Học Văn hóa du lịch tại Vũng Tàu - Con đường giúp bạn đạt được ước mơ

Lượt xem: 1241

Ngày đăng: 23/09/2016

Vũng Tàu được ví là thiên đường của du lịch biển đảo, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng và tâm linh;  là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Đây còn là một trong những khu vực thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư về việc phát triển du lịch. Hoạt động du lịch tại địa phương trong những năm qua rất sôi động và hiệu quả. Nhiều loại hình du lịch mới ra đời đang khát nguồn nhân lực có chất lượng làm việc tại các cơ sở, đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Dự kiến đến năm 2020, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần khoảng 15000 – 20000 nhân lực làm việc trong ngành du lịch.

 

HỌC VĂN HÓA DU LỊCH TẠI VŨNG TÀU – CON ĐƯỜNG GIÚP BẠN ĐẠT ĐƯỢC ƯỚC MƠ

 

Ngày nay, du lịch một nhu cầu phổ biến, một hoạt động không thể thiếu của con người. Hoạt động kinh doanh du lịch nở rộ ở nhiều nơi, nhiều loại hình đa dạng. Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ du lịch là một nội dung thiết thực được quan tâm hàng đầu. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía nam, Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là một địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực lớn về du lịch.

1. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Văn hóa du lịch tại BVU

Đam mê du lịch, thích khám phá là ước muốn của nhiều bạn trẻ. Nhưng làm sao vừa được đi nhiều nơi, tăng vốn hiểu biết; thưởng thức nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và có thu nhập cao, đảm bảo cho cuộc sống đó là một việc không hề dễ. Đến với BVU, với Khoa Đông phương học, chúng tôi sẽ cùng các bạn trải nghiệm và thực hiện ước mơ đó. Con số 100% sinh viên ra trường có việc làm là một minh chứng về chương trình đào tạo hiệu quả và cơ hội việc làm của sinh viên tại BVU.

Hơn nữa, Vũng Tàu được ví là thiên đường của du lịch biển đảo, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng và tâm linh;  là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Đây còn là một trong những khu vực thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư về việc phát triển du lịch. Hoạt động du lịch tại địa phương trong những năm qua rất sôi động và hiệu quả. Nhiều loại hình du lịch mới ra đời đang khát nguồn nhân lực có chất lượng làm việc tại các cơ sở, đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Dự kiến đến năm 2020, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần khoảng 15000 – 20000 nhân lực làm việc trong ngành du lịch.

Theo thông tin từ Trung tâm xúc tiến du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến nay (2016), toàn tỉnh có 157 dự án đầu tư du lịch với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 35,4 ngàn tỉ đồng và 10.758 triệu USD. Nhiều khu resort, nghỉ dưỡng hạng sang, tầm cỡ khu vực đã đi vào hoạt động như: Hồ Tràm Strip, Hồ Tràm Beach, Vietsovpetro Hồ Tràm Resort… góp phần tăng lượng khách quốc tế và doanh thu cho ngành du lịch. Đồng thời, tạo dấu ấn trong chiến lược phát triển du lịch cao cấp trên địa bàn tỉnh.

Sinh viên ngành Văn hóa du lịch tham quan làng nghề truyền thống Việt tại Bình Dương

Đặc biệt là trong năm 2016,Tập đoàn Nguyễn Hoàng - chủ đầu tư của Nhà trường đang xúc tiến, mở rộng nhiều dự án đầu tư, phát triển các loại hình du lịch cao cấp ở thành phố Vũng Tàu với số vốn trên 20.000 tỉ đồng. Những sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp sẽ được Tập đoàn ưu tiên tuyển dụng đến làm việc tại các cơ sở được đầu tư như làng du lịch Bình An, khu du lịch Thủy Tiên, Trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, tổ hợp vui chơi… Ngoài ra, Nhà trường còn có mối quan hệ, hợp tác với các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh như: khu du lịch Sài Gòn – Bình Châu – Hồ Cốc, Hồ Tràm, Hồ Mây, Long Cung, khu du lịch nghỉ mát Việt – Nga, Bến Đầm Côn Đảo,… Nhìn chung, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành du lịch nói chung và Văn hóa du lịch nói riêng tại Bà Rịa - Vũng Tàu rất rộng mở.

2. Chương trình đào tạo ngành Văn hóa du lịch của BVU có gì hấp dẫn?

Chương trình đào tạo ngành Văn hóa du lịch của Khoa đông phương học được xây dựng dựa trên chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trên cơ sở tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, Nhà trường từng bước đổi mới chương trình, gắn đào tạo với thực hành, định hướng hội nhập quốc tế. Đặc biệt, chương trình đào tạo còn có nhiều chuyên đề đào tạo chuyên sâu về du lịch địa phương trên địa bàn thành phố Vũng Tàu như du lịch sinh thái, du lịch biển đảo, chú trọng đào tạo nhiều kỹ năng mềm về giao tiếp, hướng dẫn viên du lịch, thiết kế và điều hành tour, và kiến thức thực tế cho sinh viên.

Đến với BVU, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng và phương pháp học đại học ở năm học đầu tiên, điều này giúp các em định hướng và xác định được mục tiêu học tập của mình. Năm thứ hai, đào tạo chuyên sâu nhằm phát huy tư duy sáng tạo. Năm thứ ba, thứ tư chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm và kiến thức chuyên ngành. Sinh viên được lựa chọn một trong bốn định hướng đầu ra: Phát triển tài năng; Xuất khẩu lao động; Khởi nghiệp sáng tạo; Lập nghiệp trong nước. Cuối học kỳ hai năm hai, ba, bốn sinh viên được đi thực tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp tại các cơ sở, đơn vị kinh doanh liên kết với Khoa, Trường.

Bên cạnh đó, sinh viên học Văn hóa du lịch tại Khoa đông phương học được chú trọng đào tạo ngoại ngữ chuyên sâu (tăng về số tiết và nội dung thực hành giao tiếp) và có thể đăng ký thêm các môn ngoại ngữ khác như Trung – Hàn – Nhật – Thái – Indonexia tại trung tâm ngoại ngữ Đông Phương của khoa. Điều thú vị nữa là khoa Đông phương học của Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi hội tụ sinh viên của nhiều nền văn hóa khác nhau Việt – Nhật – Hàn – Thái – Lào … Các chương trình giao lưu văn hóa, trao đổi học bổng, hỗ trợ du học, trao đổi kinh nghiệm học tập, gala, gameshow thường xuyên tại khoa là những hoạt động phong phú, tích cực, bổ ích luôn thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Ngoài những cơ hội làm việc tại địa phương, sinh viên ngành Văn hóa du lịch của Đông phương học còn có nhiều cơ hội được học cao lên, cơ hội làm việc tại các nước trong khu vực có mối liên kết với Khoa, Trường; hoặc các tổ chức hợp tác đào tạo, văn hóa, du lịch,…

3. Đội ngũ và cơ sở vật chất như thế nào?

Một yếu tố có tính quyết định là đội ngũ giảng viên. Đội ngũ giảng dạy Văn hóa và Du lịch là những Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, giảng viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước. Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hiện đại. Một ưu điểm của Đại hoc Bà Rịa – Vũng Tàu mà sinh viên lựa chọn khi đăng ký vào học đó là học phí thấp hơn so với các trường khác, chỉ 400.000 đồng/tín chỉ.

Năm 2016, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai chương trình học bổng Phát triển tài năng và Khởi nghiệp sáng tạo với tổng giá trị học bổng lên tới 12 tỷ đồng. Trong đó, 500 suất học bổng Phát triển tài năng dành cho sinh viên có học lực lớp 12 loại khá trở lên và 500 học bổng Khởi nghiệp sáng tạo dành cho sinh viên có hộ khẩu Bà Rịa –Vũng Tàu và học lực lớp 12 loại khá trở lên. Mỗi suất trị giá 12 triệu đồng. Ngoài ra, trong năm học 2016 – 2017, trường còn miễn học phí năm thứ nhất cho sinh viên nhập học đại học có điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia từ 24 điểm trở lên.

Hiện nay, trường có 3 cơ sở đào tạo khang trang, phần lớn nằm ở trung tâm thành phố Vũng Tàu, gần với các con đường du lịch ven biển của thành phố như Thùy Vân, Hạ Long, Trần Phú, Quang Trung. Ngoài giờ học sinh viên có thể tranh thủ đi làm thêm tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn, hoặc tổ chức các hoạt động tập thể, dã ngoại ven biển, rất thuận tiện và thú vị.

Ngày mai đang bắt đầu từ những việc làm rất nhỏ, hãy hành động và lựa chọn Văn hóa du lịch để đạt được ước mơ của bạn.

ThS. Trần Thị Quỳnh Lưu