Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh 2016

Lượt xem: 493

Ngày đăng: 28/07/2016

TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP, TUYỂN SINH 2016

Giải đáp những thắc mắc của thí sinh đăng ký các ngành học thuộc khoa Hóa  học & CNTP Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU)

------------------------

Đến nay, trên chuyên mục Tư vấn tuyển sinh trực tuyến BVU tại website bvu.edu.vn có gần 300 câu hỏi về ngành, chuyên ngành học; điều kiện tuyển sinh thạc sĩ, đại học, cao đẳng chính quy, liên thông, văn bằng 2, vừa làm vừa học; các chương trình đào tạo; cơ hội việc làm; học phí, học bổng và các vấn đề liên quan khác. Nhà trường đã thông tin kịp thời đến tất cả các bạn quan tâm đặt câu hỏi. Văn phòng tuyển sinh BVU trích một số câu hỏi trong chuyên mục trên liên quan đến ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và ngành Công nghệ thực phẩm - xin chia sẻ cùng các bạn!

 

Hỏi: Em muốn đăng kí các chuyên ngành học thuộc khoa Hóa học & CNTP của Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu, xin hỏi Khoa có những chuyên ngành nào?

Trả lời: Khoa Hóa học & CNTP - Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu có 02 ngành đào tạo là ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và ngành Công nghệ thực phẩm với 08 chuyên ngành đào tạo. Bạn có thể đăng ký một trong 8 chuyên ngành sau:

Ngành Công nghệ kỹ hóa học (05 chuyên ngành)

1. Hóa dược: Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại các công ty thực phẩm – dược – mỹ phẩm (Domesco, Acecook, Ajinomoto, Dược Hậu Giang, CTCP Dược Phẩm TƯ 1,  Dược phẩm Hoa Linh, …), tại các Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc ngành công nghệ hóa học và hóa dược, mỹ phẩm…

2. Hóa dầu: Sinh viên sau khi ra trường có thể ứng tuyển ở nhiều vị trí trong hầu hết các công ty sản xuất như các Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (Chế biến Khí, Lọc Dầu Dung Quất, Khí Điện Đạm, Petrolimex, Sài gòn Petro …), sản xuất Phân bón (Bình Điền, Đạm Cà Mau, Đạm Phú Mỹ,…), tại các Ban quản lý dự án trong lĩnh vực lọc – hóa dầu, công nghệ hóa học hay tại các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ công thương, Sở công thương…

3. Công nghệ môi trường: Khi ra trường bạn có thể làm việc tại các công ty xử lý môi trường, tại các viện, trung tâm nghiên cứu và đào tạo về công nghệ môi trường, tại các sở ban ngành như Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Địa chính, Sở Kế hoạch- Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại các Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất….

4. Công nghệ vật liệu: bạn có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực vật liệu kim loại, vật liệu silicate, polymer, vật liệu điện tử, nano, các công ty sản xuất sản phẩm ngành hóa, hàng tiêu dùng (Unilever, P&G, Nhựa Rạng Đông, Sơn Á Đông, Sơn Kova, …). Ngoài ra, bạn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu hay giảng dạy trong lĩnh vực vật liệu.

5. Kỹ thuật hóa phân tích: sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận công tác nghiên cứu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và áp dụng các quy trình phân tích phục vụ sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất và kinh doanh; Làm nghiên cứu viên đảm nhận công tác nghiên cứu khoa học tại các viện nghiên cứu, các trung tâm khoa học; Làm cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất và kinh doanh, các công ty liên doanh có sử dụng kiến thức hoá học hay giảng dạy môn Hóa học tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông.

Ngành Công nghệ thực phẩm (03 chuyên ngành)

1. Công nghệ thực phẩm: kỹ sư công nghệ thực phẩm (hệ đại học) hoặc cử nhân cao đẳng, với vai trò là cán bộ kỹ thuật tại các công ty, nhà máy chế biến thực phẩm hoặc chuyên viên kiểm tra, đánh giá, đảm bảo chất lượng thực phẩm tại các trung tâm nghiên cứu và kiểm định về chất lượng thực phẩm.

2. Quản lý dinh dưỡng và An toàn thực phẩm: sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm công việc liên quan đến quản lý dinh dưỡng và ATTP trong các nhà hàng, khách sạn kết hợp phục vụ ăn uống; xây dựng thực đơn, phụ bếp, bếp trưởng cho các khách sạn, nhà hàng, các nhà ăn tập thể của các khu công nghiệp, các trường nội trú, bán trú; tư vấn dinh dưỡng cho các trung tâm y tế dự phòng, phụ trách về các mục tư vấn dinh dưỡng cho các tạp chí. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp còn có thể làm tại các trung tâm phân tích chất lượng và an toàn thực phẩm và các phòng kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm của các công ty chế biến thực phẩm.

3. Công nghệ sinh học thực phẩm: Kỹ sư công nghệ sinh học thực phẩm (hệ đại học) hoặc cử nhân cao đẳng, với vai trò là cán bộ tại Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm: sữa, nhà máy thịt, lò nướng bánh, Các phòng thí nghiệm và trạm y tế, Các doanh nghiệp và các công ty sản xuất và bán các thực phẩm bổ sung và các hoạt chất sinh học, và kết hợp các sản phẩm thực phẩm lên men.

Hỏi: Khoa Hóa học & CNTP - Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đã có những nghiên cứu khoa học nào ứng dụng thực tế chưa?

Trả lời:  Với định hướng phát triển khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu xã hội, gắn nghiên cứu khoa học với các doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học với đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học, Khoa Hóa học &CNTP đã thu được một số thành tựu khoa học và công nghệ rất đáng tự hào, góp phần nâng cao vị thế của Nhà trường trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, cụ thể:

1. Nghiên cứu sản xuất các dòng sản phẩm Chocolate: sản phẩm được làm từ quả cacao thu mua trong địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đang được Bộ Khoa học Công nghệ xem xét phê duyệt là đề tài trọng điểm cấp quốc gia. 
2. Nghiên cứu sản xuất thạch và kẹo dẻo từ lớp cơm nhày của trái cacao: Quả cacao sau khi tách lấy hạt còn thừa lớp cơm nhày, và lớp cơm nhày được tận dụng để làm những sản phẩm tráng miệng rất bổ dưỡng sau bữa ăn chính.

3. Chế tạo thiết bị xác định chuẩn số Reynold: sản phẩm này do Sinh viên Nguyễn Văn Đoàn lớp DH08H2 thiết kế, chế tạo và đã đoạt được giải Ba tại Hội thi sáng tạo KHKT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2010.

4. Đề tài Tìm kiếm nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường, thay thế nguồn nguyên liệu hóa thạch đang cạn kiệt: đề tài này do sinh viên Trần Xuân Phương lớp DH08H1 nghiên cứu và được đăng trên kỷ yếu toàn văn tại Hội nghị khoa học Quốc tế về vật liệu nano dùng cho quá trình chuyển hóa năng lượng và pin nhiên liệu tổ chức ngày 21 và 22/8/2012 tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Hội nghị này đã quy tụ 70 báo cáo của các nhà khoa học đến từ 12 nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Đan Mạch, Israel, Hàn Quốc, Singapore …

Hỏi:  Xin hỏi chương trình học của các chuyên ngành thuộc khoa Hóa học & CNTP rất khô khan, nhàm chán và chủ yếu giảng dạy lý thuyết (dạy chay) đúng không?

Trả lời:  Chương trình đào tạo của các chuyên ngành thuộc khoa Hóa học & CNTP được chia làm hai phần: phần kiến thức cơ sở chung và phần kiến thức chuyên ngành. Đối với phần kiến thức cơ sở, sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành để có khả năng làm việc độc lập trong phòng thí nghiệm và giúp sinh viên hiểu rõ một quy trình sản xuất cơ bản cũng như các mối quan hệ kỹ thuật, công nghệ và thiết bị trong ngành công nghệ hóa học, ngành Công nghệ thực phẩm. Tiếp theo đó, các kiến thức chuyên ngành sẽ giúp sinh viên hiểu sâu hơn về chuyên ngành mình theo học, được thực hành trong các phòng thí nghiệm chuyên sâu và thực tập tại các nhà máy, các cơ sở sản xuất thực tế như Nhà máy đạm Cà Mau, Nhà máy đạm Phú Mỹ, Nhà máy chế biến khí Dinh Cố, Công ty giấy Sài Gòn, Công ty Vedan, Công ty TNHH chế biến bột mì Mekong, Công ty xuất nhập khẩu Côn Đảo, Công ty bột mì CJ-SC Toàn Cầu, Công ty thủy sản Baseafood, Khách sạn, Nhà máy xử lý nước thải Rạch Bà, Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Đông Xuyên, Nhà máy xử lý nước cấp Hồ Đá Đen...

Với mục tiêu học đi đôi với hành, lý thuyết phải gắn với ứng dụng thực tiễn, các giảng viên giảng dạy luôn có ý thức trau dồi kiến thức, liên hệ thực tiễn để làm sinh động bài giảng, giúp sinh viên không những dễ hiểu, dễ hình dung và liên hệ thực tế mà còn làm cho sinh viên thấy hứng thú hơn với bài học và tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Trong suốt thời gian theo học tại trường, sinh viên được tham gia công tác nghiên cứu khoa học trong và ngoài trường (như ĐH Bách Khoa TP. HCM, ĐH Khoa Học tự nhiên, Viện Vật liệu, Trung Tâm công nghệ Hoàn Vũ…) với các đề tài có tính khoa học và tính ứng dụng cao. Hơn nữa, cán bộ giảng viên của khoa đã rất tích cực tham gia các hoạt động trao đổi học thuật (các báo cáo chuyên đề với sự giúp đỡ của tổ chức giáo sư tình nguyện Quốc tế), nghiên cứu khoa học, … Chính các hoạt động này đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng lực cũng như chất lượng đội ngũ và hoạt động giảng dạy của khoa.

Ngoài việc học tập tại lớp của sinh viên, Khoa cũng rất quan tâm tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm nâng cao các kỹ năng mềm, ý thức công dân và trách nhiệm đối với xã hội, đối với cộng đồng trong mỗi sinh viên như: chương trình "Hóa học Vui", cuộc thi "Thiết kế và chế tạo mô hình thí nghiệm", chương trình "Chung tay bảo vệ môi trường", chương trình "Con Mắt thứ 3- Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt Miền trung", hoạt động tham gia hưởng ứng "Giờ Trái đất", tổ chức câu lạc bộ học tập…

Đặc biệt, Khoa đã tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm "Giao lưu sinh viên và cựu sinh viên thành đạt", "Bí quyết thành công trong công việc và cuộc sống", "Tư vấn việc làm trong nước và tu nghiệp tại Nhật Bản",… nhằm trang bị cho sinh viên trước khi ra trường những kiến thức, kỹ năng cần thiết để giúp sinh viên có thể vượt qua những khó khăn, rào cản cũng như đạt được thành công trong học tập và cuộc sống.

Hỏi:  Vậy trong các học phần về thiết bị, phần mềm người học được trang bị những gì?

Trả lời: Từ năm 3 trở đi, sinh viên sẽ học các môn Thống kê ứng dụng và xử lý số liệu, Mô phỏng trong công nghệ hóa học, Tin học trong hóa học, Kỹ thuật đo lường và tự động hóa, Ứng dụng tin học trong môi trường, Mô hình hóa trong công nghệ môi trường, Đồ án Quá trình và thiết bị, Tự động hóa quá trình công nghệ... Các học phần này trang bị cho sinh viên các kiến thức về:

- Ứng dụng phương pháp tính và lý thuyết lập trình để tính toán các thiết bị công nghệ Hóa học, công nghệ Mội trường, xử lý số liệu thực nghiệm.

- Khảo sát, lựa chọn, thiết kế các chế độ công nghệ cho một quy trình mô phỏng.

- Đánh giá kết quả các thông số công nghệ đạt được trong mô phỏng so với thông số công nghệ thực tế tại nhà máy.

Khi tiếp thu được mảng kiến thức này, sinh viên sẽ có khả năng vận dụng được các phương pháp xử lý, biến đổi và khái quát hoá số liệu thực nghiệm; vận dụng được các thuật toán để mô hình hoá và mô phỏng các quá trình công nghệ để làm chủ việc vận hành, bảo trì kỹ thuật các thiết bị, hệ thống, dây chuyền sản xuất có sử dụng chương trình, cũng như làm việc trong các phòng lab về mô phỏng.

Hỏi:  Trong phần thực hành người học sẽ học như thế nào?

Trả lời: Đối với một kỹ sư Công nghệ kỹ thuật hóa học hay kỹ sư Công nghệ thực phẩm, yêu cầu trước tiên đó là kỹ năng làm việc tại phòng thí nghiệm. Do vậy, mỗi sinh viên khoa Hóa học & CNTP đều được làm thí nghiệm ngay từ học kì 1 và xuyên suốt đến học kì cuối cùng với đầy đủ các phòng thí nghiệm như PTN hóa đại cương, PTN hóa vô cơ, PTN hóa hữu cơ, PTN hóa phân tích, PTN hóa lý, PTN quá trình và thiết bị công nghệ hóa học, PTN Hóa Môi trường, PTN Chế biến thực phẩm, PTN Hóa sinh và Vi sinh thực phẩm, PTN Kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng thực phẩm, PTN chuyên ngành Hóa dầu, PTN chuyên ngành Môi trường,… Ngoài ra, còn có 02 phòng Nghiên cứu khoa học dành riêng cho sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và đề tài tốt nghiệp.


      

Hình ảnh sinh viên làm thí nghiệm tại các phòng thí nghiệm thuộc Khoa


Ngoài các môn học thí nghiệm ở Nhà trường, sinh viên còn được thực tập tại các phòng thí nghiệm, phân xưởng, nhà máy sản xuất thực tế. Nhà trường và Khoa luôn chú trọng đến sự hỗ trợ đào tạo từ các Công ty, xí nghiệp, nhà máy. Cụ thể như:
- Viện nghiên cứu thuộc Liên doanh Vietsopetro
- Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau
- Nhà máy chế biến khí Dinh Cố
- Công ty giấy Sài Gòn
- Công ty Vedan
- Công ty TNHH chế biến bột mì Mekong
- Công ty xuất nhập khẩu Côn Đảo
- Công ty bột mì CJ-SC Toàn Cầu
- Công ty thủy sản Baseafood
- Trung tâm nghiên cứu biomass ĐH BK HCM, 
- Nhà máy xử lý nước thải Rạch Bà, 
- Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Đông Xuyên, 
- Nhà máy xử lý nước cấp Hồ Đá Đen

Nhóm sinh viên lớp DH12HD thực tập tốt nghiệp tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau
                             

Nhóm sinh viên lớp DH13TP và DH13HD thực tập chuyên ngành tại Công ty TNHH chế biến bột mì Mekong

Nhóm sinh viên lớp DH12HD thực tập tốt nghiệp tại Công ty Chế biến khí Vũng Tàu – Nhà máy Chế biến khí Dinh Cố

 

Nhờ sự gắn kết giữa nội dung các môn học lý thuyết, các môn học thực hành tại phòng thí nghiệm với các môn học thực tập thực tế tại các Công ty, Nhà máy, Xí nghiệp nên sau khi kết thúc các đợt thực tập sinh viên sẽ có thể hoàn thành các báo cáo thực tập khá sâu sắc về chuyên môn, có độ dày của thực tế sản xuất nhờ sự liên kết giữa kiến thức lý thuyết và thực tế sản xuất. Điều này sẽ mang lại hiệu quả học tập cao cũng như sẽ giúp sinh viên sớm tiệm cận với thực tế sản xuất công nghiệp từ khi còn học ở Nhà trường.
                                            

BVU, 02/07/2016