CHUYÊN NGÀNH  KỸ THUẬT PHÂN TÍCH 
(Analytical chemistry engineering) 
(Thuộc Ngành: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC)

 

 
Với mục tiêuđào tạo Kỹ sư chuyên ngànhKỹ thuật phân tích phục vụ các lĩnh vực Công nghệ hóa học, hóa chất, dầu khí, môi trường, hóa dược và công nghệ thực phẩm,… Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Hóa phân tích ngoài việc cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ sở ngành Hóa học nói chung thì còn cung cấp các kiến thức thuộc chuyên ngành Hóa phân tích như các phương pháp phân tích và xác định cấu trúc hiện đại của các loại mẫu nguyên liệu, bán thành phẩm và sản phẩm vào trong các quy trình phân tích kiểm nghiệm thực phẩm, dược phẩm, phân tích môi trường, trong sản xuất công nghiệp và trong đời sống…

Chương trình đào tạo luôn được cập nhật xu thế phát triển xã hội giúp sinh viên nắm được những phương pháp, kĩ thuật hiện đại.

Đặc biệt, khi theo học chuyên ngành Kỹ thuật Hóa phân tích, các bạn sinh viên còn được tham gia Chương trình Phát triển tài năng. Đây là chương trình dành cho sinh viên sau khi ra trường có mong muốn tiếp tục học lên cao hơn và làm nghiên cứu khoa học. Khi tham gia vào chương trình này, ngoài việc được tham gia các chuyên đề về kỹ năng như Phương pháp học đại học, Tư duy sáng tạo, Kỹ năng công nghệ thông tin hay Phương pháp nghiên cứu khoa học và giải quyết vấn đề, thì sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học chuyên ngành nâng cao, vừa giúp sinh viên có đầy đủ kỹ năng cần thiết khi ra trường đi làm cũng như các kiến thức chuyên sâu để phục vụ công tác học tập, nghiên cứu cao hơn.

Khi là SV của chuyên ngành Kỹ thuật Phân tích–BVU các bạn sẽ tích lũy được những kiến thức chuyên sâu về  Kỹ thuật Phân tích trong công nghệ và đời sống, nhất là những kỹ năng phân tích bằng các thiết bị hiện đại. Hơn thế, các bạn còn được trau dồi những kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm việc độc lập, tự tìm hiểu và nghiên cứu cũng như kỹ năng làm viêc nhóm,kỹ năng đọc tài liệu và giao tiêp bằng tiếng Anh chuyên ngành.

Các bạn sẽ được thực hành trong 13 phòng thí nghiệm từ cơ bản tới chuyên ngành với những trang thiết bị tiên tiến hiện đại, được thực tập tại các cơ sở sản xuất, công ty xí nghiệp hay các Trung tâm quan trắc môi trường, Trung tâm phân tích chất lượng mẫu… 

Các bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa về khởi nghiệp, chắp cánh ước mơ…Các bạn sẽ nhận được tài trợ bởi các quỹ học bổng của nhà trường và các đơn vị tài trợ khác khi có những thành tích đặc biệt trong học tâp hoặc khi gặp khó khăn.

Cuối cùng điều quan trọng nhất là các bạn được tiếp xúc và được đào taọ bởi một đội ngũ giảng viên gồm 10 Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ và 5 thạc sĩ giỏi chuyên môn, chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, trách nhiệm, nhiêt tình.


 Khi tốt nghiệp Kỹ sư Kỹ thuật Hóa phân tích có thể làm việc tại: 

- Phòng thí nghiệm, KCS các công ty,nhà máy lọc dầu,công ty kinh doanh xăng dầu, khí đốt, các nhà máy sản xuất phân bón,hóa chất, dược phẩm phục vụ sự phát triển nông nghiệp và nông thôn và của đất nước.

- Các phòng thí nghiệm của các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật,viện hàn lâm,phòng nghiên cứu sản phẩm mới của các công ty, xí nghiệp lọc dầu, xăng dầu,phân bón, hóa chất,dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm…

- Các trung tâm phân tích và quan trắc môi trường.

- Tham gia công tác nghiên cứu khoa học tại các trường đại học và cao đẳng liên quan đến ngành hóa, giảng dạy các môn hóa của các trường trung học phổ thông..

Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm việc tại các vị trí như nhân viên nghiên cứu và phát triển (R&D), nhân viên kiểm tra chất lượng (QA/QC)...

 Nhìn chung, Kỹ thuật Hóa phân tích là một ngành công nghiệp kỹ thuật cao, lại mang tính chất đa ngành, cần sự tập trung cao, nhất là cần sự cẩn thận và kiên nhẫn. Để tạo nên được lợi thế cạnh tranh bắt kịp tốc độ phát triển của ngành, sinh viên chuyên ngành Hóa kỹ thuật hóa phân tích cần phát triển toàn diện cả về kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng làm việc và phải không ngừng trau đồi bản thân. 
 

Chuyên ngành KỸ THUẬT HÓA PHÂN TÍCH–BVU nhiệt thành đón chờ các bạn!