Ngành Công nghệ thực phẩm - Ngành học nhiều cơ hội việc làm

Lượt xem: 591

Ngày đăng: 15/08/2016

NGÀNH CÔNG NGHỆ  THỰC PHẨM-NGÀNH HỌC NHIỀU CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm của trường đã và đang tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các nước trong khu vực châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc… Đồng thời, nhà trường đã liên kết hợp tác với các công ty Nhật Bản nhằm mở ra cơ hội nghề nghiệp, tăng cao thu nhập và mở rộng hướng việc làm ổn định tại Nhật cho sinh viên Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu ngay trong khi học năm cuối và sau khi tốt nghiệp. 
 

Với dân số khoảng 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế.  Ngoài những ngành kinh tế kỹ thuật chính (rượu - bia - nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; chế biến bột và tinh bột..), lĩnh vực thực phẩm của nước ta đang ngày càng mở rộng để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. Nước ta đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là khó khăn của nền kinh tế, nhưng cũng chính là cơ hội để các kỹ sư công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân.

Đạt trên 20% PIB (tổng sản lượng nội địa), xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2020, công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để chào mời và làm hài lòng các kỹ sư công nghệ thực phẩm.

 

Với chương trình đào tạo thực nghiệm toàn diện nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực sẵn sàng làm việc ngay khi ra trường, Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tích cực đầu tư các trang thiết bị thực hành hiện đại tại 3 phòng thí nghiệm Hóa sinh, Vi sinh và Công nghệ chế biến. Cùng với đó là đội ngũ giảng viên trình độ cao và giàu tâm huyết, luôn đồng hành cùng các em sinh viên trong suốt quá trình học.

Với thời lượng 04 năm toàn khóa, SV ngành CNTP được đào tạo 4 module nghề chính gồm: chế biến và bảo quản thực phẩm; quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm; thực phẩm sinh học; phát triển sản phẩm. Theo chương trình này, SV đã có thể bắt tay ngay vào việc thực hành nghề nghiệp ngay từ năm học thứ nhất. Và đều đặn hàng năm, SV đều có thời gian thực hành từ 1-3 tháng tại xưởng thực nghiệm sản xuất các sản phẩm từ Cacao của trường, được trực tiếp tham gia vào toàn bộ quy trình sản xuất sản phẩm từ trái cacao. Đến năm thứ 3, 4, SV được  thực hành trên các dây chuyền sản xuất hiện đại ở công ty Vedan Việt Nam, công ty Mekong Việt Nam, công ty Dobla Châu Á và rất nhiều nhà máy thực phẩm tại Vũng Tàu, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh … mà nhà trường đã liên kết hợp tác làm nơi thực hành cho SV. Đặc biệt, kỹ sư CNTP tốt nghiệp có cơ hội làm việc ở các môi trường đa dạng tại các doanh nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm tại miền Đông Nam Bộ hoặc có thể chủ động trong nghề nghiệp khi tự tổ chức sản xuất kinh doanh, tự lập doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sinh học, men các loại; chế biến, bảo quản và thị trường hóa thực phẩm, tạo việc làm cho nhiều người. 

Song song với việc học kiến thức ngành, nhà trường cũng tăng cường mạnh mẽ các kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp như kỹ năng quản lý công việc, làm việc nhóm, văn hóa tổ chức,… để sinh viên tăng khả năng hội nhập sâu vào thị trường lao động quốc tế.

 

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm của trường đã và đang tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các nước trong khu vực châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc… Đồng thời, nhà trường đã liên kết hợp tác với các công ty Nhật Bản nhằm mở ra cơ hội nghề nghiệp, tăng cao thu nhập và mở rộng hướng việc làm ổn định tại Nhật cho sinh viên Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu ngay trong khi học năm cuối và sau khi tốt nghiệp. 
 

 

Sinh viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu làm bánh tại Nhật Bản.
(Đặng Thu Thủy – Tổng hợp)


User Analysis

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 65706