Khát nhân lực ngành Điện-Điện tử tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Lượt xem: 2667

Ngày đăng: 13/08/2016

     Trong ­­­­­­bối cảnh thị trường việc làm vẫn còn nhiều bấp bênh như hiện nay, tìm được một công việc phù hợp có thu nhập cao là điều nhiều sinh viên mới ra trường luôn mong muốn. Tuy nhiên, điều đó không phải là dễ dàng. Trên thực tế, ở thời kỳ nào cũng vậy, trong khi nhiều ngành dư thừa lao động, thì vẫn có những lĩnh vực thiếu nhân tài một cách trầm trọng. Và lẽ dĩ nhiên, thu nhập của người lao động trong những ngành thiếu người thường khá hơn và có nhiều ưu đãi lớn hơn.

Nhu cầu nhân lực ngành Điện-Điện tử ngày nay trên thế giới

     Công ty Phần mềm và Dữ liệu tiền lương AOL Job vừa công bố danh sách 10 công việc có mức lương khởi điểm cao, dành cho những người muốn chuyển việc hay mới tốt nghiệp tại Mỹ, trong đó Kỹ sư điện xếp ở vị trí thứ 7 với mức lương trung bình hàng năm là 54.400 USD/năm (tương đương 1,15 tỉ đồng/năm).

Kỹ sư điện thuộc Top 10 công việc có mức lương khởi điểm cao.

     MastersPortal đã đưa ra 10 lý do để chọn học ngành kỹ sư điện (Electrical Engineering):

 1. 1. Dễ dàng kiếm việc sau khi ra trường
 2. 2. Bạn có thể làm việc ở những quốc gia khác nhau
 3. 3. Việc thực hành nhiều giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm
 4. 4. Bạn sẽ có được một lượng kiến thức rộng trong quá trình học
 5. 5. Kỹ năng máy tính được nâng cao
 6. 6. Công việc thú vị và nhiều thử thách
 7. 7. Tự chế tạo ra các vật dụng, dụng cụ
 8. 8. Tự sửa chữa các máy móc, thiết bị trong gia đình
 9. 9. Công việc luôn đổi mới và không bao giờ nhàm chán
 10. 10. Chỉ phải tuân theo một số quy tắc đơn giản

     Tại Úc, kỹ sư điện là một trong những nghề có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua với tỷ lệ đến 47,4% so với mức 7,8% chung của tất cả các ngành. Theo số liệu thống kê tháng 11/2012, có khoảng 25.100 người lao động trong ngành này và dự kiến sẽ tăng trong khoảng 10.001-25.000 người lao động cho tới tháng 11/2017. Theo Joboutlook.gov.au, kỹ sư điện chủ yếu làm những công việc toàn thời gian (chiếm 95,5%) với thời gian làm việc trung bình là 41,7 giờ/tuần và thu nhập trước thuế là 1.841 AUD/tuần (tương đương 40,5 triệu đồng/tuần).

Học nhóm ngành Điện-Điện tử không lo thất nghiệp

     Xã hội phát triển, hiện đại hoá năng suất lao động là nhu cầu cần thiết, đòi hỏi sự chuyên môn hoá của thiết bị tự động, yêu cầu máy móc cần phải gọn nhẹ hơn, linh động hơn, uyển chuyển hơn và thông minh hơn. Điều này dẫn đến việc các máy móc tinh vi ra đời để hỗ trợ nhằm mang lại năng suất lao động cao nhất cho người lao động và cho cả nhà sản xuất. Vì vậy, nhóm ngành điện - điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên dễ dàng tìm kiếm cho bản thân một việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định.

Theo thống kê, nhóm ngành điện - điện tử  là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực tuyển dụng đều đặn qua các năm và trong tương lai.

     Nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực lao động về hai ngành này ngày càng cao, không chỉ cho các cơ sở sản xuất trong nước mà còn cho công tác xuất khẩu lao động. Nhìn vào những con số thống kê về số lượng đăng ký dự thi, tỉ lệ "chọi" từ các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung học chuyên nghiệp (THCN), công nhân kỹ thuật (CNKT) trong những năm gần đây cũng dễ nhận ra rằng điện - điện tử vẫn là một trong số những ngành thu hút sự quan tâm rất lớn của thí sinh.

Nhu cầu nhân lực ngành Điện-Điện tử tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

     Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam tiếp giáp với các thành phố công nghiệp như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương, có hệ thống cảng Thị Vải-Cái Mép có thể đón tàu trọng tải từ 100.000-200.000 tấn, nhiều nhà nhà máy đóng tàu trong và nước ngoài, là nơi tập trung nhiều công ty Dầu khí, nhiều giàn khoan và thăm dò dầu khí, và nơi có đội tàu vận tải biển nhiều nhất nước, cũng như 14 khu công nghiệp đang hoạt động, tỉnh  Bà Rịa – Vũng Tàu có tiềm năng và lợi thế quan trọng để thu hút nhân lực cho các ngành công nghiệp trong đó không thể thiếu nguồn nhân lực ngành điện – điện tử. Ngoài ra tỉnh Bà rịa – Vũng tàu cũng được quy hoạch là Trung tâm điện lực lớn nhất nước chiếm chiếm 40% tổng công suất điện năng của cả nước (hơn 4.000 MW trên tổng số gần 10.000 MW của cả nước), chủ yếu tập trung ở Trung tâm điện lực Phú Mỹ và Nhà máy điện Bà Rịa. Do đó dự báo việc thiếu hụt nhân lực ngành điện-điện tử tại tỉnh Bà rịa – Vũng tàu là vô cùng lớn trong tương lai.

Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nghề vận hành, sửa chữa và bảo trì hệ thống điện tàu thủy có nhu cầu rất lớn cho kỹ sư ngành Điện-Điện tử tại tỉnh BRVT.

Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu nơi uy tín để khởi nghiệp ngành Điện-Điện tử

     Thành lập từ năm 2016 trường Đại học BRVT có thâm niên trong đào tạo các ngành điện như: Điện công nghiệp và dân dụng, Điện tử công nghiệp, Điều khiển tự động, Điện tàu thủy, Điện lạnh, và Điện công trình. Các chuyên ngành này đều trang bị, cập nhật cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực mình đã lựa chọn. Cụ thể, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, thiết kế điện, kỹ thuật điện tử trương tự và số, kỹ thuật lập trình thiết bị điều khiển, hệ thống điện trên tàu, an toàn điện...

     Sau Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, tháng 7 năm 2016 Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu được gia nhập với Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng, với định hướng chiến lược và đâu tư mạnh mẽ của Tập đoàn mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên ngành điện tại Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu có mơ ước để khởi nghiệp và tham gia thị trường lao động ngành điện trên thế giới. Theo thông tin từ Trường ĐH BRVT, trong năm học 2016-2017 sinh viên BVU sẽ nhận được 1000 suất học bổng với trị giá hơn 12 tỉ đồng, bên cạnh đó sinh viên sẽ nhận được nhiều chính sách vay ưu đãi để học tập cũng như thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình.

Ý tưởng khởi nghiệp từ tàu chạy bằng năng lượng mặt trời

     Bên cạnh việc học trong nước, tại trường ĐH Bà Rịa- Vũng tàu còn có nhiều chương trình liên kết với nhiều trường ĐH Uy tín trên thế giới như Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Tại những quốc gia phát triển này, bạn sẽ được đào tạo bài bản cả về lý thuyết và thực hành, được tiếp xúc với thiết bị và công nghệ hàng đầu thế giới. 

Sinh viên đại học BRVT đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc năm 2016.

Lê Ngọc Trân


 
«
»
 

Thống kê

 • User trực tuyến : 0

 • Số lượt truy cập: 429750