Hóa dược – cơ hội tương lai đang rộng mở

CHUYÊN NGÀNH HÓA DƯỢC
(Pharmaceutical chemistry)
(Thuộc Ngành: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC)

 

 

Nhu cầu về nhân lực ngành Hóa dược hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 50%. Tại Hội nghị "Sơ kết 7 năm hoạt động và định hướng phát triển của Chương trình Hóa dược" tổ chức tại Hà Nội, ngày 22/1/2016, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã nhấn mạnhrằng cần tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để ngành công nghiệp hóa dược trở thành ngành mũi nhọn và cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực hóa dược trong và ngoài nước. 

1. Giới thiệu chung

Hóa Dược là một ngành công nghiệp kỹ thuật cao, lại mang tính chất đa ngành và đang phát triển không ngừng nên cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những kỹ sư ngành này hết sức rộng lớn. 
Chương trình đào tạo chuyên ngành Hóa dược sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ sở ngành về Hóa học cũng như các kiến thức cơ bản về dược lý học và các tác động của thuốc trong cơ thể, quá trình phát hiện, sàng lọc, tổng hợp dược phẩm, các phương pháp tách chiết và cô lập các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học,…

Để tạo nên được lợi thế cạnh tranh bắt kịp tốc độ phát triển của ngành, sinh viên chuyên ngành Hóa dược cần phát triển toàn diện cả về kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng làm việc và phải không ngừng cập nhật bản thân.

Đặc biệt, khi theo học chuyên ngành Hóa dược, các bạn sinh viên còn được tham gia chương trình Phát triển tài năng. Đây là chương trình dành cho sinh viên sau khi ra trường có mong muốn tiếp tục học lên cao hơn và làm nghiên cứu khoa học. Khi tham gia vào chương trình này, ngoài việc được tham gia các chuyên đề về kỹ năng như Phương pháp học đại học, Tư duy sáng tạo, Kỹ năng công nghệ thông tin hay Phương pháp nghiên cứu khoa học và giải quyết vấn đề, thì sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học chuyên ngành nâng cao, vừa giúp sinh viên có đầy đủ kỹ năng cần thiết khi ra trường đi làm cũng như các kiến thức chuyên sâu để phục vụ công tác học tập, nghiên cứu cao hơn.

Hơn thế, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn nội dung đào tạo với nhu cầu thực tế của xã hội và việc học đi đôi với hành, chúng tôi luôn chú trọng việc liên kết đào tạo với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như cả nước. Hàng năm, ngoài việc sinh viên đi thực tập, kiến tập tại các đơn vị, nhà máy sản xuất thì chúng tôi còn mời các chuyên gia đến từ các đơn vị liên kết để nói chuyện chuyên đề về các vấn đề việc làm, thị trường lao động, kỹ năng phỏng vấn, xin việc…với sinh viên và cán bộ giảng viên.

2. Cơ hội việc làm

Nhu cầu nguồn nhân lực về hóa dược rất lớn vì vậycơ hội nghề nghiệp cho các Kỹ sư Hóa dược rất nhiều. Cụ thể làcác bạn có thể làm việc tại các công ty dược phẩm (Dược Hậu Giang, CTCP Dược Phẩm TƯ 1,  Dược phẩm Hoa Linh,..), các Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc ngành công nghệ hóa học và hóa dược, mỹ phẩm…Ngoài ra, Kỹ sư Hóa dược còn có thể tham gia các ngành như công nghệ nano, công nghệ sinh học, y sinh, thực phẩm và phụ gia thực phẩm, dinh dưỡng, mỹ phẩm và sản phẩm cá nhân...

Để tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp xúc với thị trường lao động ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hàng năm Trường và Khoa còn tổ chức ngày hội việc làm, hướng dẫn cho các bạn sinh viên tham gia các sàn giao dịch việc làm,…Ở đây, các bạn có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng để tìm hiểu các yêu cầuthực tế về nhân sự, từ đó giúp sinh viên hình thành một cách rõ ràng nhất mục tiêu nghề nghiệp để có ý chí phấn đấu, trau dồi các kiến thức và kỹ năng cần thiết để khi ra trường có thể tự tin cầm hồ sơ đến gặp bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

Các cơ hội nghề nghiệp, việc làm đến từ các nhà tuyển dụng luôn luôn được chúng tôi cập nhật và thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến sinh viên qua nhiều hình thức đa dạng như tại các bản tin, thông báo trên trang web khoa, trường, trên các trang fanpage, diễn đàn mạng xã hội của các group…

Ngoài ra, chúng tôi còn chú trọng đến việc liên kết hoạt động với các cựu sinh viên. Nhờ những kinh nghiệm được chia sẻ từ các cựu sinh viên đã đi làm và có vị trí nhất định tại cơ quan công tác sẽ giúp các bạn sinh viên có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn cũng như tự trau dồi những kỹ năng cần thiết có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng trong tương lai.