Hội Thảo: "THIẾT BỊ LÀM NÊN CUỘC “CÁCH MẠNG” TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG"

Lượt xem: 23720

Ngày đăng: 12/11/2014

Energy View…. THIẾT BỊ LÀM NÊN  CUỘC "CÁCH MẠNG" TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

 

   Thông thường, các tòa nhà cao tầng như văn phòng, công sở, khách sạn, các chung cư là thành phần chủ yếu tiêu thụ năng lượng thương mại và dịch vụ. Trong một toà nhà, các thành phần sử dụng năng lượng bao gồm hệ thống điều hoà không khí, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thiết bị văn phòng, hệ thống thang máy và các thiết bị phụ trợ khác như bơm nước, thông gió...Những hệ thống trên tiêu thụ một lượng điện không hề nhỏ, ảnh hưởng đến doanh số của các tòa nhà thông minh và làm thế nào để giảm chi phí tiền điện luôn là bài toán đau đầu đối với các nhà quản lý.

            Bảng thống kê phụ tải chính của các tòa nhà, nhà hàng, khách sạn.

 

Phụ tải Tiêu thụ điện
Hệ thống điều hoà không khí (40 - 60%)
Hệ thống chiếu sáng    (15 – 20%)
Hệ thống thang máy      (5 – 10%)
Hệ thống nước nóng   (5 – 10%)
Hệ thống bơm nước thuỷ cục   (5 – 10%)
Hệ thống các thiết bị văn phòng  (10 – 15%)
Các hệ thống khác như : bàn là, máy ủi, máy hút bụi…  

        

    Một giải pháp hữu hiệu hàng đầu hiện nay là sử dụng hệ thống thiết bị tiết kiệm năng lượng tự động, có khả năng: thu thập dữ liệu (thông số điện, trạng thái thiết bị, điều kiện môi trường,…), phân tích và nhận dạng thông số đo, điều chỉnh thông số theo các thuật toán tối ưu, giám sát và điều khiển các thiết bị điện trực tiếp hay gián tiếp qua internet.

Hình 1: Kiến trúc của hệ thống tiết kiệm năng lượng tòa nhà

    Nhờ khả năng thu thập dữ liệu điện năng liên tục trong thời gian thực, hệ thống có thể phân tích dữ liệu hiện tại, so sánh với dữ kiệu cũ và tối ưu hóa năng lượng điện tiêu thụ nhờ các thuật toán tối ưu thông minh.

Hình 2: Chức năng điều khiển của một hệ thống tiết kiệm điện năng

        Việc sử dụng các giải pháp phần mềm cho phân tích dữ liệu điện tiêu thụ, điều chỉnh và tối ưu hóa hoạt động của các thiết bị điện sẽ giúp tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ, giảm chi phí bảo trì, nâng cao tính an toàn cho các hệ thống sử dụng điện tại các tòa nhà thông minh. Hệ thống sử dụng giao diện đồ họa, đễ dàng kiểm soát tình trạng sử dụng điện, sử dụng các hệ thống điều khiển từ xa để tắt - bật các thiết bị điện, phân tích các hồ sơ sử dụng điện năng tiêu thụ và điều chỉnh các chiến lược tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc sử dụng bộ biến tần thu thập nhanh chóng và chính xác dữ liệu điện năng tiêu thụ, nhiệt độ phòng, độ ẩm, nồng độ của khí carbon dioxide, nhiệt độ ngoài trời, ánh sáng ngoài trời, ánh sáng trong phòng… Từ đó, hệ thống quản lý  tiêu thụ năng lượng sẽ điều chỉnh máy điều hòa nhiệt độ, nhiệt độ nước làm lạnh, nhiệt độ nước làm mát, thông gió và chiếu sáng một cách chính xác, hiệu quả để giảm điện năng tiêu thụ.

Hình 3: Kiến trúc phần cứng và nối kết của một hệ thống tiết kiệm điện cho một tòa nhà

     Theo phân tích, lợi nhuận của việc đầu tư thiết bị tiết kiệm năng lượng vào các tòa nhà thông minh là có khả năng hoàn vốn trong một năm; chi phí thực hiện phù hợp; mức độ hiện đại của thiết bị máy móc, sự tinh tế trong các hệ thống quản lý các tòa nhà thông minh luôn làm việc theo một hệ thống logic. Đặc biệt, lợi ích về năng suất bảo trì, mức độ hiệu quả của các thiết bị, độ chuyên sâu trong việc thực hiện, các loại không gian khác nhau như : văn phòng, trung tâm dữ liệu, nhà máy, khách sạn…

Với đội ngũ nhân viên lành nghề, luôn sẵn sàng tư vấn, phục vụ, lắp đặt tận nơi hệ thống thiết bị tiết kiệm năng lượng tự động, Công ty cam kết cùng khách hàng tạo nên cuộc cách mạng tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp.

Hình 4: GV khoa điện trường ĐHBRVT tham gia hội thảo về tiết kiệm điện năng cho tòa nhà, khách sạn

                                                                                                   

                                                                                                           TS Lê Ngọc Trân - Phó Khoa Điện- Điện tử


User Analysis

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 12757