Nghiên cứu khoa học tạo cơ hội việc làm cho sinh viên

Lượt xem: 3233

Ngày đăng: 16/07/2014

Ngoài những báo cáo khoa học của các SV đang theo học tại trường, còn có thêm một số báo cáo được chọn lọc trong các báo cáo được đăng trong kỷ yếu của Hội nghị khoa học sinh viên của khoa HH-CNTP lần 1 và 2. Hội nghị khoa học SV không chỉ để tổng kết đánh giá hoạt động NCKH nhằm khích lệ phong trào NCKH trong SV mà còn là giải pháp tích cực giáo dục nhân cách cho SV. Thông qua NCKH và tham gia Hội nghị khoa học, sinh viên không chỉ được nâng cao kiến thức chuyên môn, mà còn được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như kỹ năng thực hành, kỹ năng tư duy khoa học, kỹ năng viết báo cáo khoa học, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng ứng xử trong giao tiếp. Qua đó sinh viên trở nên tự tin hơn trong giao tiếp khi bước chân vào môi trường thực tế doanh nghiệp. Thực tế, trong thời gian qua có nhiều sinh viên khóa 2007 và 2008 của khoa chúng tôi đã thành công trong tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu đã trưởng thành trong học tập, NCKH và có việc làm tại các cơ quan, doanh nghiệp lớn ngay sau khi ra trường.

      KS Nguyễn Ngọc Tuân nguyên là SV khóa 08 lớp đại học hóa dầu (DH08H1) bắt đầu nghiên cứu khoa học rất sớm, từ năm thứ 2. Nguyễn Ngọc Tuân đã làm việc miệt mài ngày đêm với đề tài polymer dẫn điện – một vật liệu mới mà nguyên liệu dùng cho nghiên cứu không dễ dàng tìm kiếm ở Việt Nam. Những kết quả nghiên cứu được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xuất sắc, cùng điểm 10 mà Hội đồng tốt nghiệp đại học giành cho anh (2012). Sau khi tốt nghiệp đại học, anh là một trong số những người được tuyển dụng rất nhanh chóng vào làm việc tại Viện Công nghệ hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

     KS Trần Xuân Phương hiện đang làm việc tại một công ty của Đài Loan, nguyên là SV lớp DH08H1 được khoa gửi đi làm đề tài tốt nghiệp tại khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Tp Hồ Chí Minh - về đề tài tìm kiếm nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường, thay thế nguồn nguyên liệu hóa thạch đang cạn kiệt. Trần Xuân Phương đã cùng nhóm nghiên cứu gồm các SV đến từ các trường ĐH khác tổng hợp được xúc tác Pd kích thước nano trên chất mang cacbon rẻ hơn và thay thế cho Pt – một xúc tác đắt tiền.Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị khoa học Quốc tế về vật liệu nano dùng cho quá trình chuyển hóa năng lượng và pin nhiên liệu tổ chức ngày 21 và 22/8/2012 tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Hội nghị đã quy tụ 70 báo cáo của các nhà khoa học đến từ 12 nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Đan Mạch, Israel, Hàn Quốc, Singapore … Điều vui mừng lớn lao đã đến sớm với Trần Xuân Phương là chị đã được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty TNHH công nghiệp Chemtex & Cord (Đài Loan).

     Gương mặt thứ 3 tôi muốn giới thiệu là KS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên là SV lớp DH08H2. Hồi còn là SV Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, Nguyễn Văn Đoàn đã sớm tỏ rõ là một SV ham mê học tập, nghiên cứu và sáng tạo. Anh đã tham gia cuộc thi chế tạo thiết bị xác định chuẩn số Reynold của dòng chảy do khoa HH-CNTP tổ chức. Vượt qua trên 80 SV dự thi, anh đã giành được giải nhất. Thiết bị đó được chọn sử dụng làm mô hình thí nghiệm cho SV của 2 khoa HH-CNTP và khoa Xây dựng từ nhiều năm nay. Sau đó, thiết bị của anh đã được nhà trường chọn tham dự Hội thi sáng tạo KHKT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2010. Tại đây, sản phẩm Nguyễn Văn Đoàn đã đoạt được giải Ba. Năm 2012, anh được nhà trường chọn gửi đi làm đồ án tốt nghiệp đại học tại Trung tâm Phân tích công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh nghiên cứu về đề tài "Khảo sát sự ô nhiễm PCBs (Polychlorinated Biphenyls) trong dầu biến thế". PCBs là một chất hữu cơ cực độc, khó phân hủy, gây ung thư cho người và nguy hiểm cho môi trường. Vì vậy, PCBs được xếp vào 1 trong 12 chất gây ô nhiễm khó phân hủy, cực kỳ nguy hiểm mà quốc tế xếp vào danh mục các chất đặc biệt cần phải xử lý triệt để. Điều đáng nói nữa là thiết bị phân tích hiện hành vào thời điểm Nguyễn Văn Đoàn làm nghiên cứu không cho phép xác định PCBs với nồng độ rất thấp. Nguyễn Văn Đoàn đã nghiên cứu và đề suất một quy trình phân tích các hợp chất PCBs trong dầu biến thế với nồng độ rất thấp vượt quy định của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu đó được Giám đốc Trung tâm đánh giá rất cao. Trung tâm đã quyết định đưa thành quy trình phân tích của Trung tâm đối với chất gây ô nhiễm PCBs. Đồng thời Giám đốc Trung tâm cũng quyết định đặc cách tuyển dụng Nguyễn Văn Đoàn vào làm việc tại Trung tâm trong khi anh còn đang làm khóa luận tốt nghiệp đại học.

     Gương mặt thứ 4 là KS Lê Thị Thùy Nga, từng là sinh viên lớp thực phẩm (DH08TP). Không chỉ là một sinh viên xuất sắc, Nga còn là một cán bộ đoàn năng động: Bí thư chi đoàn thanh niên lớp, Ủy viên BCH liên chi đoàn khoa HH và CNTP. Lê Thị Thùy Nga sớm tham gia nghiên cứu khoa học. Khi còn là sinh viên năm thứ hai, Nga đã tham gia cuộc thi chế tạo thiết bị thí nghiệm, xác định độ nhớt của chất lỏng, do Khoa tổ chức. Nhớt kế của nhóm 2 nữ sinh viên trong đó có Lê Thị Thùy Nga đã giành được giải 3 trong số 20 đề tài dự thi và một giải đặc biệt giành cho nữ sinh viên năng động sáng tạo. Đến năm thứ 3, Lê Thị Thùy Nga bắt đầu thực hiện đề tài nghiên cứu trích ly astaxanthin từ vỏ tôm bằng dầu thực vật, rồi phát triển lên thành đề tài tốt nghiệp đại học được Hội đồng chấm khóa luận tốt nghiệp đánh giá xuất sắc (điểm 10) năm 2012. Niềm vui lớn lao đến với Lê Thị Thùy Nga trước khi ra trường là Nga đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng CSVN khi tuổi đời còn rất trẻ (22 tuổi) và được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty Showa Gloves Vietnam (Nhật Bản) ngay khi còn chưa cầm tấm bằng kỹ sư với mức lương khá ấn tượng (8,5 triệu đồng/tháng).

      Gương mặt thứ 5 chúng tôi muốn nói đến là KS Nguyễn Hữu Biên, nguyên là SV lớp Hóa dầu khóa 2007 (DH07HD). Nguyễn Hữu Biên là một SV có nhiều thành tích trong NCKH và rèn luyện được nhiều kỹ năng thông qua NCKH. Nguyễn Hữu Biên có một kỹ năng làm việc theo nhóm rất tốt. Điều này giúp anh tập hợp được nhiều người cùng hợp tác nghiên cứu nhiều đề tài trong thời kỳ học ở khoa HH-CNTP. Cho nên khi nói đến Nguyễn Hữu Biên ta sẽ nghĩ đến một nhóm SV cùng lớp với Biên. Đó là Phạm Quang Thới, Nguyễn Sỹ Hải Phong, Nguyễn Thị Ngọc Lam, Trương Thành Nhi, Trịnh Lê Hòa. Được sự hướng dẫn tận tình của một giảng viên có nhiều kinh nghiệm của Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, họ đã cùng nhau nghiên cứu nhiều đề tài khác nhau về lĩnh vực ứng dụng phần mềm Hysys để mô phỏng vận hành, tối ưu hóa sản xuất tại nhà máy khí Dinh Cố, hoặc đề tài xử lý ô nhiễm dầu loang trên biển. Những đề tài đó đều do nhóm khai thác từ sản xuất, từ yêu cầu bảo vệ môi trường. Nguyễn Hữu Biên còn tham gia tổ chức cuộc vận động "Chung tay bảo vệ môi trường" trong SV của Trường. Những hoạt động trên đã giúp cho Nguyễn Hữu Biên và Nguyễn Sỹ Hải Phong tự tin tham dự phỏng vấn vào một công ty nước ngoài về tái sinh dầu. Cả 2 đã cùng trúng tuyển vào làm việc ở Công ty cổ phần VN-oil do một Việt kiều ở Mỹ làm giám đốc. Tổ kỹ thuật của công ty VN-oil có 4 kỹ sư và 1 thạc sỹ thì có 1 kỹ sư và 1 thạc sỹ đến từ ĐHBK Hà Nội, 1 kỹ sư từ ĐHBK Đà Nẵng, còn lại 2 kỹ sư đến từ ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổ kỹ thuật đó do KS Nguyễn Hữu Biên làm Tổ trưởng. Nguyễn Hữu Biên là 1 trong 2 kỹ sư vừa qua được chọn đi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Tp Hồ Chí Minh để đi Mỹ tiếp quản một công nghệ mới về tái sinh dầu thải. Cả 6 người trong nhóm nghiên cứu trên đều đã tìm được việc làm. Biên và Phong được tuyển vào công ty VN-oil, Nguyễn Thị Ngọc Lam được tuyển vào Công ty TNHH Sailun – Việt Nam (Đài Loan) chuyên sản xuất lốp xe ôtô tại Khu công nghiệp Phước Đông tỉnh Tây Ninh, hiện đang được cử đi học 6 tháng về kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Trung Quốc; Trương Thành Nhi làm việc tại Công ty CRECIMENTO INDUSTRIAL VIETNAMCO. Ltd; Trịnh Lê Hòa đang học cao học về kinh tế tại Tp Hồ Chí Minh; Phạm Quang Thới hiện đang tại ngũ. Còn nhiều gương mặt thành đạt khác mà chúng tôi không thể giới thiệu hết được trong khuôn khổ của bài viết ngắn ngủi này.

     Qua những gương mặt vừa được giới thiệu ở trên, ta thấy làm NCKH trong thời kỳ còn ngồi trên ghế trường đại học không chỉ mang lại cho SV những kiến thức mới, trang bị cho SV phương pháp nghiên cứu khoa học, mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng mềm và nhân cách cho sinh viên, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống. Kết quả cuối cùng là họ có thể vượt qua được những cuộc phỏng vấn để mang về cho bản thân một việc làm mong muốn đúng với chuyên ngành được đào tạo.

                                                                      PGS.TS Nguyễn Văn Thông 
                                                                     Trưởng khoa Hóa học & CNTP

Download tài liệu đính kèm