Dự án khảo sát lắp đặt thiết bị điện năng lương mặt trời tại trường Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu từ tháng 9/2016 đến tháng 3/2017

Lượt xem: 571

Ngày đăng: 01/09/2016

Bộ Môi trường (chính phủ Nhật Bản) sẽ hỗ trợ trường Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu trong dự án khảo sát lắp đặt thiết bị điện năng lương mặt trời nhằm thúc đẩy việc chuyển giao và phổ biến các công nghệ phát thải các-bon thấp để hướng tới tăng trưởng xanh ở nước sở tại và hỗ trợ thực hiện cam kết quốc tế về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của Nhật Bản.

Vào lúc 8.30 ngày 10/8/2016, lãnh đạo trường Đại Học Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi gặp gỡ vào trao đổi với đại diện Công ty K.K.Satisfactory về việc hợp tác triển khai Dự án khảo sát lắp đặt thiết bị điện năng lượng mặt trời tại cơ sở 1 và cơ sở 2 của trường Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là dự án nằm trong chuỗi các dự án Cơ chế Tín chỉ chung (viết tắt là JCM) được thực hiện trên lãnh thổ nước Việt Nam có mục tiêu cắt giảm phát thải hoặc tăng cường hấp thụ khí nhà kính để hỗ trợ thực hiện cam kết quốc tế về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của Nhật Bản và phù hợp với điều kiện quốc gia của Việt Nam. Đại diện phía công ty JCM gồm có ông Kazuyuki HAYAMA – Giám đốc Cố vấn về Môi trường và bà Phạm Thị Xuân Dung– Trợ Lý Giám Đốc.

Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) là cơ chế Nhật Bản đề xuất đối với các quốc gia đang phát triển nhằm thúc đẩy việc chuyển giao và phổ biến các công nghệ phát thải các-bon thấp để hướng tới tăng trưởng xanh ở nước sở tại và hỗ trợ thực hiện cam kết quốc tế về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của Nhật Bản. Mục đích của Cơ chế JCM là phổ biến công nghệ, sản phẩm, hệ thống, dịch vụ, cơ sở hạ tầng carbon thấp của Nhật Bản, góp phần phát triển bền vững tại các nước đang phát triển; đóng góp giảm phát thải khí nhà kính định lượng thông qua hành động giảm thiểu ở các nước đang phát triển và đạt được các mục tiêu giảm phát thải của các nước phát triển (Nhật Bản); đóng góp vào mục tiêu của UNFCCC về giảm phát thải toàn cầu.

Giai đoạn đầu JCM hoạt động theo cơ chế không chuyển nhượng tín chỉ. Bên cạnh đó, Nhật Bản và các nước đối tác đang tiếp tục thảo luận để chuyển đổi sang cơ chế chuyển nhượng tín chỉ trong thời gian sớm nhất có thể. JCM hướng đến mục tiêu có đóng góp cụ thể cho những nỗ lực thích ứng tại các nước đang phát triển khi JCM chuyển sang cơ chế chuyển nhượng tín chỉ. JCM có hiệu lực cho đến khi khuôn khổ quốc tế mới theo UNFCCC có hiệu lực.

Cơ chế tài chính cho các dự án JCM: Các dự án JCM sẽ được Bộ Môi trường Nhật Bản (MOEJ) hỗ trợ tới 50% vốn đầu tư cho công nghệ; và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật bản (METI) và NEDO hỗ trợ 100% vốn đầu tư cho công nghệ, nhưng phải mua lại sau thời gian thí điểm hoặc trình diễn của dự án (3 năm) với mức chiết khấu thông thường (mức chiết khấu 23%). Ngoài ra, Quỹ Nhật Bản cho Cơ chế JCM (JFJCM) cũng hỗ trợ cho các dự án áp dụng công nghệ phát thải thấp tiên tiến và Quỹ mở rộng công nghệ phát thải thấp cũng hỗ trợ tài chính dành cho các dự án JCM đang phối hợp với các dự án khác do JICA hoặc cơ quan Nhật bản tài trợ để tăng hiệu quả giảm phát thải khí nhà kính.

Hiện nay, đã có 14 quốc gia tham gia vào Cơ chế JCM trên thế giới. Việt Nam là quốc gia thứ 6 ký Bản ghi nhớ hợp tác về Tăng trưởng các-bon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản (ngày 02 tháng 7 năm 2013) nhằm triển khai thực hiện Cơ chế JCM.

Giới thiệu về công ty K.K.Satisfactory (K.K.S.):

Công ty K.K.S. có trụ sở đặt tại Tokyo, Nhật Bản, và có văn phòng đại diện tại TP.HCM. Công ty được thành lập vào ngày 13/11/1996 với số vốn là 100 triệu yên Nhật và hiện tại đang có 79 nhân viên. Cong ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực Quản lý môi trường, giảm chất thải / quản lý, tư vấn môi trường về chất thải, tái chế, vv., phát triển kinh doanh ở nước ngoài  và các dự án giáo dục môi trường "eduCycle".

Công ty đã triển khai một số dự án tại TP.HCM như:

-         Tái sinh bãi chôn lấp ở các nước đang phát triển bằng cách đào chất thải đô thị đã chôn lấp và xử lý thiêu hủy

-         Quản lý xử lý chất thải nguy hại ở Việt Nam bằng công nghệ thông tin

-         Lên men methane các chất thải hữu cơ

-         Phân loại và thu gom chất thải hữu cơ tại nguồn

Công ty K.K.S mong muốn được hợp tác với Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu trong dự án Khảo sát và lắp đặt máy phát điện dùng năng lượng mặt trời. Mục đích của dự án là tận dụng nguồn năng lương sạch và giảm thải khí CO2 nhà kính để bảo vệ môi trường; đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên và giảng viên Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu được tiếp cận và học hỏi công nghệ tiên tiến về sử dụng năng lượng mặt trời của Nhật Bản.

Dự án khảo sát sẽ được hiện từ tháng 9/2016 đến 3/2017. Nếu dự án được Bộ Môi trường của chính phủ Nhật Bản thông qua thì sẽ được chính phủ NB hỗ trợ 50% hoặc 100% chi phí thực hiện dự án tùy theo thỏa thuận giữa KK.S và Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong quá trình thực hiện dự án, trường Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ  cử cán bộ chuyên môn, giảng viên thuộc Khoa Cơ khí và Điện-Điện tử đi cùng đoàn hỗ trợ khảo sát.

Trường Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu rất hoan nghênh dự án khảo sát và mong muốn được hợp tác để triển khai dự án tại Cơ sở 1 và 2 của trường. Đồng thời nhà trường đã kí kết MOU với công ty  để trình dự án lên Bộ Môi trường Nhật Bản phê duyệt. Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu cũng mong muốn sẽ nhận được hỗ trợ 100% kinh phí thực hiện dự án này và sẽ hỗ trợ K.K.S triển khai phát triển dự án rộng rãi trong toàn bộ khu vực tỉnh và những vùng lân cận có nhu cầu.

 

ThS. Nguyễn Thị Cẩm Vân

Khoa Quốc Tế


 
«
»
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 36336