Tiềm năng phát triển kinh tế biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Lượt xem: 2295

Ngày đăng: 22/12/2016

BR-VT là cửa ngõ hướng ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ. Điều này cho phép BR-VT hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế biển, trong đó có ngành khai thác và chế biến hải sản. Với thế mạnh đó, trong những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã chú trọng đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng nghề cá, đáp ứng được nhu cầu phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá của bà con ngư dân trong và ngoài tỉnh.

 

Xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc là địa phương tập trung đông dân cư sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Toàn xã có hơn 2 ngàn ngư dân với hơn 590 tàu thuyền, tổng công suất hơn 37.800CV. Những năm trước đây, việc đánh bắt hải sản của ngư dân gặp nhiều khó khăn do cửa biển liên tục bị bồi lấp. Từ năm 2010, Khu neo đậu tránh trú bão Bình Châu – Bến Lội hoàn thành giai đoạn 1, không chỉ giúp cho việc ra khơi đánh bắt hải sản được dễ dàng mà còn giúp bà con ngư dân thuận tiện hơn trong mua bán hải sản hoặc tiếp nhiên liệu… Nhờ vậy, sản lượng khai thác hải sản hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Riêng năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016, tổng sản lượng khai thác toàn xã đạt trên 16 ngàn tấn, đạt 105% kế hoạch.Ông Đinh Xuân Dậu, Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc cho biết: "Trước đây ghe tàu nhỏ, chủ yếu đánh bắt gần bờ. Được nhà nước cho xây dựng khu neo đậu, bà con rất vui mừng vì đi lại thông thoáng nên đầu tư ghe tàu nhiều, công suất ngày càng được nâng lên."

Ngoài khu neo đậu tránh trú bão Bình Châu – Bến Lội, giai đoạn 2015 -2020, tỉnh BR-VT dự kiến nâng cấp hoàn thành 5 khu neo đậu tránh trú bão có sức chứa khoảng 5 ngàn tàu thuyền với tổng công suất gần 2.000 CV. Việc xây dựng khu neo đậu tránh trú bão tại Cửa sông Dinh- TP.VT, Vịnh Bến Đầm- Côn Đảo, Sông Cửa Lấp- huyện Long Điền và xã Lộc An- huyện Đất Đỏ với tổng nguồn vốn gần 300 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu neo đậu cho đội tàu khai thác trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trong hoạt động khai thác hải sản.

Với 5/8 địa phương ven biển và số lượng tàu thuyền tương đối lớn, trên 6.200 chiếc, những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh chú trọng đầu tư phát triển, nâng cấp hệ thống cảng cá. Hiện, toàn tỉnh có 18 cảng cá đang hoạt động, trong đó có 7 cảng có cầu cảng kiên cố. Một số cảng cá được đầu tư trang thiết bị hiện đại như cảng cá Phước Thái, Incomap, Lộc An… với đầy đủ dịch vụ hậu cần như nước đá, xăng dầu, lương thực, đặc biệt có khả năng tránh trú bão an toàn trong các trường hợp khẩn cấp. Việc đầu tư nâng cấp hệ thống các cảng cá không chỉ tạo thuận lợi cho phát triển năng lực đánh bắt hải sản, mà còn góp phần bảo đảm trật tự, an ninh xã hội, tạo môi trường thu hút đầu tư.

Ông Trần Văn Cường, PGĐ Sở NN và PTNT tỉnh cho biết: "Chúng tôi tập trung xây dựng vào các khu neo đậu, đây là mấu chốt để phát triển nghề cá. Ngành cũng sẽ phối hợp với các ban, ngành xác định tìm vị trí để xây dựng trung tâm nghề cá. Hiện ngành chủ trì tổ chức hội thảo để tìm hướng phát triển trung tâm nghề cá trong thời gian tới."

Mặc dù cơ sở hạ tầng nghề cá tỉnh BR-VT được quan tâm đầu tư, thế nhưng với số lượng tàu thuyền khai thác xa bờ phát triển ngày càng nhanh thì hiện nay, nhiều cảng cá vẫn chưa đáp ứng được tiềm năng của nghề cá BR-VT. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự án "Quy hoạch tổng thể phát triển khai thác, cơ khí, cảng cá và dịch vụ hậu cần thủy sản đến năm 2020"; trong đó, chú trọng đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô đối với các cảng như: cụm cảng Bến Đình, Cát Lở, Côn Đảo, Tân Phước, Bến Lội…

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh BR-VT cho hay: "Hiện nay, một số luồng lạch Lộc An, Phước Tỉnh ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con, vì vậy ngành cũng đang đẩy nhanh tốc độ, nạo vét luồng lạch giúp ngư dân ra khơi đánh bắt an toàn."

Với những lợi thế sẵn có như cơ sở hạ tầng đạt chất lượng, nhiều nhà máy chế biến hải sản xuất khẩu, trung tâm sản xuất giống và dịch vụ hậu cần…, BR-VT đang tập trung xây dựng trung tâm nghề cá vùng đáp ứng nhu cầu cho toàn bộ các tỉnh khu vực; trong đó, chủ yếu là khai thác, nuôi biển, sản xuất giống, chế biến xuất khẩu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ. Đây là động lực giúp nghề cá BR-VT phát huy hết thế mạnh, tiềm năng của mình trong tương lai.

 

Huỳnh Lệ