KHOA HÓA HỌC & CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

FACULTY OF CHEMISTRY AND FOOD TECHNOLOGY

Tập thể CB-GV khoa Hóa học và công nghệ Thực phẩm

Được thành lập theo Quyết định số 09/QĐ-ĐHBRVT ngày 04/10/2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa–Vũng Tàu, khoa Hóa học và Công nghệ Thực phẩm là một trong những khoa mũi nhọn của Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu với mục tiêu đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực Công nghệ hóa học và Công nghệ thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và khu vực. Hiện nay, tổng số cán bộ-giảng viên-chuyên viên cơ hữu là 32 trong đó có 03 PGS. TS, 07 Tiến sĩ, 10 Thạc sĩ, 05 đại học và 09 giảng viên đang theo học các chương trình đào tạo Tiến sĩ, Thạc sĩ trong và ngoài nước (Nhật, Hàn Quốc, Nga,..), với hệ thống 13 phòng thí nghiệm được trang bị các dụng cụ và máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu thực hành và nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên. Khoa đang tổ chức đào tạo 05 chuyên ngành gồm: Hóa dược, Hóa dầu, Công nghệ môi trường, Quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Công nghệ thực phẩm và sẽ đào tạo thêm 03 chuyên ngành mới là Công nghệ vật liệu, Kỹ thuật hóa phân tích, Công nghệ sinh học thực phẩm trong thời gian tới.

Nhằm hiện thực hóa sứ mệnh của nhà trường là “đào tạo đội ngũ Kỹ sư có trình độ và phẩm chất đạo đức đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” khoa đã đang và sẽ không ngừng phấn đấu, nỗ lực phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, cơ quan chuyên môn, các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm Quá trình và thiết bị

Đặc biệt, trong suốt thời gian theo học tại trường, nhiều sinh viên của khoa đã rất hăng say tham gia nghiên cứu khoa học với các các đề tài có tính khoa học và tính ứng dụng cao như: Sản xuất phân bón hữu cơ từ vỏ của trái Ca cao, Giấy thử thông minh thử an toàn thực phẩm. Nhiều em đã đạt các giải thưởng của Hội liên hiệp khoa học của tỉnh nhà cũng như trong các kỳ thi Olympic sinh viên toàn quốc. Hơn nữa, cán bộ-giảng viên-nhân viên của khoa đã rất tích cực tham gia các hoạt động trao đổi học thuật (các báo cáo chuyên đề với sự giúp đỡ của tổ chức giáo sư tình nguyện Quốc tế), nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động như Hội thi sáng tạo khoa học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Cuộc thi khởi nghiệp quốc gia và đạt thành tích cao,… Chính các hoạt động này đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng lực cũng như chất lượng đội ngũ và hoạt động giảng dạy của khoa. Bên cạnh đó, ngoài công việc giảng dạy và học tập, khoa cũng rất quan tâm tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm nâng cao các kỹ năng mềm, ý thức công dân và trách nhiệm đối với xã hội, đối với cộng đồng trong mỗi sinh viên như: chương trình “Hóa học Vui”, cuộc thi “Thiết kế và chế tạo mô hình thí nghiệm”, chương trình “Chung tay bảo vệ môi trường”, chương trình “Con Mắt thứ 3- Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt Miền trung”, hoạt động tham gia hưởng ứng

“Giờ Trái đất”,…

KS. Nguyễn Văn Tới – chuyên viên (cựu sinh viên) nhận giải nhất cuộc thi khởi nghiệp quốc gia năm 2016 do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức

Sinh viên Khoa Hóa học & Công nghệ thực phẩm nhận giải thưởng cuộc thi ý tưởng và khoa học công nghệ năm 2014