Thành công từ việc trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh thông minh

Lượt xem: 1118

Ngày đăng: 02/03/2017

Tại ngày hội khởi nghiệp lớn nhất năm - TECHFEST 2016 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức mới đây, hệ thống trồng rau thủy canh của nhóm khởi nghiệp HACHI đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Đây là một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật vào nông nghiệp đô thị.

Nhóm nghiên cứu trồng rau thủy canh thông minh của HACHI gồm 9 bạn trẻ có độ tuổi từ 18-26, chủ yếu đang là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp và Đại học Bách khoa Hà Nội - một startup mới thành lập, đã nghiên cứu thành công việc trồng rau sạch bằng phương pháp trồng thủy canh có tích hợp công nghệ cao, điều khiển tự động qua điện thoại thông minh (smartphone), hay còn gọi là thủy canh thông minh.

Chia sẻ với phóng viên, bạn Hoàng Thị Yến Mai, đồng sáng lập HACHI cho biết, từ vấn nạn thực phẩm bẩn, rau bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhóm nghiên cứu muốn cung cấp cho bản thân và xã hội một giải pháp tiên tiến tạo ra rau sạch, phù hợp cho các gia đình đô thị trồng rau trong nhà và có thể ứng dụng trên quy mô trang trại. Qua tìm hiểu, nhóm thấy hệ thống thủy canh dễ dàng áp dụng nhất cho cư dân. Do đó, từ tháng 12/2015, nhóm bắt đầu nghiên cứu và đến tháng 7/2016, nghiên cứu hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm.

Giải pháp trồng rau sạch này đã có ở các nước phát triển như Nhật Bản, Israel, Hà Lan. Song, với hệ thống thủy canh thông minh của HACHI là một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam. Phương pháp trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau không cần đất, cây sống được nhờ dung dịch dinh dưỡng thiết yếu hòa tan hoàn toàn trong nước, dung dịch này mỗi ngày sẽ ngấm lên giá thể (xơ dừa, hun trấu, đá nham thạch) - nơi cây được trồng để đảm bảo sự phát triển bình thường của cây. Đặc biệt, hệ thống trồng rau của HACHI trồng được rau mọi lúc mọi nơi, người trồng không phải động tay, chân để chăm sóc rau và ngay cả khi người trồng đi công tác xa thì rau vẫn phát triển bình thường qua chiếc smartphone làm nhiệm vụ theo dõi và chăm sóc.

Bạn Hoàng Thị Yến Mai cho biết, với hệ thống này, thích hợp với cả những cư dân không có kiến thức về nông nghiệp vẫn có thể dễ dàng trồng được một vườn rau xanh mướt trong nhà. Bởi HACHI đã tiến hành thử nghiệm giải pháp ứng dụng công nghệ IoT (internet kết nối vạn vật) trên hệ thống thủy canh thông minh. Ưu điểm vượt trội của sản phẩm này là sử dụng các loại cảm biến, tự động theo dõi, giám sát điều kiện môi trường như: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thông qua ứng dụng trên smartphone. Toàn bộ dữ liệu sẽ được gửi lên server của HACHI và cập nhật trong ứng dụng di động HACHI của người dùng. Từ đó người dùng có thể dễ dàng theo dõi tình trạng môi trường và đưa ra những giải pháp hữu hiệu như thiết lập thời gian tưới, thời gian chiếu sáng và các mức độ cảnh báo thông qua smartphone. Hệ thống sử dụng đèn led chiếu sáng nhân tạo có thể đặt trong nhà.

"Không cần đất, không cần ánh sáng mặt trời, người dùng chỉ cần bổ sung nước 2 lần/tuần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch cây cũ", bạn Hoàng Thị Yến Mai cho biết.

So với trồng rau bằng phương pháp truyền thống, trồng rau bằng phương pháp trên cho năng suất gấp 2-3 lần, thời gian thu hoạch rút ngắn xuống 30%. Loại rau thu hoạch ngắn nhất là 10-15 ngày, lâu hơn 1 tháng. Chất lượng của rau cũng được đảm bảo luôn luôn tươi ngon. Hơn nữa, hệ thống thủy canh này cũng tránh được tất cả các loại bệnh tật, sâu bọ, côn trùng, ô nhiễm ngoài môi trường. Đồng thời, phương pháp này cũng trồng được những loại rau trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên. Về chi phí đầu tư, với một hệ thống hơn 1m2, 2 tầng có giá khoảng 4 triệu đồng. Với hệ thống này, trong 1 tháng người dùng chỉ mất khoảng 50.000 đồng chi phí điện và tất cả các chi phí phát sinh.

Mặc dù mới được đưa ra thị trường, nhưng hiện tại HACHI đã có 50 đơn đặt hàng, chủ yếu là các cư dân đô thị. Cuối năm 2016, HACHI bắt đầu thử nghiệm giải pháp này trên quy mô trang trại. Đến thời điểm này, HACHI đã có khá nhiều đơn đặt hàng từ các khách hàng lẻ ở Hà Nội và có nhiều đại lý đặt vấn đề phân phối. Bên cạnh đó, cũng có nhiều khách hàng ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng muốn mua hàng nhưng do sản phẩm gồm khá nhiều chi tiết nên HACHI vẫn chưa hoàn thiện được quy trình để khách hàng có thể tự lắp đặt.

Chia sẻ về khó khăn khi khởi nghiệp, bạn Hoàng Thị Yến Mai cho hay, nhóm gặp khó khăn lớn nhất về kinh phí để mở rộng quy mô cũng như thử nghiệm hoàn chỉnh hơn sản phẩm. Vì không có kinh phí nên việc thử nghiệm mất khá nhiều thời gian. Do đó, hiện tại nhóm đang kêu gọi vốn khoảng 50.000 USD từ các nhà đầu tư. "Đến nay, hầu hết kinh phí để nghiên cứu sản phẩm đều do nhóm tự bỏ ra và mới tiến hành thử nghiệm trên quy mô nhỏ, thử nghiệm vào nhiều lần, nhiều vụ", bạn Hoàng Thị Yến Mai nói.

Dù là sản phẩm đầu tay và là nhóm khởi nghiệp còn non trẻ nhưng sản phẩm của HACHI đã giành nhiều giải thưởng như: Giải Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2016; Giải Startup tiềm năng cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016; Quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp 2016 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức với phần thưởng là chuyến tham quan thung lũng Silicon Valey (Mỹ). Mới đây nhất, HACHI nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt ở hạng mục startup tiềm năng.

Nói về những doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp như HACHI, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn. Việt Nam có nhiều nhóm, doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực; có mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về mặt số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp lý cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp, nhưng hoạt động của các cá nhân tổ chức này còn chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hưởng lớn.

Trong giai đoạn tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, trường đại học, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước để tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt thông qua các sự kiện dành cho khởi nghiệp như Techfest.

Theo ĐCSVN

http://www.vista.gov.vn/UserPages/News/detail/tabid/73/newsid/15142/seo/15142/language/vi-VN/language/vi-VN/Default.aspx


User Analysis

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 61959