sinh viên  được giao lưu khám phá với cảm giác như "thật". Đặc biệt, khi tham gia các trò chơi và các gian hàng mang đậm chất Nhật Bản học như: Chuugoku, Shikoku, Kanto và Kansai… mỗi gian hàng với những nét nổi bật riêng, tạo cho sinh viên sự hứng thú, tìm tòi. Lễ hội càng về sau càng đặc sắc hơn với sự tranh tài của sinh viên hai Trường. Đến với Lễ hội, sinh viên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản có cơ hội trình bày những ca khúc với âm điệu "Kouhaku uta gassen" điêu luyện và hấp dẫn.

 Lễ hội khép lại với bao mơ ước và hoài bão của các bạn sinh viên đam mê văn hóa Nhật. Những nụ cười sự hồn nhiên đã phần nào làm cho các bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống, cũng như trong học tập. Chắc hẳn, đây sẽ là kỉ niệm khó quên đối với các bạn sinh viên còn ngồi trên mái trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Sâu xa hơn, đó cũng chính là tình cảm giữa gắn bó giữa hai Trường, giữa hai đất nước và con người Việt Nam - Nhật bản.

                                                                                                                Khắc Thành - Đức Trọng

(Sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Ngôn ngữ  và Văn hóa Nhật Bản)