Công nghệ môi trường – Tương lai không giới hạn

CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG
(Environmental Technology)
(Thuộc Ngành: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC)

 

 

Khi theo học chuyên ngành Công nghệ môi trường, sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến thức về đại cương (Toán, lý, hóa…), khối kiến thức cơ sở ngành (Môi trường đại cương, Quá trình thiết bị, Vi sinh môi trường, Hóa phân tích môi trường, Tin học môi trường…) làm nền tảng cho khối kiến thức chuyên ngành (Công nghệ xử lý nước, không khí, chất thải rắn, quản lý chất lượng môi trường, Mô hình hóa trong công nghệ môi trường, Thiết kế hệ thống xử lý chất thải…) nhằm giúp các bạn sinh viên có khả năng nhận biết, phân tích, giải quyết vấn đề và đề xuất các giải pháp, có năng lực thiết kế các hệ thống xử lý chất thải, tổ chức thi công và vận hành các công trình xử lý chất thải cũng như quản lý các hệ thống xử lý chất thải…Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng của xã hội luôn được đưa vào dưới dạng môn học tự chọn hoặc chuyên đề. 

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn nội dung đào tạo với nhu cầu thực tế của xã hội và việc học đi đôi với hành, chúng tôi luôn chú trọng việc liên kết đào tạo với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như cả nước. Hàng năm, ngoài việc sinh viên đi thực tập, kiến tập tại các đơn vị, nhà máy sản xuất thì chúng tôi còn mời các chuyên gia đến từ các đơn vị liên kết để nói chuyện chuyên đề về các vấn đề việc làm, thị trường lao động, kỹ năng phỏng vấn, xin việc…với sinh viên và cán bộ giảng viên.

Đặc biệt, khi theo học chuyên ngành Công nghệ môi trường, các bạn sinh viên còn được tham gia chương trình Phát triển tài năng. Đây là chương trình dành cho sinh viên sau khi ra trường có mong muốn tiếp tục học lên cao hơn và làm nghiên cứu khoa học. Khi tham gia vào chương trình này, ngoài việc được tham gia các chuyên đề về kỹ năng như Phương pháp học đại học, Tư duy sáng tạo, Kỹ năng công nghệ thông tin hay Phương pháp nghiên cứu khoa học và giải quyết vấn đề, thì sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học chuyên ngành nâng cao, vừa giúp sinh viên có đầy đủ kỹ năng cần thiết khi ra trường đi làm cũng như các kiến thức chuyên sâu để phục vụ công tác học tập, nghiên cứu cao hơn.

 

 

Công nghệ Môi trường là một ngành mang tính chất đa ngành, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, ngày nay, môi trường không còn là vấn đề của một địa phương hay một quốc gia nào nữa mà đã trở thành mối quan tâm chung của toàn nhân loại, mang tích chất toàn cầu. Do đó, cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những kỹ sư ngành này hết sức rộng lớn. Để tạo nên được lợi thế cạnh tranh bắt kịp tốc độ phát triển của ngành, sinh viên chuyên ngành Công nghệ Môi trường cần phát triển toàn diện cả về kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng làm việc và phải không ngừng cập nhật bản thân.

Sau khi tốt nghiệp, Kỹ sư Công nghệMôi trường có thể làm việc tại các công ty xử lý môi trường, tại các viện, trung tâm nghiên cứu và đào tạo về công nghệ môi trường, tại các sở ban ngành như Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Địa chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại các Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, các trung tâm quan trắc và phân tích môi trường…

Để tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp xúc với thị trường lao động ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hàng năm Trường và Khoa còn tổ chức ngày hội việc làm, hướng dẫn cho các bạn sinh viên tham gia các sàn giao dịch việc làm,…Ở đây, các bạn có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng để tìm hiểu các yêu cầuthực tế về nhân sự, từ đó giúp sinh viên hình thành một cách rõ ràng nhất mục tiêu nghề nghiệp để có ý chí phấn đấu, trau dồi các kiến thức và kỹ năng cần thiết để khi ra trường có thể tự tin cầm hồ sơ đến gặp bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

Các cơ hội nghề nghiệp, việc làm đến từ các nhà tuyển dụng luôn luôn được chúng tôi cập nhật và thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến sinh viên qua nhiều hình thức đa dạng như tại các bản tin trường, khoa, thông báo trên trang web trường, khoa, trên các trang fanpage, diễn đàn mạng xã hội của các group…

Ngoài ra, chúng tôi còn chú trọng đến việc liên kết hoạt động với các cựu sinh viên. Nhờ những kinh nghiệm được chia sẻ từ các cựu sinh viên đã đi làm và có vị trí nhất định tại cơ quan công tác sẽ giúp các bạn sinh viên có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn cũng như tự trau dồi những kỹ năng cần thiết có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng trong tương lai.