Sinh viên BVU chia sẻ kinh nghiệm thực tế về chương trình trao đổi một năm tại Nhật Bản

Lượt xem: 782

Ngày đăng: 05/09/2016

 Ngày 26/08/2015,  Trường Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu kí kết Chương trình trao đổi Sinh viên với trường Đại Học Kyoai Gakuen (Nhật Bản). Đây là một chương trình dành cho các bạn sinh viên ngành Nhật Bản muốn nâng cao năng lực Nhật Ngữ và trải nghiệm cuộc sống du học 01 năm tại Nhật Bản. Trải qua 2 vòng phỏng vân và làm bài thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật, 2 sinh viên xuất sắc của ngành tiếng Nhật – Khoa Đông Phương (Bùi Thị Nga và Đặng Thủy Dương) đã giành học bổng 01 năm học miễn phí học phí và ký túc xá tại trường Đại Học Kyoai Gakuen (Nhật Bản). 

Hai bạn sinh viên đã chính thức sang học tập tại Nhật Bản vào tháng 3 năm 2016. Sau khi hoàn thành 01 năm chương trình, các em sẽ quay trở về trường Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu để hoàn thành những học phần còn lại. Và những kết quả (tín chỉ) mà các em đạt được trong suốt 01 năm học tại Nhật Bản sẽ được công nhận vào kết quả học tập Chương trình Đại Học tại Trường Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu. Như vậy, với tấm bằng tốt nghiệp ngành tiếng Nhật và những kinh nghiệm học tập, trải nghiệm thực tế tại Nhật bản sẽ giúp các em khi ra trường có nhiều cơ hội được tuyển dụng vào làm tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc sang Nhật Bản làm việc. Hơn thế nữa, chương trình này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội tiếp theo nữa cho các bạn sinh viên khóa sau phấn đấu học tập, nâng cao năng lực tiếng Nhật để dành được học bổng có giá trị này.

Sau đây là đôi dòng cảm nghĩ, chia sẻ của hai bạn Bùi Thị Nga và Đặng Thủy Dương: 

"...Chào các bạn, mình tên là Bùi Thị Nga, 21 tuổi, hiện là sinh viên năm 3 của trường Đại hoc Bà Rịa- Vũng Tàu, khoa Đông Phương học chuyên ngành Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật Bản. Hiện tại mình là sinh viên trao đổi giữa trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu và Trường Đại học quốc tế Kyoai Gakuen. Tại trường Kyoai Gakuen mình tham gia học tập với tư cách là sinh viên năm nhất khoa Tâm lý- Văn hóa nhân loại. Nhà trường có tổ chức các lớp học riêng về tiếng Nhật, văn hóa và kinh tế lịch sử Nhật Bản dành riêng cho du học sinh nước ngoài và các trao đổi sinh ngắn hạn tại trường như mình.

1. Chương trình trao đổi ngắn hạn - Cơ hội để giao lưu và rèn luyện

            

               Sinh viên Bùi Thị Nga ( ngồi thứ hai từ phải qua ) và những người bạn quốc tế 

Chương trình trao đổi ngắn hạn là sinh viên trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu được tham gia học tập 1 năm tại trường Đại học Quốc tế Kyoai Gakuen. Sinh viên sẽ được tham gia vào mọi hoạt động nhà trường tổ chức như sinh viên của trường và có cơ trao đổi, giao lưu văn hóa với các bạn sinh viên đến từ nhiều đất nước khác nhau trên thế giới.

Hiện tại ở Việt Nam tại các trường Đại học mình nghĩ không phải trường nào cũng có những suất học bổng trao đổi sinh giúp sinh viên trau dồi kiến thức như ở trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, từ lúc là sinh viên năm 2, lúc chỉ mới nghe nói qua về chương trình mình đã rất háo hức. Bởi không có gì tuyệt hơn khi bạn sử dụng tiếng nói ấy- ngôn ngữ bạn đã học để giao tiếp với người bản xứ trên đất nước của họ. Dù ở Việt Nam bạn đã học giỏi tới đâu, bạn cảm thấy kiến thức của mình tốt thế nào thì khi tiếp xúc thật, với môi trường chỉ toàn ngôn ngữ ấy bạn sẽ cảm thấy mình thật nhỏ bé. Đấy chình là lý do mà mình đã cố gắng rèn luyện và rèn luyện để trở thành 1 trong 2 sinh viên đầu tiên của trường được tham gia vào khóa trao đổi sinh viên quý giá này.

Đến với Nhật, đến với Kyoai, mình cảm nhận được sâu sắc câu nói " Đi một ngày đàng học một sàng khôn", mình nhìn thấy nhiều điều mới trong cách học của sinh viên Nhật Bản, mình tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức không chỉ về tiếng Nhật mà còn về văn hóa , con người Nhật Bản. Bạn sẽ không bao giờ nói rằng người Nhật là những con người cứng nhắc chỉ biết công việc. Người Nhật rất tình cảm với bạn bè, nghiêm túc trong công việc và học tập. Bạn sẽ nhìn thấy một môi trường học tập mà sinh viên luôn chủ động luôn là những người mở màn và dẫn đầu trong mọi sự kiện. Tất cả sinh viên đều say mê học tập và nghiên cứu kiến thức.

                           

                                Sinh viên Bùi Thị Nga ( đứng thứ hai từ trái qua ) và những người bạn quốc tế 

2. Về quá trình dự tuyển học bổng

Mình được biết thông tin về chương trình học bổng từ lúc mình là sinh viên năm 2 và mình đã cố gắng học tập để đạt được nó.

Trước hết nói về yêu cầu đối sinh viên, bạn cần phải đạt trình độ tương đương với N3, nghĩa là khả năng nghe nói đọc viết bạn phải thật tốt, bởi bạn sẽ không thể tham gia vào lớp học được giang dạy bằng tiếng Nhật cùng các sinh viên Nhật bản mà bạn lại không hiểu tiếng Nhật. Bởi vậy, giỏi tiếng Nhật là điều kiện cần để bạn tham gia ứng tuyển học bổng.

Thứ 2, khi bạn đủ diều kiện ứng tuyển, bạn sẽ phải trải qua 4 vòng kiểm tra đánh giá giữa trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu và trường Kyoai Gakuen. 2 Vòng đầu tiên là vòng kiểm tra kiến thức( tương đương với thi năng lực Nhật ngữ N2) qua giấy, và sau đó là phần phỏng vấn của giáo viên chuyên nghành Nhật Bản Học trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu. Các thầy cô sẽ đánh giá năng lực tiếng Nhật cũng tư cách của bạn có phù hợp với chương trình học bổng hay không. Đương nhiên bạn có thể sử dụng tiếng Việt để trả lời phỏng vấn , nhưng theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên trả lời bằng tiếng Nhật. Sau 2 vòng, nhà trường sẽ chọn ra những bạn có khả năng nhất để bước vào 2 vòng kiểm tra đánh giá và phỏng vấn của trường Kyoai Gakuen. Vòng 3 là vòng test tiếng Nhật trên internet. Mình nghĩ nó không quá khó để vượt qua với điểm số cao. Và vòng quan trọng nhất là vòng 4, phỏng vấn trực tiếp qua skype với các thầy cô từ trường Kyoai Gakuen. Bạn sẽ phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng những kiến thức mình có, tìm hiểu kĩ về trường.... và cố gắng tự tin trả lời câu hỏi..

             

        Sinh viên Bùi Thị Nga ( đứng thứ hai hàng đầu từ bên phải qua) và những người bạn quốc tế trong chuyến đi picnic

Sau khi đậu bạn sẽ nhận được những chỉ dẫn để làm hồ sơ du học. Phần học bổng trao đổi sinh của mình là 1 năm học tập miễn phí, kí túc xá , điện nước miễn phí. Bên cạnh đó mỗi tháng bạn sẽ nhận 1 man từ trường. Mình rất thích kí túc xá của trường, nó là một ngôi nhà chung rất ấm áp và tiện nghi. Mọi người trong ngôi nhà rất hòa đồng và vui vẻ.

          Việc học ở Nhật cũng như ở Việt Nam, bạn đăng kí tín chỉ và học. Ở Trường Kyoai Gakuen mình được chỉ định học 4 môn bắt buộc gồm 3 môn tiếng Nhật và 1 môn kỹ năng mềm (seminar). 5 môn còn lại là môn tự chọn. Bạn sẽ tự chọn những môn học yêu thích theo hưỡng đẫn của giáo viên (vì không phải là sinh viên chính thức của trường nên có một số hạn chế trong môn học). Mình rất thích môn seminar của trường, mọi kĩ năng mềm đều được các giáo viên và sinh viên năm trên chia sẻ. Bạn sẽ đạt được nhiều kiến thức kỹ năng mềm nhất định và phát triển nó theo phương hướng bạn muốn (kĩ năng làm thuyết trình, kĩ năng viết báo cáo, kĩ năng ghi chép ở đại học, kĩ năng đọc sách và thâu tóm kiến thức...). Trong các môn học giáo viên chỉ dạy một số kiến thức nhất định và thời gian còn lại là phần thảo luận nhóm, ý kiến cá nhân. Không có quá nhiều bài kiểm tra. Ở trường chỉ có bài kiểm tra cuối kì, nhưng thay vào đó bạn sẽ phải viết nhiều bài báo cáo, hoặc ý kiến về bài học, về thắc mắc ở cuối buổi và gửi nó về cho giáo viên trong ngày qua email. Mọi sinh viên trong trường đều nhận được một máy tính bảng, email riêng để sử dụng trong quá trình học tập, cũng như trao đổi ý kiến với giáo viên và gửi bài tập.... Đấy là điều mới trong giáo dục đại học ở Nhật Bản.

Trong quá trình học, mình không cảm thấy quá khó khăn hay khó sức bởi thầy cô luôn giúp đỡ những lúc mình gặp khó khăn. Điều duy nhất là từ điển luôn ở bên cạnh và bạn phải ghi nhớ từ mới hằng ngày.

Mình mong rằng các bạn sinh viên không chỉ chuyên ngành tiếng Nhật mà các chuyên ngành khác sẽ luôn cố gắng học tập để đạt những cơ hội học bổng lớn ngay trong quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường..."

"Chào các bạn, mình tên là Đặng Thủy Dương, hiện là sinh viên năm 3 của trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, khoa Đông Phương học, chuyên ngành ngôn ngữ Nhật. Hiện tại mình đang là sinh viên trao đổi của trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu và Đại học Kyoai Gakuen. Ở đây mình tham gia khóa học ngắn hạn 1 năm chuyên sâu về tiếng Nhật và văn hóa, lịch sử, kinh tế Nhật Bản. Ngoài ra ở trường cũng có rất nhiều môn học khác nhau mình có thể tự do lựa chọn.

Cho đến bây giờ cũng đã được 5 tháng mình sống ở Nhật Bản. Mình thật sự rất ấn tượng về đất nước Nhật Bản. Mình rất thích thú từ con người, văn hóa, cách sinh hoạt, thời tiết và nhiều thứ nữa.

Ở Nhật Bản, mình sống ở kí túc xá trường cùng với các bạn du học sinh khác tổng cộng 6 người, ngoài ra có các bạn sinh viên đến mỗi ngày để hỗ trợ chúng mình khi có vấn đề. Chúng mình sống với nhau như một gia đình, mọi người thường hay trò chuyện, đi chơi và giúp đỡ lẫn nhau. Khi mình gặp chuyện khó khăn thì mọi người cũng sẵn sàng giúp đỡ mình. Thật là tốt.

                    

              Bạn Đặng Thủy Dương trong chuyến đi tình nguyện bên trường tiểu học, hôm đó là ngày lễ cám ơn truyền thống của trường nên các em học sinh tiểu học cùng cô giáo tới cám ơn các bạn

Sinh viên học khoảng 10 tiếng mỗi ngày và cơ sở vật chất được đầu tư rất nhiều. Ở trường, ngoài việc học mình tham gia các chương trình giao lưu sinh viên và kết bạn. Không chỉ trong trường học, mình còn chủ động mở rộng các mối quan hệ bên ngoài, không chỉ với người Nhật mà còn bạn bè quốc tế. Vì thế mình có cơ hội đi đến rất nhiều nơi và đến bây giờ mình có đến 3 lần ở homestay cùng với gia đình người Nhật, mỗi lần kéo dài khoảng 1 tuần. Homestay có lẽ là hoạt động mà mình thích nhất cho đến bây giờ. Lần đầu tiên homestay, mình cảm thấy rất lo lắng, vì lúc đó mình cũng vừa đến Nhật khoảng 1 tháng, mình cũng chưa thật sự tự tin vào khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của mình, cộng với việc mình chưa hiểu về người Nhật và họ là những người lớn tuổi hơn nên mình không biết phải nói chuyện với họ như thế nào. Nhưng mọi lo lắng của mình dường như đã biến mất ngay  sau nữa ngày trải qua cùng họ. Họ rất thú vị . Vì thế những lần sau đó mình dễ dàng thích nghi với cuộc sống. Ở homestay mình nhận ra rằng không chỉ khả tiếng nhật mà sự tự tin của mình cũng tăng lên đáng kể. Thêm nữa, mình còn được trải nghiệm văn hóa, tập quán sinh hoạt của người Nhật Bản. Ngoài ra, mình cũng có cơ hội cùng họ đi đến nhiều nơi và thưởng thức ẩm thực của nhiều vùng. Mình cảm thấy giống như gia đình của mình.

                      

                               Sinh viên Bùi Thị Nga và Đặng Thủy Dương ( đứng đầu tiên từ phải qua) 

                                         trong lễ hội mùa hè cùng với các người bạn quốc tế 

     Ở Nhật Bản nổi tiếng với các lễ hội chắc ai cũng biết. Mùa xuân, mình có dịp trải nghiệm lễ hội ngắm hoa anh đào. Trước đây mình chỉ xem trên tivi thôi, nhưng lần này mình được  cảm nhận bằng chính mình, cảm giác thật là tuyệt vời, mình cũng không biết diễn tả như thế nào nữa. Mùa hè thì có lễ hội Tanabata, và lễ hội bắn pháo hoa. Vì là nghỉ hè nên mình có nhiều thời gian trống, Mình rất là thích đi các lễ hội nên không chỉ đi ở phố mình sinh sống mà còn đến nhưng phố xung quanh nữa.

Vì đi nhiều, nghe nhiều, thấy nhiều mà mình cảm thấy mình học được rất nhiều điều thú vị. Đôi khi bạn bè thấy mình đi nhiều quá lại hỏi mình qua đây toàn đi học hay đi du lịch vậy. Đối với mình, học không chỉ là ngồi một chỗ. Đi không chỉ là đi du lịch, mà đi là để trải nghiệm, để khám phá và để học hỏi.

Ở đây dù học vất vả nhưng mình cũng sắp xếp thời gian tham gia một số hoạt động tình nguyện, một số hoạt động ở trường học, dạy tiếng Việt cho một bạn cùng trường vì bạn ấy mong muốn tình nguyện dạy tiếng Nhật ở Việt Nam…

Đối với mình, yếu tố không thế thiếu khi sống ở đây là sự chủ động của bản thân. Sự chủ động giúp mình đạt được nhiều thứ hơn mình nghĩ mình có làm được. Mình cũng đã trải qua một nửa quãng thời gian tại Nhật Bản rồi còn năm tháng nữa thôi là mình sẽ kết thúc chương trình. Vì vậy sắp tới ngoài việc học tập ở trường, mình dự định sẽ khám phá và trải nghiệm nhiều hơn về đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

                                    

                                    Sinh viên Bùi Thị Nga và Đặng Thủy Dương trong lễ hội mùa hè

Chương trình trao đổi rất tốt cho những bạn muốn tìm hiểu đất nước Nhật Bản . Chương trình trao đổi sẽ tạo cơ hội cho các bạn năng động và tự tin hơn trong khi học tập cũng như sau khi tốt nghiệp đi làm. Để giành được học bổng tham gia, không chỉ bảng điểm đẹp một chút mà các bạn cũng nên tham gia các hoạt động của trường. đặc biệt nhất là theo dõi thông báo để kịp thời ứng tuyển.  Chương trình mang tính cạnh tranh cao, nhưng được tham gia thì sẽ là một cơ hội tuyệt vời để khám phá, học hỏi và mở mang tầm mắt..."

                                                                        Bùi Thị Nga và Đặng Thủy Dương - Sinh viên Khoa Đông Phương 


 
«
»
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 36138