Giải pháp nào để phát huy khả năng nghiên cứu khoa học và tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu?

Lượt xem: 730

Ngày đăng: 03/04/2016

Ngày 24 tháng 3 năm 2016, Chi đoàn CB-GV Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức thành công buổi tọa đàm về học tập và nghiên cứu cho sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi của những ngày tháng ba với nhiều hoạt động của Đoàn thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đến tham dự buổi tọa đàm có đại diện của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các phòng, khoa và hơn 200 sinh viên đến từ các khoa của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, tới dự với buổi lễ có các đại diện khách mời là những thầy cô giáo thành công, đạt nhiều thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học và giảng dạy như TS. Vũ Văn Đông, TS. Võ Minh Hùng, TS. Lê Ngọc Trân, TS. Đặng Thị Hà, TS. Phan Ngọc Hoàng và ThS. Trần Thái Sơn. 

TS. Võ Minh Hùng phát biểu khai mạc Toạ đàm

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, TS. Võ Minh Hùng – Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Bí thư Chi đoàn CB-GV-NV nhấn mạnh: "Trong xu thế toàn cầu hoá, quốc tế hóa như hiện nay, "các quốc gia dù nghèo hay giàu, dù phát triển hay đang chậm phát triển" đều phải chú trọng tạo ra sự thay đổi quan trọng đối với nền giáo dục ở quốc gia. Việt Nam chúng ta, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu của chúng ta đang ngày đêm trăn trở với việc đổi mới, đổi mới tư duy, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng dạy và học để trang bị cho các sinh viên những kiến thức bổ ích, những kỹ năng sống, kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp.., từ đó giúp các em vững bước với hành trang của mình trong tương lai. Vậy! lý do gì mà sinh viên chúng ta không cùng đổi mới?  không cùng hành động? Không cùng nổ lực? để thu về kết quả cao nhất trong học tập và trong việc nghiên cứu khoa học.

 

TS. Đăng Thị Hà chia sẽ kinh nghiệm về quá trình học tập của mình


Buổi tọa đàm đã dành nhiều thời gian để các khách mời chia sẽ kinh nghiệm, trao đổi trực tiếp, giải đáp những thắc mắc, tìm hướng giải quyết khó khăn cho sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu khoa học cũng như định hướng nghề nghiệp việc làm trong tương lai cho các em. Đến với buổi toạ đàm, TS. Đặng Thị Hà chia sẽ về kinh nghiệm học tập của bản thân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cách xác định mục tiêu học tập là muốn vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình, muốn thoát cảnh đi cấy, làm ruộng như bố mẹ mình và quyết tâm học để giành học bổng, đi du học. Chính sự say mê học tập và nghiên cứu khoa học không mệt mỏi đã giúp cô ngộ ra được nguyên lý trong khoa học, tìm được phương pháp học tập phù hợp mà hiệu quả cho bản thân để đạt được những điều mình mong muốn.

Toàn cảnh buổi toạ đàm

TS. Lê Ngọc Trân đã có những chia sẽ hết sức tâm huyết về con đường nghiên cứu khoa học và cách lựa chọn vấn đề nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu làm sao có hiệu quả nhất rất hữu ích cho sinh viên.
Buổi tọa đàm nóng lên với những câu hỏi từ phía sinh viên đặt ra cho các vị khách mời. Tiêu biểu như câu hỏi của bạn sinh viên đến từ Khoa Kinh tế, em hỏi rằng: em đang là sinh viên năm thứ nhất nhưng hiện tại em đang bị mất hứng thú học tập, bây giờ làm cách nào để em có lại được động lực để học tập? Hay như câu hỏi của bạn sinh viên Khoa Xây dựng - Cơ khí, em đang học năm thứ 2 khoa cơ khí, nhưng em không thích ngành mình đang theo học nữa, bây giờ em có nên chuyển ngành thi lại đại học không ạ?
Trước những vấn đề rất thực tế như vậy của sinh viên, thầy cô phải là người đứng ra làm công tác tư tưởng giúp các em xác định lại mục tiêu và hướng đi của mình. Bên cạnh những lời chia sẽ, động viên của các khách mời, TS. Võ Minh Hùng đã dẫn ví dụ về sự nổ lực của bản thân để khích lệ, động viên tinh thần và giúp sinh viên tự tin hơn về ngành học mình đang theo. Lịch sử là một ngành học mà theo thầy nói là rất khó xin việc, quê thầy ở Quảng Trị vào học ở Đà Lạt lại xa xôi, gia đình nghèo khó và không ủng hộ. Nhưng thầy vẫn quyết tâm đi học và theo đuổi ước mơ của mình, vừa học, vừa làm thêm, kết quả cho sự nổ lực ấy là thầy giành được học bổng cao nhất, được đi du học và đạt được nhiều thành tích cao như hiện nay. Có thể nói đó như là một tấm gương về tinh  thần vượt khó học giỏi, thành công.

Tiết mục văn nghệ của sinh viên trong buổi toạ đàm 

TS. Phan Ngọc Hoàng đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho sinh viên về một số kênh tìm kiếm việc làm, các kỹ năng cần thiết sau khi ra trường xin việc là như thế nào…TS. Vũ Văn Đông và ThS. Trần Thái Sơn cho rằng không mấy ai thành công trên con đường bằng phẳng mà đều phải trải qua rất nhiều thử thách, chông gai, phải có thử thách mới có thành công, phải có trải nghiệm mới biết thành tựu. Mỗi câu chuyện của các thầy cô là một bài học và kinh nghiệm quý báu để sinh viên noi theo và phấn đấu. Hiện nay điều kiện học tập của sinh viên khá đầy đủ và thuận tiện, do vậy không ít người đã biết tận dụng thời gian và lập kế hoạch học tập của mình khoa học, hợp lí để đạt được kết quả cao nhất, thậm chí học vượt tiến độ, cùng một lúc học 2 đến 3 bằng đại học…
Thông qua buổi tọa đàm này, các em cũng tiếp thu được nhiều kinh nghiệm về học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời củng cố lại tinh thần học tập, tự tin hơn về ngành học, lựa chọn của mình, biết cách xác định mục tiêu học tập cho bản thân, định hướng nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm. Chúng ta cần có nhiều hoạt động bổ ích thiết thực như thế này nữa cho sinh viên để nắm bắt tâm lí người học từ đó có những giải pháp tích cực hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Tập thể thầy trò Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

Đây là lần đầu chi đoàn cán bộ giảng viên đứng ra tổ chức hoạt động này, cũng là tín hiệu mới cho thấy sự quan tâm và nắm bắt tâm lý giữa nhà đào tạo và người học là sự cần thiết để nâng cao chất lượng dạy học và thu hút người học.
                                                                                                                                             ThS. Trần Thị Quỳnh Lưu


User Analysis

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 61936