Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu, sản xuất thành công máy lọc nước biển thành nước ngọt

Lượt xem: 11064

Ngày đăng: 01/01/2014

Việt Nam là quốc gia ven biển, với bờ biển hơn 3.200 km trải dài từ Bắc đến Nam. Kinh tế biển giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước với đội tàu đánh cá hàng trăm ngàn chiếc.

Trong những năm qua, tàu có công suất trên 90 CV của ngư dân cả nước góp phần quan trọng trong việc khai thác thế mạnh của kinh tế biển, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng trên vùng biển của nước ta. Tuy nhiên, các tàu đánh cá, đặc biệt là tàu có công suất lớn đánh bắt xa bờ gặp nhiều khó khăn do tàu nhỏ, không thể chứa đủ nhiên liệu, thực phẩm và nhất là thiếu nước ngọt cho sinh hoạt. Một điểm quan trọng là tàu cá của ngư dân nước ta phần lớn làm bằng gỗ, nên dễ làm mục do phải chứa nước ngọt dự trữ trên tà. Mỗi chuyến đi, trung bình các tàu cá chỉ chở kèm theo khoảng 4-6 m3 nước ngọt, dùng cho gần 20 người kéo dài khoảng một tháng. Có những lúc ngư dân phải bỏ ngư trường đi vào các đảo để tiếp nước, vừa giảm năng suất đánh bắt vừa tốn nhiên liệu. 

Không chỉ với ngư dân, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên các nhà giàn DK1 ở giữa biển khơi và trên các hải đảo phải chắt chiu từng ca nước ngọt, nhất là trong những mùa biển động. Có những lúc các tàu cá ngư dân gặp nạn các anh nhịn khát để chia sẽ những can nước quý báu cho bà con.

Trước tình hình trên, việc chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt cho các tàu đánh cá là việc cấp thiết. Việc lọc nước biển thành nước ngọt không phải là vấn đề mới, nhưng với tàu đánh cá của ngư dân nước ta cũng như cho nhà giàn thì thực tế vẫn chưa giải quyết được. Một số đơn vị nhà nước cũng như tư nhân trong và ngoài nước cũng đã nghiên cứu, thử nghiệm nhưng chưa đi vào thực tiễn nước ta do một số hạn chế về kỹ thuật và giá thành.

Hiện nay, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đang nghiên cứu triển khai Dự án sản xuất thử nghiệm máy lọc nước biển thành nước ngọt cho tàu đánh cá xa bờ, các nhà giàn và người dân sống trên các đảo. Theo Quyết định số 1559/QĐ-BKHCN ngày 26/6/2014 Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thử nghiệm thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt công suất 500 lít/ ngày phục vụ tàu đánh cá xa bờ" giao trực tiếp cho Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu thực hiện trong kế hoạch năm 2014.

Để thực hiện nhiệm vụ đặt hàng của Bộ Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng Xưởng sản xuất nước biển thành nước ngọt tại 951 Bình Giã, phường 10 thành phố Vũng Tàu. Ngay trong ngày khánh thành đưa vào vận hành (07/7/2014) đã có khách hàng ký hợp đồng mua máy và hợp đồng làm đại lý cung cấp sản phẩm cho ngư dân. Ngày 10/7 đã có ông Võ Văn Thành hiện đang sống tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận xin được làm đại lý cung cấp sản phẩm cho ngư dân trong vùng. Trước đó cũng đã hơn 20 ngư dân Vũng Tàu trực tiếp đặt hàng.

Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đã làm chủ công nghệ sản xuất máy lọc nước biển thành nước ngọt với nhiều loại khác nhau: 100 lít/giờ, 300 lít/giờ và trên 500 lít/giờ. Với những kết quả bước đầu đầy triển vọng, nhà trường tin tưởng sản phẩm từ kết quả nghiên cứu của giảng viên của Trường sẽ được bà con ngư dân, các chiến sĩ trên nhà giàn và xa hơn nữa là chiến sĩ và nhân dân trên các đảo xa tin dùng./.

ThS. Trần Thái Sơn – Khoa Cơ Khí

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin tức - sự kiện