ƯU THẾ VƯỢT TRỘI VỀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA - VŨNG TÀU GIAI ĐOẠN 2010-2015

Lượt xem: 428

Ngày đăng: 24/03/2016

Ngay từ khi mới thành lập, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định rõ sứ mệnh của trường là đào tạo gắn liền với ứng dụng, đào tạo gắn liền với doanh nghiệp, với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, ngoài việc chú trọng đến chất lượng đào tạo, chú trọng đến chất lượng đầu ra, nhà trường còn hết sức chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ nhằm phục vụ cộng đồng. Trong suốt thời gian qua, nhà trường đã luôn chú trọng đầu tư kinh phí, phát triển đội ngũ, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ hoạt động nghiên cứu và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Chỉ trong giai đoạn 2010-2015, công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ của trường đã có những bước phát triển mới. Các đề tài nghiên cứu khoa học, bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, các sản phẩm nghiên cứu ngày càng tăng lên cả chất lượng và số lượng. Trong đó, một số đề tài đã được áp dụng vào thực tế và mang lại hiệu quả cao như: công trình phân lập, tuyển chọn những chủng nấm mốc để sản xuất phân vi sinh từ cây ca cao; lập trình mô phỏng điều khiển và Scada cho các quá trình công nghệ của Nhà máy cồn Sinh học Bình Phước; ứng dụng quản trị chuỗi cung ứng tại các xí nghiệp thủy sản tỉnh BRVT nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất thủy sản của tỉnh. Đặc biệt hơn là trong 2 năm trở lại đây, trường đã có những công trình nghiên cứu khoa học nổi bật, trọng điểm quốc gia do đội ngũ giảng viên, sinh viên của trường thực hiện và được Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải thưởng Doanh nghiệp sáng tạo năm 2014 như: Đề án sản xuất máy lọc nước biển thành nước ngọt của Khoa Cơ khí; Sản xuất chocolate từ nguyên liệu cacao trồng tại Bà Rịa-Vũng Tàu của Khoa Hóa học và Công nghệ thực phẩm; Sản xuất thành công máy tiện CNC và thiết bị Smart home, Sản xuất Robot công nghiệp của Khoa Điện - Điện tử...

Hệ thống robot tự động phân loại và đếm sản phẩm trong các dây chuyền sản xuất (Đề tài NCKH của sinh viên khoa Điện – Điện tử)

Hệ thống smart home giám sát và điều khiển được mọi thiết bị trong hệ thống thông qua một

màn hình cảm ứng

Có lẽ giờ đây, khi nhắc đến Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu chúng ta không thể không nhắc đến đề án "sản xuất máy lọc nước biển thành nước ngọt" của Khoa Cơ khí đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt là đề tài khoa học công nghệ trọng điểm cấp quốc gia năm 2014.

Đây là công trình nghiên cứu khoa học do Thạc sĩ Trần Thái Sơn- giảng viên khoa Cơ khí nhà trường thực hiện. Và theo kế hoạch năm 2015, nhà trường sẽ sản xuất thử nghiệm 40 máy lọc nước biển thành nước ngọt cung cấp theo đơn đặt hàng của các ngư dân vùng biển Long Hải và Thành phố Vũng Tàu. Ngoài ra, nhà trường đã sản xuất và lắp đặt xong 14 máy lọc nước biển theo đơn đặt hàng của Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh để dành tặng cho các Nhà giàn DK1 – DK14. Trước đó, nhà trường đã trao tặng cho các chiến sĩ Nhà giàn DK1 một chiếc đầu tay do trường sản xuất.

Việc sản xuất thành công máy lọc nước biển thành nước biển không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt chính trị, quân sự. Như chúng ta biết, nước uống vẫn luôn là vấn đề nan giải, tốn kém cho ngư dân đi biển, đánh bắt xa bờ và đặc biệt hơn là đối với chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài hải đảo để bảo vệ chủ quyền biển đảo nước ta hiện nay. Vì vậy, việc sản xuất thành công máy lọc nước biển thành nước ngọt của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu với giá thành chỉ bằng 1/3 giá thành nhập khẩu sẽ là giải pháp tốt nhất giải quyết những khó khăn và nan giải đó. Ngoài ra, khoa cơ khí còn tiếp tục nghiên cứu về đề tài máy sản xuất nước đá từ nước biển tại tàu đánh bắt xa bờ.

Máy lọc nước biển thành nước ngọt (Nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Quốc gia)

Bên cạnh đó, đề án sản xuất Chocolate từ nguyên liệu Cacao trồng tại Bà Rịa-Vũng Tàu; Sản xuất thành công máy tiện CNC và thiết bị Smart home; Sản xuất Robot công nghiệp do đội ngũ giảng viên, sinh viên trường thực hiện cũng không kém phần quan trọng và đã góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn về phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương cũng như trong cả nước trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài những thành tựu nghiên cứu về kỹ thuật và công nghệ đó, sinh viên khoa kinh tế và khoa Hóa học – Công nghệ thực phẩm đã tham gia Chương trình Khởi nghiệp quốc gia năm 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các địa phương trên cả nước phối hợp tổ chức . Kết quả là "Dự án SXKD các sản phẩm từ cây Cacao Việt Nam"  do 4 sinh viên Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đã xuất sắc vượt qua 412 dự án dự thi trên toàn quốc để giành giải nhất. Có thể nói, đây là thành tích xuất sắc và thể hiện năng lực vượt trội của sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hiệu Trưởng Nguyễn Thị Chim Lang giới thiệu với khách tham quan sản phẩm của đề tài nghiên cứu, sản xuất Baria Chocolate

Như vậy, thông qua những thành tựu nghiên cứu khoa học nổi bật nói trên, có thể khẳng định vị thế và uy tín của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đang ngày càng lớn mạnh, trở thành trung tâm đào tạo đáng tin cậy và nghiên cứu hàng đầu cho sự lựa chọn của các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên ở trong nước và đang dần khẳng định thương hiệu với khu vực cũng như thế giới.

Ban biên tập


User Analysis

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 61941