CHUYÊN NGÀNH HÓA DẦU 
(Petrochemistry)
Thuộc Ngành: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC

 

 
Nhằm đào tạo các Kỹ sư chuyên ngành về kỹ thuật lọc dầu chế tạo các sản phẩm năng lượng từ dầu khí như xăng, dầu Diezel, nhiên liệu phản lực, khí đốt hóa lỏng v.v..,hoặc các sản phẩm phi năng lượng như dầu nhờn, mỡ, nhựa đường,…Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành Hóa dầu là cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng của một kỹ sư công nghệ lọc hóa dầu như khả năng thiết kế, đánh giá, lựa chọn các hệ thống công nghệ và thiết bị trong các nhà máy thuộc lĩnh vực lọc hóa dầu; phát hiện và xử lý sự cố trong quá trình vận hành các quy trình công nghệ, khả năng cập nhật, lựa chọn, làm chủ được công nghệ hiện đại, công nghệ sản xuất sạch trong lĩnh vực lọc - hóa dầu…Ngoài ra, còn cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực chế taọ các sản phẩm hữu cơ hóa dầu khác như sản xuất và gia công chất dẻo, tổng hợp thuốc nhuộm, chất bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa tổng hợp …

Đặc biệt, khi theo học chuyên ngành Hóa dầu, các bạn sinh viên còn được tham gia chương trình Phát triển tài năng. Đây là chương trình dành cho sinh viên sau khi ra trường có mong muốn tiếp tục học lên cao hơn và làm nghiên cứu khoa học. Khi tham gia vào chương trình này, ngoài việc được tham gia các chuyên đề về kỹ năng như Phương pháp học đại học, Tư duy sáng tạo, Kỹ năng công nghệ thông tin hay Phương pháp nghiên cứu khoa học và giải quyết vấn đề, thì sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học chuyên ngành nâng cao, vừa giúp sinh viên có đầy đủ kỹ năng cần thiết khi ra trường đi làm cũng như các kiến thức chuyên sâu để phục vụ công tác học tập, nghiên cứu cao hơn.

 Các kỹ sư chuyên ngành Hóa dầu tương lai được đào tạo từ  khoa Hóa BVU sẽ có khả năng thiết kế hoăc lãnh đạo nhóm kỹ sư thiết kế các thiết bị, nhà máy lọc dầu, hóa dầu, vận hành hoặc tổ chức vận hành các phân xưởng, các nhà máy, xí nghiệp đó.

Khi là SV củachuyên nghành Hóa dầu–BVU các bạn sẽ tích lũy được những kiến thứcchuyên sâu về công nghệ chế biến dầu mỏ, khí đốt, chế tạo và sử dụng các sản phẩm năng lượng,phi năng lượng, các sản phẩm hóa dầu trong công nghệ và đời sống. Các bạn sẽ được huấn luyện những kỹ năng làm viêc độc lập, tự tìm tòi và nghiên cứu cũng như kỹ năng làm việc nhóm,kỹ năng đọc, giao tiêp bằng tiếng Anh chuyên ngành…

Các bạn sẽ được thực hành trong 13 phòng thí nghiệm với những trang thiết bị tiên tiến, được thực tập tại các cơ sở sản xuất,công ty xí nghiệp hiện đại như Công ty Đạm Phú mỹ, Tổ hợp khí điện đạm Cà Mau …Hơn thế, các bạn sẽ đươc đào tạo bởi chương trình đào tạo tiên tiến,cập nhật với thời đại. Các bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa về khởi nghiệp, chắp cánh ước mơ…Các bạn sẽ nhận được tài trợ bởi các quỹ học bổng của nhà trường khi có nhưng thành tích đặc biệt trong họctâp hoặc khi gặp khó khăn.

Cuối cùng điều quan trọng nhất là các bạn được tiếp xúc và được đào taọ bởi một đội ngũ giảng viên gồm 10 Giáo sư,Phó giáo sư,tiến sĩ và 5 thạc sĩ giỏi chuyên môn, chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, trách nhiệm, nhiệt tình.

Khi tốt nghiệp các bạn có thể làm việc tại:

- Các công ty,nhà máy lọc dầu,công ty kinh doanh xăng dầu, khí đốtcác nhà máy sản xuất phân bón,hóa chất phục vụ sự phát triển nông nghiệp và nông thôn của đất nước.
- Các phòng thí nghiệm của các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật viện hàn lâm, phòng nghiên cứu sản phẩm mới của các công ty, xí nghiệp lọc dầu, xăng dầu,phân bón, hóa chất …
- Các bạn cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng và cao đẳng nghề dầu khí,hóa chất.

 

Chuyên ngành HÓA DẦU –BVU nhiệt thành đón chờ các bạn!