CHUYÊN NGÀNH QUẢN LÝ DINH DƯỠNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM

(Thuộc Ngành: Công nghệ thực phẩm)
 

 

1. Giới thiệu chung
- Mục tiêu đào tạo: Ngành công nghệ thực phẩm đào tạo kỹ sư công nghệ thực phẩm có kiến thức và kỹ năng làm việc với nguyên liệu và tạo ra sản phẩm thực phẩm, biết vận dụng quy trình công nghệ, thiết bị kỹ thuật thích hợp và tiên tiến, biết quản lý sản xuất hợp lý nhằm đạt được năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao trong điều kiện phát triển kinh tế ngành bền vững của đất nước.
- Chuẩn đầu ra: 
 Có kiến thức chuyên sâu ngành công nghệ thực phẩm.
 Nắm bắt được cấu tạo và nguyên lí hoạt động của các thiết bị, máy móc cơ bản thường dùng trong nhà máy chế biến thực phẩm
 Đọc, hiểu được các quy trình sản xuất trong các lĩnh vực của công nghệ chế biến thực phẩm.
 Có kiến thức cơ bản về các hệ thống quản lí chất lượng như: HACCP, ISO, GMP, TQM, SA8000 và có thể vận dụng vào cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Kiến thức chuyên ngành: Quản lý dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm; Tổ chức và quản lý nhà ăn, bếp ăn ở quy mô công nghiệp; Kiến thức về quản lý chuỗi cung ứng và truy nguyên nguồn gốc thực phẩm; Xây dựng quy trình quản lý chất lượng thực phẩm theo HACCP, ISO…
- Kỹ năng: 
 Xây dựng kế hoạch nhập, lưu trữ, kiểm tra chất lượng nguyên liệu thực phẩm
 Xây dựng khẩu phần ăn phù hợp với từng lứa tuổi
 Hướng dẫn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 Có kỹ năng làm việc nhóm; khả năng tự học, tự nghiên cứu; khả năng thích ứng với yêu cầu nghề nghiệp và làm việc độc lập.
- Thực tập: Trong quá trình học sinh viên được thực tập tại các cơ sở có tổ chức bếp ăn tập thể như các nhà hàng, khách sạn, khu resort, trường học bán trú…
- Hoạt động ngoại khóa: Hội thao Thể dục thể thao, Lễ hội văn hóa phương Đông, Ngày vì môi trường, Ngày hội sách, Mùa hè xanh…
- Chế độ, quyền lợi: được học bổng từ trường, từ các đơn vị doanh nghiệp tài trợ, học bổng du học từ các trường ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản  đối với sinh viên có thành tích học tập tốt và tích cực tham gia phong trào.
- Đội ngũ giảng dạy: Được các thày cô có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ giảng dạy, hướng dẫn trong quá trình học. 
- Cơ sở vật chất: Có các phòng thí nghiệm cơ bản và các phòng thí nghiệm chuyên ngành như thí nghiệm Hóa sinh thực phẩm, thí nghiệm Hóa học thực phẩm, thí nghiệm vi sinh thực phẩm, thí nghiệm kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm 1, thí nghiệm kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm 2, thực hành Công nghệ chế biến.
- Hoạt động khoa học công nghệ: Giảng viên, sinh viên bộ môn Công nghệ thực phẩm luôn được khuyến khích và tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, là nền tảng cơ bản cho quá trình khởi nghiệp trong tương lai.
Những đề tài khoa học công nghệ ứng dụng của bộ môn Công nghệ thực phẩm:
+ «Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm Sản phẩm Sô-cô-la» được làm từ trái cacao trồng tại Bà Rịa – Vũng Tàu: được bộ Khoa học & Công nghệ phê duyệt là Đề tài trọng điểm cấp Quốc gia năm 2015.
+ «Nghiên cứu sản xuất thạch từ lớp cơm nhày trái ca cao»: được giải nhì cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2015.
… 
2. Cơ hội việc làm
- Vị trí việc làm:
Quản lý vấn đề về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong các nhà hàng, khách sạn kết hợp phục vụ ăn uống, nhà ăn của các khu công nghiệp, các trường nội trú, bán trú.
- Hỗ trợ giới thiệu việc làm:
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm của trường đã và đang tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các nước trong khu vực châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc… Đồng thời, nhà trường đã liên kết hợp tác với các công ty Nhật Bản nhằm mở ra cơ hội nghề nghiệp với thu nhập cao và mở rộng hướng việc làm ổn định tại Nhật cho sinh viên Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu ngay trong khi học năm cuối và sau khi tốt nghiệp.