Tọa đàm về học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên lần 2 năm 2016

Lượt xem: 808

Ngày đăng: 21/11/2016

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11,  đồng thời, nhằm tạo sự gắn kết giữa thầy và trò ngày càng chắt chẽ, thân thiết hơn cũng như tạo điều kiện cho giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có cơ hội ngồi cùng nhau trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm về mục tiêu, động lực, phương pháp học tập, định hướng nghề nghiệp, du học; những cơ hội và thách thức, những khó khăn, thuận lợi trong quá trình học tập cũng như việc nghiên cứu khoa học trong sinh viên hiện nay… Chi đoàn CB-GV-NV nhà trường đứng ra tổ chức buổi Tọa đàm "Về học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên lần 2 năm2016". 

Về dự buổi Tọa đàm có sự hiện diện của GS.TSKH. Hoàng Văn Kiếm - Hiệu trưởng nhà trường; ông Trần Văn Khánh – Bí thư Chi bộ và lãnh đạo các phòng, khoa. Ngoài ra, còn có nhiều tiến sĩ, thạc sỹ trẻ tốt nghiệp trong và ngoài nước cùng với gần 200 SV đại diện cho sinh viên của trường đến từ Liên chi đoàn của các khoa về dự. 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Văn nghệ của sinh viên

 Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, TS. Võ Minh Hùng – Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Bí thư Chi đoàn CB-GV-NV nhấn mạnh: "Học là một hành trình không có điểm dừng vì "bể học vô bờ bến như Khổng Tử đã dạy "Học nhi bất yếm" (học không biết chán) cũng như câu nói nỗi tiếng của Lê Nin: "học – học nữa – học mãi". Và trong xu thế toàn cầu hoá, quốc tế hóa, hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay cùng với sự phát triển như vũ bão của cách mạng khoa học công nghệ, khối lượng kiến thức của nhân loại ngày càng tăng theo hàm số mũ. Nếu như các bạn không chịu đổi mới cách nghĩ, cách làm và cách học, làm sao chúng ta có thể đuổi kịp một Singapore nhỏ bé đã bỏ xa Việt Nam nhiều thập kỷ phát triển; làm sao chúng ta có thể cạnh tranh với Campuchia và Lào, hai quốc gia từng xếp sau Việt Nam mà nay bắt đầu có những ưu thế cạnh tranh vượt trội; Nếu như các không chịu đổi mới, làm sao chúng ta có được một nền giáo dục của nước Mỹ. Nếu các bạn không đổi mới, làm sao chúng ta có được nền kinh tế đang trổi dậy và ngày càng lớn mạnh trên vũ đài chính trị, kinh tế toàn cầu của Trung Quốc. Nếu như các bạn không đổi mới, làm sao chúng ta có thể sánh vai với các ường quốc năm châu như lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em". Vì vậy, lý do gì mà sinh viên chúng ta không cùng đổi mới? không cùng hành động? Không cùng nổ lực? để thu về kết quả cao nhất trong học tập và trong việc nghiên cứu khoa học.

 TS. Võ Minh Hùng – Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Bí thư Chi đoàn CB-GV

Sau khi nghe ý kiến chỉ đạo, định hướng chiến lược phát triển nhà trường trong thời gian tới của GS.TSKH. Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường cũng như sự chia sẻ kinh nghiệm về quá trình học tập, quá trình du học, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, quá trình khởi nghiệp của các diễn giả, các bạn sinh viên đã đặt ra rất nhiều câu hỏi hay xoay quanh vấn đề như: học như thế nào để đạt kết quả cao nhất? Làm sao để tạo ra được động lực trong việc học tập? Sinh viên có nên đi làm thêm không? Làm sao để học ngoại ngữ hiệu quả nhất? Rồi có em thì nói lên suy nghĩ về việc mất động lực trong học tập, lo lắng sau khi tốt nghiệp sẽ không xin được việc, … Tất cả các vấn đề của sinh viên đặt ra đều được các giảng viên thay nhau chia sẽ, giải đáp và định hướng cho các em. Nhìn chung, ý kiến của các giảng viên đều cho rằng: muốn học tốt trước tiên các bạn phải có xác định được mục tiêu học tập; thứ hai là phải có phương pháp; thứ ba là phải có ý chí, có nghị lực; thứ tư là phải có niềm tin vào bản thân, tin vào sự lựa chọn của mình… nếu các bạn làm được như vậy chắc hẳn các bạn sẽ thành công sau này. 
 


     
Có thể nói, buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp với không khí hết sức sôi nổi và mang lại nhiều hứng thú cho sinh viên tham gia. Hy vọng tọa đàm lần này, các bạn sinh viên chủ động tìm ra cho mình những phương pháp học học tập, nghiên cứu tốt nhất, ưu việt nhất để gặt hái nhiều thành công trong học tập và cuộc sống của mình. 
                                                                                                                                                                               P.V.


User Analysis

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 58321