Công nghệ Vật liệu – Chìa khóa mở cánh cửa tương lai

CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU
(MaterialsTechnology)
(Thuộc Ngành: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC)

 

 
Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như nhu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của con người, các loại vật liệu mới không ngừng được tìm tòi và có những tính năng ưu điểm vượt trội, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại. Bạn là một người đam mê và yêu thích lĩnh vực vật liệu, thích tìm tòi, khám phá những cái mới, có khả năng quan sát, phân tích, đánh giá vấn đề cũng như tỉ mỉ, cẩn thận và luôn luôn không ngừng sáng tạo? Hãy theo học chuyên ngành Công nghệ Vật liệu thuộc ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, thuộc Khoa Hóa học &CNTP – BVU!

Với mục tiêu là đào tạo các Kỹ sư chuyên ngành Công nghệ Vật liệu, chương trình đào tạo ngoài việc cung cấp cho người học các kiến đại cương (Toán, lý, hóa…), khối kiến thức cơ sở ngành (Hóa đại cương, Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Hóa lý, Hóa phân tích…) thì sinh viên còn được trang bị khối kiến thức chuyên sâu về cấu trúc, tính chất cơ bản của các loại vật liệu, các lĩnh vực ứng dụng cũng như các phương pháp xử lý, gia công, chế tạo vật liệu.…Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng của xã hội luôn được đưa vào dưới dạng môn học tự chọn hoặc chuyên đề. 

Đặc biệt, khi theo học chuyên ngành Công nghệ môi trường, các bạn sinh viên còn được tham gia chương trình Phát triển tài năng. Đây là chương trình dành cho sinh viên sau khi ra trường có mong muốn tiếp tục học lên cao hơn và làm nghiên cứu khoa học. Khi tham gia vào chương trình này, ngoài việc được tham gia các chuyên đề về kỹ năng như Phương pháp học đại học, Tư duy sáng tạo, Kỹ năng công nghệ thông tin hay Phương pháp nghiên cứu khoa học và giải quyết vấn đề, thì sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học chuyên ngành nâng cao, vừa giúp sinh viên có đầy đủ kỹ năng cần thiết khi ra trường đi làm cũng như các kiến thức chuyên sâu để phục vụ công tác học tập, nghiên cứu cao hơn.

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn nội dung đào tạo với nhu cầu thực tế của xã hội và việc học đi đôi với hành, chúng tôi luôn chú trọng việc liên kết đào tạo với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như cả nước. Hàng năm, ngoài việc sinh viên đi thực tập, kiến tập tại các đơn vị, nhà máy sản xuất thì chúng tôi còn mời các chuyên gia đến từ các đơn vị liên kết để nói chuyện chuyên đề về các vấn đề việc làm, thị trường lao động, kỹ năng phỏng vấn, xin việc…với sinh viên và cán bộ giảng viên.

Đây là một ngành đòi hỏi nền tảng kiến thức về toán, lý, hóa vững chắc để hiểu được các kết cấu và xây dựng các mô hình nguyên lý liên quan. Hơn thế, sự sáng tạo, tỉ mỉ, cẩn thận cũng như tinh thần ham học hỏi là điều vô cùng cần thiết. Do đó, để tạo nên được lợi thế cạnh tranh bắt kịp tốc độ phát triển của ngành, sinh viên chuyên ngành Công nghệ Vật liệu cần phát triển toàn diện cả về kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng làm việc và phải không ngừng cập nhật bản thân.

Cơ hội việc làm cho những Kỹ sư công nghệ vật liệu hết sức rộng lớn. Sau khi ra trường, các bạn có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực vật liệu kim loại, vật liệu silicate, polymer, vật liệu điện tử, nano, các công ty sản xuất sản phẩm ngành hóa, hàng tiêu dùng (Unilever, P&G, Nhựa Rạng Đông, Sơn Á Đông, Sơn Kova, …), trong các Cơ quan, Viện nghiên cứu thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như Trường, Viện về lĩnh vực khoa học và công nghệ vật liệu.