KIẾN THỨC CẦN CÓ CỦA MỘT NHÂN VIÊN LÀM TẠI CÔNG TY LOGISTICS

Lượt xem: 376

Ngày đăng: 14/06/2019

"Quản trị logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hoạt động của quản trị logistics cơ bản bao gồm quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới logistics, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Ở một số mức độ khác nhau, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm nguồn đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói, dịch vụ khách hàng. Quản trị logistics là chức năng tổng hợp kết hợp và tối ưu hóa tất cả các hoạt động logistics cũng như phối hợp hoạt động logistics với các chức năng khác như marketing, kinh doanh, sản xuất, tài chính, công nghệ thông tin."
- Council of Supply Chain Management Professionals - CSCMP

Incoterms
Các điều kiện thương mại quốc tế. Việc hiểu rõ từng điều kiện Incoterms sẽ giúp bạn hình dung công việc của người xuất khẩu và nhập khẩu. Incoterms cũng là yếu tố quyết định đến địa điểm giao hàng, về các thông tin trên bộ chứng từ giao nhận hàng hóa,… Vì vậy người ta vẫn thường gọi Incoterms là "Kim chỉ nam" trong ngành xuất nhập khẩu – logistics.


Bộ chứng từ xuất nhập khẩu
Chắc chắn bạn phải biết về bộ chứng từ để làm các thủ tục giao nhận hàng hóa.


Bảo hiểm hàng hóa.
Logistics cũng có liên quan đến việc mua bảo hiểm hàng hóa cho khách hàng. Thậm chí nhiều công ty logistics cũng có thêm dịch vụ cung ứng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.


Tiếng anh chuyên ngành xuất nhập khẩu – Logistics
Nếu bạn giỏi tiếng Anh chưa chắc bạn đã hiểu hết nghĩa của những thuật ngữ tiếng anh ngành chuyên ngành xuất nhập khẩu, logistics. Vì vậy, hãy trau dồi nhiều nhất có thể những thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành.


Khai báo Hải quan Vnaccs
Đây là kĩ năng cơ bản của một nhân viên logistics, tất cả các doanh nghiệp logistics hiện nay đều làm nghiệp vụ này.
 

Thủ tục giao nhận hàng hóa
Quy trình giao hàng, nhận hàng như thế nào, tất cả các forwarder đều phải biết và chắc chắn bạn phải nắm bắt được.


HS code, tính thuế, làm kiểm tra chuyên ngành.
Đây cũng là dịch vụ mà các công ty logistics cung cấp cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Họ sẽ tính thuế, tra mã HS code và làm các kiểm tra chuyên ngành cho công ty XNK. Nói chung, ngành logistics cung cấp rất đa dạng các dịch vụ khác nhau theo nhu cầu ngày càng phong phú của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay.


KẾT LUẬN:
"Nếu bạn không chuẩn bị từ trước bạn sẽ nhảy vào vũng nước." Vậy nên hãy chuẩn bị thật chu đáo để tiếp đất thành công nhé các bạn sinh viên BVU đang theo học chuyên ngành Logistics!


Nguồn tổng hợp: xuatnhapkhauleanh

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC