Bí quyết học tốt môn lý luận chính trị

Lượt xem: 10872

Ngày đăng: 05/08/2016

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bộ môn lý luận chính trị (những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác Lê-nin, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh) là môn học bắt buộc đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Đa phần sinh viên khá vất vả với bộ môn này, thậm chí một số bạn không được xét tốt nghiệp do chưa qua học phần. Nguyên nhân được đa số các bạn nhắc đến là do tính trừu tượng và khô khan của môn học. Dưới đây là một số "bí kíp" giúp các bạn sinh viên giải toả được nỗi lo trên.

Nhận thức đúng đắn vai trò của bộ môn lý luận chính trị

Bộ môn lý luận chính trị cung cấp cho sinh viên phương pháp luận khoa học về thế giới quan (cách nhìn nhận về thế giới) cũng như nhân sinh quan (nhìn nhận về con người và xã hội loài người); những kiến thức cơ bản của Chủ nghĩa Mác Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh về mọi mặt của hiện thực đời sống. Sinh viên hiểu thêm về lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thông qua học phần lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, đường lối cách mạng của Đảng trong các thời kỳ. 

Là một sinh viên, chắc hẳn các bạn không muốn mình rơi vào hoàn cảnh khi ai hỏi về lịch sử của đất nước hoặc lý giải một hiện tượng xã hội nào đó mà lại lắc đầu không biết.

Những kiến thức đó sẽ góp phần định hướng suy nghĩ, hành động, hoàn thiện nhân cách, giúp sinh viên đánh giá, nhìn nhận và lý giải các hiện tượng thực tế. Nắm bắt được vai trò quan trọng nêu trên, sinh viên sẽ có hứng thú với bộ môn bị coi là khô khan và trừu tượng - lý luận chính trị.

Đọc trước, đọc kỹ giáo trình

Đây là yêu cầu chung đối với bất kỳ môn học nào chứ không riêng gì với bộ môn Mác Lê-nin. Việc đọc trước giáo trình giúp sinh viên có một hình dung sơ lược về môn học, khi lên lớp nghe giảng sẽ bớt bỡ ngỡ với những nguyên lý, quy luật và các phạm trù. 

Hiện nay, giáo trình của môn học này rất phong phú, phần lớn được biên tập lại cho ngắn gọn nên đọc rất khó hiểu, vì vậy việc chọn giáo trình cũng ảnh hưởng tới kết quả học tập của các bạn. Sự lựa chọn tốt nhất là giáo trình do Nhà Xuất bản Giáo dục ấn hành được trình bày đầy đủ, dễ hiểu, bên cạnh đó là giáo trình tóm tắt của giảng viên, hai tài liệu này sẽ giúp sinh viên nắm được đầy đủ kiến thức.

Chú ý nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ, hỏi giảng viên những vấn đề khó

Việc nghe giảng rất quan trọng, giúp các bạn hiểu vấn đề, luyện được kỹ năng ghi nhớ trên lớp, giảm được khối lượng kiến thức phải học trong mùa thi. Song song đó, việc ghi chép bài cũng quan trọng không kém, thêm một lần nữa rèn luyện khả năng ghi nhớ, thay vì copy lại bài giảng của thầy, hãy ghi theo cách hiểu của bạn. 

Người thầy bao giờ cũng đánh giá cao sự sáng tạo và ý kiến riêng của sinh viên khi những ý kiến đó được xây dựng trên một lập trường khoa học và đúng đắn. Nếu bạn chắc chắn ý kiến của mình, đừng ngần ngại mà hãy trình bày trong bài làm, nó sẽ được đánh giá cao và thêm điểm cộng cho bạn.

Đặt được câu hỏi nghĩa là bạn đã nắm được phần nào vấn đề. Khi được giáo viên hướng dẫn, bạn sẽ lĩnh hội được trọn vẹn kiến thức. Hãy cố gắng chủ động trong việc học, đừng dồn công việc vào một lúc khiến bạn "ngộp thở".

Liên hệ thực tế

Thực ra bộ môn lý luận chính trị không trừu tượng như nhiều sinh viên nghĩ, tất cả những nguyên lý, quy luật, các cặp phạm trù đều được khái quát lên từ thực tế, vì vậy để nắm vấn đề bạn hãy liên hệ thực tiễn để kiểm tra lý luận. 

Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh đều xuất phát từ lịch sử dân tộc qua các thời kỳ và các lĩnh vực của đời sống, chỉ cần chăm chỉ bạn cũng sẽ nắm bắt được nội dung môn học. Liên hệ thực tiễn là cách tốt nhất giúp sinh viên nắm được bài học.

Học nhóm và thuyết trình

Lợi ích của học nhóm là rất rõ ràng, trong một thời gian ngắn, các thành viên trong nhóm sẽ học tập, phản biện lẫn nhau đi đến thống nhất, cuối cùng là ghi nhớ được bài học. Tập thuyết trình trước các thành viên trong nhóm về một chủ đề, sau đó nghe mọi người nhận xét ưu, khuyết điểm, từ đó mỗi cá nhân sẽ hoàn thiện về kiến thức trước khi thi hoặc hoàn thành tốt nhất các học phần khác. Giáo viên sẽ nêu các chủ đề để sinh viên chọn lựa thuyết trình, tránh việc dạy và học một chiều.

Trình bày các vấn đề theo cách hiểu của bản thân

Phần lớn sinh viên đều trình bày nguyên xi bài giảng của thầy hoặc chép lại theo giáo trình, tuy nhiên những bài làm như vậy thường chỉ đạt điểm trung bình, đôi khi giáo viên khó tính có thể cho điểm kém. Thay vào đó, hãy lập đề cương cho bài làm của mình, những phần khái niệm nên trình bày đầy đủ; phần giải thích, biện luận cần hệ thống các luận điểm và có ví dụ cụ thể. 

Đặc biệt, mỗi vấn đề hãy viết theo suy nghĩ của bản thân, tránh rập khuôn theo sách giáo khoa, bởi như vậy bạn chỉ trả lời theo lệ, không có chính kiến cá nhân. Giáo viên bao giờ cũng đánh giá cao phần này trong bài làm, vậy hãy cố gắng để đạt điểm tốt các bạn nhé./. 

                                                                                                            Nguồn: Cát Trần (http://www.baocamau.com.vn/)


User Analysis

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 58497